Truyền thông Pháp hôm 15/3 tiết lộ Đại sứ Trung Quốc tại Pháp, ông Lư Sa đã gây áp lực buộc một nghị sỹ Pháp hủy bỏ chuyến thăm chính thức đã lên kế hoạch tới Đài Loan.

TNS Pháp hủy chuyến thăm Đài Loan
Quốc kỳ Trung Quốc Ảnh: Pixapay

Thượng nghị sĩ Alain Richard, Chủ tịch Nhóm Hữu nghị Pháp-Đài Loan, đã lên kế hoạch dẫn đầu một phái đoàn quốc hội.. đến thăm Đài Loan vào mùa hè năm nay để tìm hiểu về việc chính phủ Đài Loan xử lý thành công đại dịch Covid-19.

Ông Lữ khi biết tin đã viết một lá thư cho ông Richard, nhấn mạnh rằng kế hoạch của vị nghị sỹ vi phạm “nguyên tắc một Trung Quốc” và sẽ ảnh hưởng đến hiện trạng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Phản bác lại, Ngoại trưởng Đài Loan, Joseph Wu, cho biết.. không quốc gia văn minh tôn trọng pháp quyền nào có thể chấp nhận chính sách ngoại giao “chiến lang” của Bắc Kinh… và nhấn mạnh rằng Đài Loan hoan nghênh bạn bè từ khắp nơi trên thế giới.

Trung Quốc phê chuẩn vaccine làm từ buồng trứng chuột hamster

Tờ New York Times ngày 17/3 đưa tin, Trung Quốc vừa phê chuẩn loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 5 của nước này. Đây là loại vaccine được phát triển từ tế bào buồng trứng của chuột hamster, do Công ty Sinh dược học Zhifei Longcom An Huy phát triển.

Thông cáo ngày 16/3 của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết loại vaccine này đã được cấp phép dùng khẩn cấp từ ngày 10/3. Tuy nhiên chưa có công ty hay viện nghiên cứu nào công bố các dữ liệu về kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, vốn được cho là đã thử nghiệm trên 29,000 tình nguyện viên tại Trung Quốc, Ecuador, Indonesia, Pakistan và Uzbekistan.

Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho rằng quy trình sản xuất vắc xin này có thể dễ dàng nhân rộng quy mô tại Trung Quốc và nơi khác, đồng thời vắc xin này rất dễ vận chuyển, bảo quản.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]