Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, cựu Giám đốc điều hành John Matze của Parler cho biết ông đã không muốn làm việc trực tiếp với cựu Tổng thống Donald Trump trong khi vẫn đang làm ở công ty truyền thông xã hội này.

CEO Parler không muốn giao dịch với Trump
Giám đốc điều hành đương thời của Parler, ông John Matze, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 11/06/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Tôi đã không thích ý tưởng làm việc với ông Trump, bởi vì ông ấy có thể ép những người trong công ty [tôi] làm những gì ông ấy muốn,” ông Matze nói trên chương trình “Axios” của HBO. “Nhưng tôi đã lo lắng rằng nếu chúng tôi không ký thỏa thuận đó, thì ông ấy có thể sẽ trả thù và bảo những fan hâm mộ của ông ấy rời khỏi Parler.”

Ông Trump dường như chưa bao giờ tham gia Parler trước khi ứng dụng này bị xóa khỏi Amazon Web Services hồi tháng 01/2021, ngay sau khi Parler cho thấy sự bùng nổ tăng trưởng vì Twitter cấm ông Trump và những người bảo thủ khác.

Ông Trump cũng không tham gia Gab, một đối thủ cạnh tranh chính khác của Twitter.

Ông Trump đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận thông qua ủy ban hành động chính trị của mình.

Ông Matze được cho là đã gặp các quan chức chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump vào năm ngoái để thảo luận về một thỏa thuận cho phép công ty của ông Trump góp vốn vào Parler. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã không lập tức hồi đáp yêu cầu cung cấp thông tin. Ông Matze nói với kênh Axios rằng ông đã gặp các quan chức chiến dịch này tại Mar-a-Lago, câu lạc bộ tư nhân của ông Trump, và cuộc gặp đó là do nhà đầu tư Jeffrey Wernick của Parler sắp xếp.

CEO Parler không muốn giao dịch với Trump
Tổng thống Donald Trump trở lại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/03/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trong một vụ kiện chống lại Amazon, Parler cáo buộc rằng công ty này đã biết về suy đoán của công chúng rằng ông Trump có khả năng sẽ chuyển sang Parler sau khi bị Twitter cấm. Parler nói với một thẩm phán rằng sự chậm trễ trong việc cấp lệnh hạn chế tạm thời đối với quyết định của Amazon về việc loại bỏ Parler khỏi các máy chủ của họ có thể “gióng lên hồi chuông báo tử của Parler vì Tổng thống Trump và những người khác chuyển sang các nền tảng khác.”

“Bởi vì đã có sự kỳ vọng lớn của công chúng về việc Tổng thống Trump sẽ tham gia nền tảng Parler sau khi bị trục xuất khỏi Twitter, có khả năng rất thực tế là giá trị ước tính của Parler có thể sớm tăng lên vài tỷ USD,” ông Matze viết trong một hồ sơ tòa án hồi tháng trước (01/2021).

Parler cũng khẳng định rằng Amazon “rõ ràng muốn hỗ trợ nỗ lực của một số nhóm để phản đối bất kỳ nền tảng mạng xã hội lớn nào theo ông Trump, trong khi đồng thời bảo vệ khách hàng lớn của họ, Twitter, khỏi hậu quả kinh tế khi ông Trump chuyển từ Twitter sang một đối thủ cạnh tranh.”

Amazon đã không trực tiếp giải quyết vấn đề đó tại tòa án. Thẩm phán trong vụ án này đã ra phán quyết bác bỏ yêu cầu một lệnh cấm tạm thời của Parler. Vụ kiện nói chung vẫn đang tiếp diễn. Diễn biến gần đây nhất là vào ngày 28/01, khi thẩm phán cho biết Parler sẽ nộp đơn khiếu nại sửa đổi muộn nhất là vào ngày 16/02 và Amazon sẽ có thời hạn phản hồi cho đến ngày 22/03.

Ông Matze đã bị sa thải khỏi vị trí của mình tại Parler, ông đã thông báo về sự việc này vào tuần trước (01-07/02). 

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]