Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla, đã bán cổ phần công ty trị giá 5,6 triệu USD vào ngày nhà sản xuất thuốc này công bố rằng vắc-xin Covid-19 của họ có hiệu quả hơn 90%, điều này khiến cổ phiếu của công ty Pfizer tăng vọt.

Ông Bourla đã bán 132.508 cổ phiếu với giá 41,94 USD/cổ phiếu, tương đương 62% lượng cổ phiếu ông đang nắm giữ trong công ty Pfizer, theo các hồ sơ [được gửi lên] Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Cổ phiếu Pfizer được giao dịch ở mức cao 41,99 USD vào ngày 9/11, ngày công ty công bố những kết quả thử nghiệm tạm thời cho thấy vắc xin Covid-19 thử nghiệm của họ đã có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa lây nhiễm.

Pfizer cho biết việc bán cổ phiếu là một phần của một kế hoạch kinh doanh đã lập từ trước và được thông qua hồi tháng Tám.

 “Việc bán những cổ phiếu này là một phần trong kế hoạch tài chính cá nhân của Tiến sĩ Bourla và là một kế hoạch được lập từ trước (10b5-1), theo các quy tắc của SEC, cho phép các cổ đông lớn và cổ đông nội bộ của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch mua bán một số lượng cổ phiếu được xác định trước vào một thời điểm được xác định trước”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Sau khi đạt đỉnh ở mức giá gần 42 USD/cổ phiếu vào ngày 9/11, giá cổ phiếu đã giảm, và tại thời điểm báo cáo, được giao dịch ở mức 38,50 USD.

Pfizer và đối tác BioNTech SE của Đức cho biết không có sự lo ngại nghiêm trọng nào về tính an toàn [của vắc-xin] cho đến thời điểm này, trong khi dữ liệu bổ sung về tính an toàn và tính hiệu quả vẫn tiếp tục được cập nhật.

CEO công ty sản xuất vaccin Pfizer
Ông Albert Bourla, giám đốc điều hành công ty dược phẩm Pfizer, tại Sở giao dịch chứng khoán New York ở Thành phố New York hôm 17/1/2019. (Drew Angerer/Getty Images)

Các công ty cho biết họ dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tháng 11, làm tăng cơ hội được cấp phép ngay trong tháng 12.

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại”, ông Bourla cho biết trong một tuyên bố hôm 9/11 thông báo về hiệu quả vắc-xin của Pfizer.

“Chúng tôi đang đạt đến giai đoạn quan trọng này trong chương trình phát triển vắc-xin của mình vào thời điểm khi thế giới cần nó nhất với tỷ lệ lây nhiễm đạt mức kỷ lục mới, các bệnh viện gần như quá tải, và các nền kinh tế đang vật lộn để mở cửa trở lại.”

Mặc dù các khía cạnh của quyết định bán cổ phiếu của giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học trong bối cảnh giá tăng cao có thể có vẻ đáng ngờ, nhà phân tích công nghệ sinh học Baird, Brian Skorney nói với MSNBC rằng ông Bourla xứng đáng được hưởng lợi từ việc phát triển thành công vắc-xin và gọi đây là một “điểm nổi bật về cách chủ nghĩa tư bản có thể hoạt động tốt nhất”. 

“Điều tuyệt vời về ngành công nghệ sinh học là nó có một chương trình khuyến khích ngành công nghệ tư nhân tạo ra các loại thuốc thay đổi đáng kể chức năng chăm sóc sức khỏe trong nước”, ông nói với giới truyền thông. “Tôi không biết một ví dụ nào, chắc chắn không phải điều tôi từng thấy trong đời, nơi một thứ gì đó sẽ có tác động tích cực mạnh mẽ đến toàn thế giới như một loại vắc-xin cho COVID.”

Các giám đốc điều hành công nghệ sinh học khác đã được hưởng lợi từ việc bán cổ phiếu trong bối cảnh đại dịch, theo báo cáo của tờ Stat News cho biết vào đầu năm nay rằng các giám đốc điều hành hàng đầu tại Moderna, công ty cũng đang nghiên cứu vắc-xin Covid-19, đã bán hơn 80 triệu USD cổ phiếu khi giá cổ phiếu tăng.

Pfizer không nhận bất kỳ khoản tài trợ liên bang nào cho việc phát triển vắc xin của mình.

Tom Ozimek
Văn Thanh Bùi biên dịch