Theo một báo cáo của Mạng Truyền Hình Quốc tế Trung Quốc (CGTN), vào ngày 25 tháng Chín, New Zealand và Trung Quốc sẽ tăng cường hiệp định thương mại tự do (FTA) trong khuôn khổ của sáng kiến gây tranh cãi – ​​Vành đai và Con đường (BRI).

Ông Gao Feng, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM), đã thông báo tin này tại cuộc họp trực tuyến của Ủy ban liên hợp Thương mại và Kinh tế Trung Quốc – New Zealand vào ngày 23/9.

Việc này nhằm mục đích tăng cường hợp tác trong cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và du lịch, Ông Gao cho biết. CGTN đã đưa tin rằng New Zealand và Trung Quốc cũng sẽ duy trì thông tin trao đổi về nghiên cứu, y học và phát triển vaccine.

New Zealand và Trung Quốc đã kết thúc đàm phán cho việc tăng cường hiệp định FTA vào tháng 11 năm 2019. Việc này vẫn chưa được chính phủ New Zealand thông qua và hiện đang ở giai đoạn đệ trình và trưng cầu ý kiến.

Thủ tướng Jacinda Ardern phát biểu trước truyền thông trong buổi họp báo tại Văn phòng Quốc Hội Wellington, New Zealand, vào 17/6/2020. (Ảnh Hagen Hopkins / Getty Images)
Thủ tướng Jacinda Ardern phát biểu trước truyền thông trong buổi họp báo tại Văn phòng Quốc Hội Wellington, New Zealand, vào 17/6/2020. (Ảnh Hagen Hopkins / Getty Images)

Vào năm 2017, cựu chính phủ New Zealand đã ký Bản Thỏa thuận (MOA) với Trung Quốc để phát triển kế hoạch cho New Zealand tham gia BRI trong vòng 18 tháng.

Bản Thỏa thuận MOA này đã bị trì hoãn khi cựu chính phủ thua cuộc trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu vào tháng Tư năm 2019, Thủ tướng Jacinda Ardern đã lưu ý rằng bà đã thảo luận về Sáng kiến Vành đai và Con đường với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trong chuyến thăm quốc gia cộng sản này vào năm 2019.

Đồng thời, David Parker, Bộ trưởng phụ trách thương mại và tăng trưởng xuất khẩu, đã tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường do lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 4 năm 2019.

Sau khi tham dự hội nghị, Parker cho biết: “Diễn đàn Vành đai và Con đường đã tạo thêm cơ hội cho Trung Quốc và New Zealand thảo luận về các đường hướng và cơ hội khả thi để hợp tác hiệu quả, minh bạch theo hoạch định Vành đai và Con đường.”

Hoa Kỳ cảnh báo Liên minh Ngũ nhãn, phản đối BRI

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tuyên bố vào tháng 5 rằng Hoa Kỳ sẽ ngưng cộng tác với bất kỳ đối tác nào mà họ cho là có nguy cơ gây nguy hiểm cho lợi ích quốc gia — bao gồm cả việc ký thỏa thuận BRI.

Trong một cuộc phỏng vấn trên SkyNews, ông Pompeo cảnh báo Úc và các đồng minh Ngũ Nhãn cần xem xét thật kỹ các thỏa thuận của BRI.

Ông Pompeo cho biết: “Thường sẽ có khoản nợ được cho vay với lãi suất ưu đãi hay với các điều kiện nêu ra trong hợp đồng cho vay, hoặc chính phủ phải nhượng bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc để xây dựng các dự án Sáng kiến Vành đai và Con đường. Ở đây thực sự tồn tại các rủi ro, rủi ro cho các công dân trong khu vực, rủi ro cho chính đất nước các bạn.”

Hiện tại, một đại diện của Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand đã xác nhận với Epoch Times vào ngày 29/9 rằng các quan chức New Zealand vẫn đang tiếp tục trao đổi với các đối tác Trung Quốc về BRI và lợi ích mà nó mang lại cho New Zealand như thế nào, đặc biệt là xung quanh việc hợp tác trong giao thương quốc tế và sáng kiến môi trường.

Victoria Kelly-Clark
Vy Oanh biên dịch 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]