Ngày 25/9, Hội đồng châu Âu đã mạnh mẽ chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc tại Tân Cương và Hồng Kông, đồng thời kiên quyết yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cơ cấu kinh tế, tạo sân chơi bình đẳng cho các công ty nước ngoài.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu – ông Charles Michel cũng tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ của EU với Mỹ, bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn cản các nước phương Tây chọn phe nào, trong cuộc cạnh tranh ngày càng tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ – Trung.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu ông Charles Michel (trái) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen (phải) đến tham dự một cuộc họp báo tại Brussels vào ngày 22 tháng 6 năm 2020. (Yves Herman / POOL / AFP via Getty Images)
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu ông Charles Michel (trái) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen (phải) đến tham dự một cuộc họp báo tại Brussels vào ngày 22 tháng 6 năm 2020. (Yves Herman / POOL / AFP via Getty Images)

Ông nói: “Chúng tôi không chia sẻ các giá trị mà hệ thống chính trị và kinh tế ở Trung Quốc đặt cơ sở”. Về quan hệ với Mỹ, ông Michel khẳng định: “Chúng tôi có mối quan hệ sâu sắc với Hoa Kỳ. Chúng tôi chia sẻ những lý tưởng, giá trị và tình cảm lẫn nhau đã được củng cố qua những thử thách của lịch sử”.

Dù vẫn nhìn nhận Trung Quốc là một đối tác quan trọng trong việc giải quyết các thách thức chung, như sự nóng lên toàn cầu, Covid-19, ông vẫn khẳng định quyết tâm “tái cân bằng mối quan hệ này theo hướng có đi có lại nhiều hơn và cạnh tranh công bằng hơn”.

Trước đó, một thành viên của EU, Pháp cũng lên án hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh và hành vi “bá quyền” của nó trong bài phát biểu của TT Pháp Emmanuel Macron trước Đại hội đồng. Ông cũng kêu gọi phái bộ quốc tế đến Tân Cương để xem xét lại cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ.

Huy Vũ

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]