Ở thành phố Nassiriya, Iraq, một bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 bốc cháy khiến 58 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Con số thương vong được dự đoán còn tăng tiếp.

Cụ thể, vụ hỏa hoạn xảy ra hôm 12/7 ở bệnh viện al-Hussain tại thành phố Nassiriya, miền nam Iraq. Con số thương vong có thể tiếp tục gia tăng do nhiều người chưa được tìm thấy. Trong số những người tử vong, có 2 nhân viên y tế tại bệnh viện.

Reuters dẫn thông tin từ một nhân viên y tế tại hiện trường cho hay, ngọn lửa đã khiến nhiều bệnh nhân mắc kẹt trong khu điều trị COVID-19 và các đội cứu hộ phải chật vật tiếp cận họ, khói dày đặc gây khó khăn cho việc tiếp cận những khu vực bị cháy.

Theo nhận định trong báo cáo sơ bộ của cảnh sát, nguyên nhân gây cháy có thể là do một bình oxy trong khu điều trị COVID-19 nổ. Người thân các nạn nhân tỏ ra giận dữ khi tập trung trước cổng bệnh viện, sau đó đụng độ với cảnh sát và đốt cháy 2 ô tô của lực lượng an ninh.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã triệu tập khẩn cấp cuộc họp nội các và quyết định đình chỉ công tác của Giám đốc bệnh viện, Giám đốc Sở y tế khu vực và người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự địa phương. 3 quan chức này sẽ bị tạm giữ trong thời gian điều tra vụ việc.

Đây là vụ cháy bệnh viện điều trị COVID-19 thứ hai ở nước này chỉ trong 3 tháng qua. Trước đó, hồi cuối tháng 4, bệnh viện Ibn Khatib ở thủ đô Baghdad cũng bốc cháy vì một vụ nổ bình oxy, khiến 82 người chết và 110 người bị thương.

Hệ thống y tế Iraq vốn bị tàn phá sau nhiều thập kỷ bị trừng phạt, chiến tranh và không được đầu tư, đang phải ứng phó với dịch bệnh. Iraq ngày 12/7 báo cáo, đã có hơn 1.4 triệu ca nhiễm và gần 17,600 ca tử vong liên quan COVID-19 ghi nhận tại nước này.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]