Theo tờ The Times ngày 17/3, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EU), bà Ursula von der Leyen cho biết, EU không loại trừ khả năng tịch thu các nhà máy của hãng dược AstraZeneca trong khu vực, đồng thời tước quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19 của công ty này để ngăn cản việc sản xuất vaccine.

Châu Âu tịch thu nhà máy AstraZeneca
Các lọ có nhãn dán ghi “COVID-19 / vaccine ngừa virus Corona / Chỉ dành để tiêm” và một ống tiêm y tế được nhìn thấy ở phía trước logo AstraZeneca trong hình minh họa này được chụp vào ngày 31/10/2020. (Ảnh Dado Ruvic/ Illustration/ Reuters)

Bà Leyen nói: “Chúng ta đang trong khủng hoảng thế kỷ. Tôi không loại trừ điều gì lúc này vì chúng ta phải đảm bảo người châu Âu được chích vaccine càng sớm càng tốt. Mạng sống, tự do dân sự và kinh tế thịnh vượng tùy thuộc vào tốc độ chích ngừa”.

Chiến dịch chích ngừa của Châu Âu đã gặp khó khăn do việc cung cấp vaccine bị trì hoãn cũng như do cuộc tranh cãi gay gắt giữa Anh và EU về vấn đề nguồn cung vaccine. Gần đây, kế hoạch chích ngừa còn bị đình trệ vì nghi vấn quanh vấn đề an toàn của vaccine AstraZeneca.

Còn theo The Guardian, bà Ursula Leyen hôm 17/3 cho biết, EU có thể ngừng xuất khẩu vaccine Covid-19 sang Anh để bảo vệ lượng vaccine khan hiếm cho chính công dân của khối, trừ khi Anh bắt đầu cung cấp vaccine cho họ. Bà Von der Leyen cho biết khối EU đã xuất 10 triệu liều sang Anh Quốc trong 6 tuần qua, khiến nước này trở thành quốc gia nhận nhiều vaccine của EU nhất.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]