Hôm thứ Ba (03/05), Tối cao Pháp viện đã phản ứng với việc rò rỉ một bản dự thảo phán quyết và xác nhận tính xác thực của dự thảo này, đưa ra một tuyên bố từ Chánh án John Roberts, người gọi vụ rò rỉ là “sự phản bội lòng tin” đối với tòa án.

Vào tối hôm thứ Hai (02/05), tờ Politico đã xuất bản một bản sao dự thảo được cho là của phán quyết này của tòa án, trong đó cho biết luật phá thai mang tính bước ngoặt Roe kiện Wade sẽ bị lật đổ. Tối cao Pháp viện đã xác nhận tính xác thực của tài liệu nhưng cho biết dự thảo không đại diện cho quyết định cuối cùng của tòa án “hoặc lập trường cuối cùng của bất kỳ thành viên nào” trong vụ án này.

“Trong phạm vi mà sự phản bội niềm tin của Tòa án định làm suy yếu tính toàn vẹn của các hoạt động của chúng tôi,” ông Roberts viết, “việc đó sẽ không thành công.” Ông nói thêm rằng “công việc của Tòa án sẽ không bị ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào.”

Ông Roberts cũng cho biết ông đã chỉ thị Cảnh sát trưởng của Tối cao Pháp viện tiến hành một cuộc điều tra về vụ rò rỉ và cá nhân đã tiết lộ tài liệu này cho báo chí. Nếu cá nhân rò rỉ được xác định, không rõ những hành động trừng phạt nào sẽ được thực hiện đối với họ, mặc dù ông Roberts cho biết vụ rò rỉ có thể được coi là một sự vi phạm đáng kể về lòng tin.

“Chúng tôi tại tòa án rất may mắn khi có một lực lượng lao động — những nhân viên thường trực và thư ký luật, những người hết sức trung thành với thể chế và tận tâm với pháp quyền,” vị chánh án do cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm nói thêm. “Các nhân viên Tòa án có truyền thống gương mẫu và quan trọng là tôn trọng tính bảo mật của quá trình tư pháp và duy trì độ tin cậy đối với Tòa án.”

Theo ý kiến dự thảo, do thẩm phán Samuel Alito soạn thảo, “Chúng tôi cho rằng vụ Roe và vụ Casey phải bị bác bỏ,” cũng đề cập đến phán quyết năm 1992 Planned Parenthood kiện Casey. “Đã đến lúc phải lưu ý đến Hiến Pháp và trả lại vấn đề phá thai cho các đại diện được bầu của người dân.”

Cuối năm nay, tòa án này dự kiến sẽ đưa ra một phán quyết liên quan đến luật Mississippi cấm hầu hết các trường hợp phá thai sau 15 tuần tuổi. Văn phòng tổng chưởng lý Mississippi đã thúc giục các thẩm phán sử dụng vụ án này để lật ngược phán quyết Roe kiện Wade, vốn lập luận rằng một người phụ nữ có quyền được phá thai theo Hiến Pháp.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng quyết định của chúng tôi liên quan đến quyền phá thai theo Hiến Pháp và không liên quan tới quyền nào khác,” ông Alito, một người được cựu TT George W. Bush bổ nhiệm, cũng viết, theo bản dự thảo được Politico công bố. “Không có điều gì theo quan điểm này nên được hiểu để nghi ngờ về các tiền lệ không liên quan đến phá thai.”

Ý kiến của ông Alito, mà Politico tuyên bố đã được chia sẻ với các thẩm phán khác vào tháng Hai, được ghi là bản dự thảo đầu tiên. Không có gợi ý nào cho rằng các thành viên khác của Tối cao Pháp viện có thể đã bỏ phiếu để lật ngược phán quyết vụ Roe kiện Wade đồng ý với lập luận của ông Alito. Ngoài ra còn có một lịch sử của các thành viên Tối cao Pháp viện đã tìm cách sửa đổi ý kiến dự thảo của họ hoặc thậm chí đã đảo ngược phiếu bầu ban đầu của họ.

Hôm thứ Ba, các thành viên Đảng Dân Chủ đã không đề cập tới sự vi phạm rõ ràng các quy định của Tối cao Pháp viện và thay vào đó tập trung vào việc vận động những người ủng hộ họ bỏ phiếu cho các chính trị gia để thông qua các dự luật ủng hộ phá thai. Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi một cuộc điều tra về vụ rò rỉ này và nói rằng cá nhân rò rỉ phải đối mặt với hình phạt hoặc thậm chí truy tố.

“Nếu tòa án lật ngược lại phán quyết vụ Roe, thì các quan chức dân cử của quốc gia chúng ta ở tất cả các cấp chính phủ phải bảo vệ quyền lựa chọn của phụ nữ,” Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố. “Và việc bầu chọn các quan chức ủng hộ quyền lựa chọn diễn ra vào tháng Mười Một tới thuộc về các cử tri. Ở cấp liên bang, chúng tôi sẽ cần nhiều Thượng nghị sĩ ủng hộ quyền lựa chọn hơn và một đa số ủng hộ quyền lựa chọn trong Hạ viện để thông qua luật hệ pháp điển hóa phán quyết vụ Roe, mà tôi sẽ làm việc để thông qua và ký thành luật.”

Đáp lại, Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) cho biết trong một tuyên bố rằng trong khi ông ủng hộ ý kiến bản dự thảo phán quyết, vụ rò rỉ bản dự thảo này là một “sự sỉ nhục kinh hoàng đối với một thể chế quan trọng và cần được điều tra kỹ lưỡng, những người chịu trách nhiệm phải bị trừng phạt.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: