Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg bị cáo buộc tung tiền khủng đến một số bang chiến trường, bao gồm cả “bổng lộc” cho các thẩm phán bầu cử nhằm cố gắng gây ảnh hưởng và thay đổi cục diện bầu cử.

Cụ thể, theo đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Trung tâm Pennsylvania vào ngày 19/10, ông Zuckerberg đã chi đến 10 triệu USD cho Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL) để yêu cầu Philadelphia mở cửa khoảng 800 điểm bỏ phiếu mới, bao gồm cả “bổng lộc” cho các thẩm phán giám sát viên kiểm phiếu.

Hồi tháng 9, Zuckerberg từng hứa sẽ đầu tư 250 triệu USD vào CTCL để giúp giải quyết nhân sự cho cuộc bầu cử vào tháng 11. Sang tháng 10, Zuckerberg tuyên bố rằng sẽ quyên góp 100 triệu USD cho CTCL để ‘củng cố cơ sở hạ tầng bỏ phiếu’.

Theo Fox News, các hoạt động ‘vung tiền’ của Zuckerberg không chỉ giới hạn ở Pennsylvania. Ở một số bang như Wisconsin đã chi đến 300 triệu USD vào tháng Chín, rồi các khoản khác sau đó như 6,3 triệu USD vào tháng Mười vừa qua.

Cựu Tổng chưởng lý của Kansas – Ông Kline nói rằng Zuckerberg đã tài trợ cho tổ chức bầu cử năm nay nhiều gần bằng chính phủ liên bang. 

Theo ông Kline, người dân Mỹ có quyền biết điều gì đã thúc đẩy Zuckerberg thực hiện hành động lạ thường này và thực tế thì tất cả số tiền khủng đó đã về đâu? Và CTCL, một tổ chức tư nhân, có phải đang thay đổi cách quản lý một cuộc bầu cử?

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]