Ngày 8/6 (theo giờ Việt Nam), CDC Hoa Kỳ đã nới lỏng cảnh báo đi lại với hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đánh giá của CDC nước này, Việt Nam được xếp vào cấp độ an toàn nhất hiện nay (danh sách Level 1).

Bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của CDC Hoa Kỳ gồm 5 cấp độ gồm: 4 cấp xếp loại lần lượt từ Level 1 đến Level 4 và một cấp đặc biệt dành cho các quốc gia, vùng lãnh thổ chưa xác định được mức độ lây lan.

Sau khi thay đổi tiêu chí đánh giá về thông báo y tế liên quan tới du hành, trong bảng xếp hạng mới ngày 8/6, CDC Hoa Kỳ đã nới lỏng khuyến cáo du hành đến 62 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể, rút 62 nước và vùng lãnh thổ từ Level 4 (mức độ lây nhiễm rất cao) xuống Level 3 (mức độ lây nhiễm cao).

Trong danh sách này có Pháp, Nam Phi, Canada, Mexico, Nga, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Ecuador, Philippines, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Honduras, Hungary và Italy.

Bên cạnh đó, khoảng 50 quốc gia khác được giảm, từ nhóm Level 2 (mức độ lây lan trung bình) xuống Level 1 (mức độ lây lan thấp, nhóm an toàn nhất).

Các quốc gia thuộc Level 1 (nhóm an toàn nhất) gồm: Việt Nam, Singapore, Israel, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước khác như Iceland, Belize và Albania. Nhóm này được khuyến cáo: chỉ cần tiêm chủng đầy đủ trước khi đến.

CDC Hoa Kỳ đề nghị không đến các nước trong Level 4. Những ai chưa tiêm chủng đầy đủ tránh đến Level 3 và Level 2 khi không cần thiết.

Trước đó, hôm 24/5, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã khuyến cáo tránh đi lại tới Nhật Bản, viện dẫn một đợt dịch COVID-19 mới bùng phát trước khi diễn ra Thế vận hội Olympic Tokyo, dự kiến bắt đầu từ ngày 23/7 tới.

Hoa Nam tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]