Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết họ đã loại bỏ hàng chục ngàn trường hợp tử vong được cho là do COVID-19 vì cơ quan này đã đếm nhầm các ca tử vong không liên quan đến COVID-19.

CDC đã loại bỏ 72,277 trường hợp tử vong, trong đó có 416 trường hợp ở trẻ em, được cho là do COVID-19 khỏi trang web theo dõi dữ liệu của họ trong tuần này.

Bà Jasmine Reed, phát ngôn viên của cơ quan này, nói với The Epoch Times trong một email: “CDC liên tục xem xét dữ liệu COVID-19 của mình để bảo đảm tính chính xác của dữ liệu,” và nói thêm rằng việc điều chỉnh đã được thực hiện “vì thuật toán của CDC đã vô tình đếm số ca tử vong không liên quan đến COVID-19.”

CDC không thông báo về thời điểm mà họ đã thực hiện việc thay đổi này. Trên trang web của mình, cơ quan này mô tả bản cập nhật như một tuyên bố từ việc giải quyết “lỗi logic trong code lập trình”.

The Epoch Times đã yêu cầu cung cấp thông tin liên lạc nội bộ liên quan đến sự thay đổi này theo Đạo luật Tự do Thông tin, trong đó bao gồm việc loại bỏ khoảng 24% trường hợp tử vong ở trẻ em do COVID-19.

Bà Reed cho biết CDC thường có dữ liệu không đầy đủ khi số liệu lần đầu tiên được báo cáo cho cơ quan này từ các tiểu bang.

Bà viết, “Các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của chúng tôi giúp chúng tôi xác định khi nào thông tin mới thay đổi cách hiểu của chúng tôi về dữ liệu đã được báo cáo trước đó.” 

Trình theo dõi dữ liệu hiện báo cáo 782,371 trường hợp tử vong do COVID-19. Các ca tử vong này đã được báo cáo.

Điều đó khác với một biện pháp riêng biệt, được tổng hợp từ giấy chứng tử và được quản lý bởi Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia (NCHS) của CDC.

NCHS hiện liệt kê 967,748 trường hợp tử vong trong đó COVID-19 được liệt kê là nguyên nhân chính hoặc góp phần gây tử vong. Tuy nhiên, con số tử vong của họ đối với những người dưới 18 tuổi thực sự thấp hơn con số của trình theo dõi dữ liệu.

Bà Reed nói, “Dữ liệu tử vong trên trình theo dõi dữ liệu COVID là thời gian thực và có thể thay đổi.” Ngược lại, trình theo dõi của NCHS “là nguồn dữ liệu tử vong đầy đủ nhất, bao gồm cả các trường hợp tử vong do COVID-19, vì họ có một quy trình mạnh mẽ và chặt chẽ để xem xét các giấy chứng tử nhằm xác định nguyên nhân chính thức của ca tử vong.”

Một số ca tử vong ở trẻ em được cho là do COVID-19, theo tìm kiếm của hệ thống Wonder của CDC, trong đó những ca tử vong do đuối nước hoặc sử dụng thuốc được coi là nguyên nhân chính gây tử vong.

Những số liệu của trình theo dõi dữ liệu này được trích dẫn rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và các chuyên gia, bao gồm cả Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky. The Guardian, trong số những bên trích dẫn số liệu này, đã hiệu chỉnh lại một bài báo sau bản cập nhật mới nhất, khi lưu ý việc điều chỉnh của CDC về số liệu tử vong giảm xuống.

Một số người bênh vực cho CDC, đã biện luận rằng trang web của cơ quan cho biết dữ liệu này chỉ là ước tính và có thể thay đổi.

Ông Glen Nowak, cựu phát ngôn viên của CDC, nói với The Epoch Times: “Có rất nhiều sự phức tạp liên quan đến tất cả các hệ thống đang cố gắng theo dõi và tóm tắt dữ liệu về các ca bệnh và ca tử vong, bao gồm sự khác biệt về cách dữ liệu được thu thập và báo cáo, tính đầy đủ và chính xác của dữ liệu, cách dữ liệu được nhập kịp thời vào hệ thống thu thập dữ liệu và báo cáo cho CDC, và trong các giả định được đưa ra, cũng như các thủ tục được sử dụng để xác định liệu COVID-19 có phải là nguyên nhân chính gây tử vong, nguyên nhân góp phần gây tử vong, hay không có khả năng là yếu tố góp phần gây ra sự tử vong của một người nào đó hay không. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi có điều chỉnh hoặc sửa đổi, kể cả là do các vấn đề liên quan đến code lập trình.”

Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ trích cơ quan này.

Tiến sĩ Jeffrey Klausner, một cựu quan chức CDC, đã viết trên Twitter rằng con số trước và sau khi cập nhật có sự chênh lệch “quá lớn”.

Ông nói, “Tính toàn vẹn của dữ liệu là quan trọng. Thật tốt khi thấy bản cập nhật này. Không có ai sẽ phải chịu trách nhiệm.” 

Tiến sĩ Nicole Saphier, bác sĩ X-quang tại Memorial Sloan Kettering Monmouth, nói thêm: “CDC đã thất bại thảm hại trong việc thu thập dữ liệu và cuối cùng đang bắt đầu sửa một số lỗi của họ làm tăng tỷ lệ tử vong do COVID ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ em.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: