Hôm 22/07, ban cố vấn vaccine cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết lợi ích của vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J) vẫn lớn hơn nguy cơ hội chứng rối loạn thần kinh nghiêm trọng, nhưng hiếm gặp sau khi chích ngừa.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành chích ngừa đã họp để thảo luận về tỷ lệ mắc hội chứng Guillain-Barré (GBS) sau khi chích vaccine J&J và đồng ý rằng vaccine này nên tiếp tục được sử dụng ở những người từ 18 tuổi trở lên theo chấp thuận sử dụng khẩn cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), khi nói rằng lợi ích của vaccine này lớn hơn nguy cơ.

Lợi ích của vaccine Johnson & Johnson
Hai lọ vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

GBS là một tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch của cá nhân tấn công các tế bào thần kinh của cơ thể, gây ra triệu chứng tê, đau và yếu cơ. Trường hợp nghiêm trọng, có thể tiến triển đến liệt. Ước tính có khoảng 3,000 đến 6,000 trường hợp GBS được báo cáo hàng năm ở Hoa Kỳ với hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn, “nhưng một số bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn,” theo Tiến sĩ Mathew Daley thuộc Nhóm công tác vaccine COVID-19 của ban cố vấn.

Tuy nhiên, các trường hợp GBS sau khi chích vaccine J&J cao hơn dự kiến ​​trong dân số chung với 8.1 trường hợp trên một triệu liều. Con số này cũng cao hơn so với các trường hợp GBS được báo cáo sau khi chích vaccine mRNA là 1.21 trường hợp trên một triệu đối với vaccine Moderna và 1.05 trường hợp trên triệu đối với vaccine Pfizer.

Tính đến ngày 30/06, có khoảng 100 trường hợp GBS đã được báo cáo trong vòng 42 ngày sau khi chích vaccine J&J trên Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS) trên tổng số ước lượng 12.6 triệu liều vaccine được sử dụng.

Trong 100 trường hợp, có 95 trường hợp nghiêm trọng và phải nhập viện, với 10 bệnh nhân cần thở máy và một trường hợp tử vong sau khi chích vaccine 25 ngày là một người đàn ông 57 tuổi có tiền sử đột quỵ, suy tim, cao huyết áp và tiểu đường.

Theo bài trình bày của Tiến sĩ Meghna Alimchandani của FDA, 83% trường hợp xảy ra ở bệnh nhân từ 18 đến 64 tuổi, nguy cơ GBS cao nhất ở nam giới và thời gian khởi phát trung bình là 13 ngày.

Tiến sĩ Alimchandani nói, “Phần lớn các trường hợp, 98%, xảy ra trong 42 ngày cửa sổ nguy cơ (risk window), 84% các trường hợp xảy ra trong 21 ngày cửa sổ nguy cơ được đưa vào đánh giá. Hai trường hợp không được tính vì một trường hợp xảy ra ngoài thời gian 42 ngày và trường hợp còn lại không xác định chi tiết thời điểm khởi phát triệu chứng.”

Tiến sĩ Alimchandani cho biết FDA vẫn đang trong quá trình cố gắng thu thập hồ sơ y tế của 100 trường hợp được báo cáo và thông tin theo dõi bổ sung vẫn đang được tiếp tục. Cho đến nay, chỉ có bảy trường hợp đã được xác thực.

Lợi ích của vaccine Johnson & Johnson
Vaccine của hãng Johnson & Johnson COVID-19 được bày trên bàn ở Los Angeles, California, hôm 07/05/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Hôm 12/07, cơ quan quản lý y tế liên bang đã cập nhật tờ thông tin chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho vaccine J&J, cảnh báo các nhà cung cấp và người được chích vaccine rằng vaccine này có liên quan đến chứng rối loạn thần kinh.

Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (EMA) đã thông báo hôm 22/07 rằng hội chứng Guillain-Barré sẽ được liệt kê là một “tác dụng phụ rất hiếm gặp” của vaccine Johnson & Johnson COVID-19 và “một cảnh báo sẽ được đưa vào tờ thông tin sản phẩm để nâng cao nhận thức giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những người chích vaccine.”

Ủy ban an toàn của EMA cho biết có thể có mối quan hệ nhân quả giữa vaccine J&J và GBS sau khi xem xét các bằng chứng hiện có.

EMA cho biết trong một tuyên bố, “Những người được chích ngừa nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng gợi ý đến GBS, chẳng hạn như yếu chi, nhìn đôi hoặc khó cử động mắt.” 

Bất chấp cảnh báo về GBS vừa được bổ sung, cơ quan quản lý Âu Châu cho biết lợi ích của vaccine Johnson & Johnson COVID-19 tiếp tục lớn hơn rủi ro.

Hội chứng Guillain-Barré cũng đã được báo cáo sau chích các loại vaccine khác, bao gồm vaccine cúm mùa, vaccine cúm lợn năm 1976 và vaccine thủy đậu. Trong khi mối quan hệ nhân quả chưa được thiết lập giữa vaccine  thủy đậu và GBS, một cảnh báo đã được thêm vào “tờ hướng dẫn do có khoảng ba đến sáu trường hợp vượt quá mức trung bình trên một triệu liều được chích cho những người [65 tuổi trở lên] xuất hiện GBS trong vòng sáu tuần sau chích vaccine.”

Hãng Johnson & Johnson đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Do Meiling Lee thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: