Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết họ chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 đã gây ra 3,005 ca tử vong được báo cáo trong hệ thống giám sát an toàn vaccine tính đến ngày 13/04.

bằng chứng vaccine COVID gây tử vong
Một nhân viên y tế chích vaccine COVID-19 cho một người ở Miami Gardens, Florida, hôm 14/04/2021. (Chandan Khanna/AFP qua Getty Images)

CDC tuyên bố trên trang web cập nhật về các phản ứng có hại được báo cáo rằng, “Việc xem xét thông tin lâm sàng có sẵn bao gồm giấy chứng tử, khám nghiệm tử thi và hồ sơ y tế cho thấy không có bằng chứng chứng minh rằng vaccine góp phần gây ra tử vong cho bệnh nhân.”

Từ ngày 14/12/2020 đến ngày 12/04/2021, hệ thống báo cáo phản ứng có hại của vaccine (VAERS) đã nhận được 3,005 báo cáo về trường hợp tử vong của những cá nhân ở Hoa Kỳ đã được chích một trong ba loại vaccine COVID-19 được chấp thuận sử dụng theo Giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA). Hơn 189 triệu liều vaccine đã được chích trong thời gian này.

Vaccine mRNA hai liều của Moderna và Pfizer/BioNTech đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp vào tháng 12/2020 và vaccine adenovirus một liều của Johnson & Johnson (J&J) đã được cấp phép vào cuối tháng 02/2021. EUA đã chấp thuận cho các loại vaccine này được phân phối và được chích trong khi vẫn giữ phân loại cả ba là sản phẩm y tế thử nghiệm.

Các cơ quan y tế liên bang đã tạm dừng sử dụng vaccine J&J COVID-19 kể từ ngày 13/04 để điều tra về biến chứng đông máu hiếm gặp và nghiêm trọng trong tĩnh mạch não kết hợp với số lượng tiểu cầu thấp xảy ra trên sáu người. Trường hợp thứ bảy được tiết lộ vào ngày 14/04. Ủy ban cố vấn vaccine của CDC dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định liên quan đến vaccine J&J vào ngày 23/04.

J&J đã tuyên bố (pdf) ngay sau khi Ủy ban cố vấn vaccine tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào tuần trước (12-18/04) về biến chứng đông máu, tại đây Ủy ban này đã quyết định tạm dừng sử dụng vaccine này cho đến khi có thêm dữ liệu.

Ông Paul Stoffels, phó chủ tịch Ủy ban điều hành và giám đốc khoa học tại Johnson & Johnson cho biết: “Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào hồ sơ tích cực về lợi ích-rủi ro của vaccine chúng tôi. Chúng tôi đánh giá cao sự cân nhắc của Ủy ban Cố vấn và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các chuyên gia y tế và các cơ quan y tế toàn cầu, bao gồm CDC, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan dược phẩm Âu Châu và Tổ chức Y tế Thế giới, vì chúng ta đang làm việc hướng tới việc tiếp tục chích ngừa để chấm dứt đại dịch toàn cầu.”

bằng chứng vaccine COVID gây tử vong
Một tấm bảng có biểu tượng của CDC. (Ảnh: Kevin C. Cox/Getty Images)

CDC lưu ý rằng mặc dù các báo cáo về ca tử vong được thực hiện trên VAERS, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là vaccine là nguyên nhân dẫn đến tử vong. 

“Mặc dù VAERS có vai trò rất quan trọng trong việc giám sát tính an toàn của vaccine, nhưng không thể chỉ dựa vào báo cáo của VAERS để xác định xem vaccine có gây ra hoặc góp phần vào phản ứng bất lợi hoặc bệnh tật hay không”, theo trang web của VAERS. “Các báo cáo có thể chứa thông tin không đầy đủ, không chính xác, trùng hợp hoặc không thể kiểm chứng.”

VAERS là một hệ thống giám sát thụ động được cả CDC và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) giám sát. Theo luật, các bác sĩ chăm sóc sức khỏe và nhà sản xuất vaccine phải gửi báo cáo cho VAERS về các tác dụng phụ nhất định sau chích ngừa, nhưng bất kỳ ai cũng có thể gửi báo cáo.

FDA cho biết họ “nghiêm túc xem xét tất cả các báo cáo về các tác dụng phụ sau khi chích vaccine” trong trường hợp sử dụng khẩn cấp.

“Bất kỳ báo cáo nào về trường hợp tử vong sau chích ngừa đều được FDA và CDC phối hợp xem xét chặt chẽ và nhanh chóng,” FDA nói với The Epoch Times qua email. “Một cuộc điều tra như thế bao gồm các buổi làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để có được bệnh sử và thông tin theo dõi lâm sàng.”

Tuy nhiên, CDC và FDA đã không trả lời câu hỏi của The Epoch Times về các tiêu chí mà cơ quan này sử dụng để xác định liệu có phải tử vong do vaccine hay không, đặc biệt trong trường hợp tử vong xảy ra vài giờ sau khi chích.

Trong khi 3,005 ca tử vong được báo cáo trong VAERS chỉ chiếm 0.00158% số lượng những người được chích ngừa COVID-19 trong gần bốn tháng, con số này vượt quá tổng số ca tử vong sau tất cả các lần tiêm chủng khác từ tháng 01/2010 đến tháng 11/2020 trước khi khai triển vaccine COVID- 19.

Trong 10 năm, VAERS đã nhận được 734 báo cáo về trường hợp tử vong sau các lần chích ngừa khác dựa trên kết quả tìm kiếm nhanh vào ngày 19/04.

Theo một nghiên cứu trị giá 1 triệu USD của Harvard do CDC tài trợ từ năm 2007 đến năm 2010, VAERS ghi nhận ít hơn một phần trăm tác dụng phụ của vaccine là do báo cáo thiếu.

Các tác giả cho biết trong báo cáo cuối cùng của họ (pdf) rằng, “Dự án nghiên cứu này được tài trợ để cải thiện chất lượng của các chương trình chích ngừa bằng cách nâng cao chất lượng báo cáo phản ứng có hại của vaccine của bác sĩ và và báo cáo cho Hệ thống Báo cáo phản ứng có hại của vaccine Quốc gia (VAERS).”

Nghiên cứu cho thấy “các rào cản đối với việc báo cáo bao gồm sự thiếu nhận thức của bác sĩ lâm sàng, không chắc chắn về thời điểm và nội dung báo cáo, cũng như gánh nặng của việc báo cáo: báo cáo không phải là một phần của quy trình làm việc thông thường của bác sĩ, mất thời gian và trùng lặp.”

Các tác giả cho biết thêm: “Báo cáo sự kiện ngoại ý chủ động, tự phát, tự động được nhúng trong EHRs [hồ sơ sức khỏe điện tử] và các hệ thống thông tin khác có khả năng tăng tốc độ xác định các vấn đề với các loại thuốc mới và định lượng cẩn thận hơn về rủi ro của các loại thuốc cũ”.

Tuy nhiên, các tác giả cho biết họ không thể tiếp tục nghiên cứu thêm do thiếu sự phúc đáp từ phía CDC.

Các tác giả cho biết, “Thật không may, không bao giờ có cơ hội để thực hiện đánh giá hiệu suất hệ thống vì các địa chỉ liên hệ cần thiết của CDC đã không còn nữa và các chuyên gia tư vấn CDC chịu trách nhiệm nhận dữ liệu không còn đáp ứng nhiều yêu cầu của chúng tôi để tiến hành thử nghiệm và đánh giá.”

The Epoch Times đã liên lạc với CDC để yêu cầu bình luận.

Do Meiling Lee thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm: