Người tiêu dùng đang phải tiêu tốn nhiều hơn nhân dịp lễ Ngày Độc Lập này, với mức giá của pháo hoa tăng đột biến.

Các nhà bán buôn pháo hoa cho biết chi phí vận chuyển các container chở hàng hóa của họ từ Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm ngoái (2020).

Ông Dan Peart, giám đốc phụ trách các vấn đề liên quan đến chính phủ của Phantom Fireworks có trụ sở tại Ohio, cho biết: “Tiền phí vận chuyển các container mà chúng tôi thường phải trả cao hơn cả giá trị của những hàng hóa bên trong container.”

giá pháo hoa Ngày Độc Lập
Mọi người thưởng thức màn Trình diễn Pháo hoa ngày 04/07 của Macy trên Cầu Brooklyn ở New York, Hoa Kỳ, ngày 04/07/2019. (Ảnh: Eduardo Munoz/Reuters)

Ông cho biết, người tiêu dùng đang phải trả nhiều hơn 20-30% so với năm ngoái vì chi phí vận chuyển [tăng].

Ông Peart nói: “Có những lúc chúng tôi phải trả gấp hai đến ba lần. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi cũng trả 25,000-30,000 USD [phí vận chuyển] cho mỗi container. Ngày mùng 4 càng tới gần, cước phí cũng tăng cao hơn.”

Một số nhà bán buôn pháo hoa khác cho biết họ cũng nhận thấy điều tương tự – giá vận chuyển container từ Trung Quốc lên đến hơn 30,000 USD – nhưng họ cũng bồn chồn lo sợ khi công khai điều này.

Ông Peart cho biết, “Chúng tôi không có câu trả lời chính xác cho lý do tại sao. Chúng tôi không thoải mái với điều này. Bộ phận Mua hàng và phát triển sản phẩm của chúng tôi cam kết điều tra vấn đề này và tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề này sau ngày mùng 4.”

Năm ngoái (2020) là một năm kỷ lục về doanh số bán pháo hoa cầm tay (consumer fireworks). Các nỗ lực giảm thiểu đại dịch đã khiến hầu hết các màn bắn pháo hoa công cộng, sự kiện thể thao, buổi hòa nhạc, công viên giải trí và phim bị hủy bỏ, chỉ còn một số ít lựa chọn giải trí.

Vào năm 2019, Hoa Kỳ đã sử dụng 273 triệu pound pháo hoa (hơn 123,800 tấn) nhưng vào năm 2020, mức tiêu thụ đã tăng lên mức kỷ lục là 404.5 triệu pound (hơn 183,300 tấn). Theo Hiệp hội Pháo hoa Hoa Kỳ, tỷ lệ sử dụng pháo hoa đã tăng 48%. Điều đó, cộng với các vấn đề hiện tại của chuỗi cung ứng đã dẫn đến sự thiếu hụt hàng tồn kho cho một số nhà bán lẻ cho năm 2021.

Theo Hiệp hội Pháo hoa Hoa Kỳ, các nhà bán lẻ pháo hoa cầm tay đang báo cáo tình trạng thiếu hàng tồn kho trên toàn quốc.

Hiệp hội này cho biết trong một thông cáo báo chí: “Ngành công nghiệp pháo hoa cầm tay đang bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ trong sản xuất pháo hoa ở Trung Quốc, sự thiếu hụt các container để tải pháo hoa lên các tàu viễn dương, khả năng vận chuyển pháo hoa bị hạn chế và sự chậm trễ trong vận chuyển với các chuyến hàng đa phương thức.”

Pháo hoa được vận chuyển bằng tàu viễn dương đến các cảng của Hoa Kỳ, sau đó vận chuyển bằng đường sắt đến các kho đường sắt gần các cơ sở của đơn vị nhập cảng, sau đó các lô hàng này được xe tải vận chuyển đến các kho phân phối.

Bà Julie Heckman, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Pháo hoa Hoa Kỳ cho biết, “Khoảng 30 [phần trăm] số pháo hoa cầm tay cần cho sự kiện Ngày Độc Lập này vẫn chưa ra khỏi Trung Quốc, hoặc là đang lênh đênh trên các tàu viễn dương ở Thái Bình Dương chờ cập cảng, hoặc cũng có thể đang án binh bất động ở các cảng ở Bờ Tây của Los Angeles và Long Beach trong vòng 9-12 tuần đang chờ để được đưa vào đường sắt. Pháo hoa cầm tay, giống như nhiều sản phẩm tiêu dùng gia dụng, bị cuốn vào sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch gây ra.”

Bà xác nhận đã có sự gia tăng đáng kể chi phí liên hệ tới giao thông vận tải.

Bà Heckman cho biết, “Nhiều nhà nhập cảng pháo hoa đã báo cáo rằng chi phí vận chuyển để nhập cảng một container sản phẩm đã tăng hơn gấp đôi. Do đó, các nhà bán lẻ pháo hoa không thể tự mình chịu hết mức tăng đáng kể đó, vì vậy người tiêu dùng có thể phải nhiều hơn một chút khi mua pháo hoa ăn mừng ở sân sau nhà họ.”

Do Beth Brelje thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]