Lãnh đạo Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ sẽ từ chức sau một vụ đột nhập vào tòa nhà Capitol do một nhóm bạo loạn gây ra hôm thứ Tư (06/01).

Đơn từ chức của Cảnh sát trưởng Capitol Hoa Kỳ Steven Sund sẽ có hiệu lực từ ngày 16/01, một nữ phát ngôn viên của cơ quan cảnh sát này nói với các hãng thông tấn.

Ông Sund nói rằng cảnh sát đã lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình tự do ngôn luận và đã không trông đợi một cuộc tấn công bạo lực, điều mà ông nói là không giống bất cứ điều gì ông đã từng trải qua trong 30 năm thực thi pháp luật của mình. Trước đó vào hôm thứ Năm (07/01), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã kêu gọi ông Sund từ chức.

“Lãnh đạo ở cấp cao nhất của Cảnh sát Capitol đã thất bại,” bà Pelosi nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo. “Tôi nghĩ là ông Sund — Ông ấy thậm chí còn chưa gọi cho chúng tôi kể từ khi vụ việc này xảy ra.”

Hôm thứ Tư (06/01), các nhà lập pháp đã tập trung tại Điện Capitol Hoa Kỳ để tham dự một Phiên họp chung của Quốc hội để kiểm đếm và chứng nhận các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tuy nhiên, các quy trình tranh luận ở lưỡng viện về việc có bác bỏ các phiếu bầu của tiểu bang Arizona đã bị gián đoạn vào buổi chiều khi một nhóm nhỏ những kẻ bạo loạn đã xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ.

Không rõ ai đã xúi giục vụ đột nhập vào tòa nhà này vào khoảng 2 giờ 15 phút chiều. Các quan chức tuyên bố vào khoảng 6 giờ chiều rằng tòa nhà Capitol đã được an toàn. Rạng sáng hôm thứ Năm (07/01), Quốc hội đã chứng nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Cảnh sát trưởng Điện Capitol từ chức sau cuộc bạo loạn
Một nhóm người biểu tình tiến vào Phòng Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Win McNamee / Getty Images)

Trước khi tuyên bố từ chức, hôm thứ Năm (07/01) ông Sund đã khen ngợi các sỹ quan cảnh sát và nói rằng họ “đã hành động dũng cảm khi đối mặt với hàng ngàn cá nhân tham gia vào các hành động bạo loạn đầy bạo lực” tại Điện Capitol. Ông nói rằng vào hôm thứ Tư (06/01), những kẻ bạo loạn đã “chủ động tấn công” cảnh sát và các nhân viên thực thi pháp luật khác bằng “những ống kim loại, xịt các chất kích thích hóa học và sử dụng các vũ khí khác để chống lại các cảnh sát của chúng tôi.”

“Họ đã quyết tâm tiến vào Tòa nhà Capitol bằng cách gây ra thiệt hại lớn,” ông nói, theo kênh KMGH-TV đưa tin.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đã lên án vụ bạo lực hôm thứ Tư trong một bài phát biểu ngắn tại Tòa Bạch Ốc.

“Vụ bạo lực mà chúng ta chứng kiến ngày hôm qua tại thủ đô của quốc gia chúng ta thật kinh khủng, là đáng bị lên án và hoàn toàn trái ngược với truyền thống của Hoa Kỳ. Chúng tôi, tổng thống và chính phủ này, lên án vụ bạo lực này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể,” cô nói trong một cuộc họp báo chiều hôm thứ Năm. “Đó là điều không thể chấp nhận được và những kẻ phạm pháp phải bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất trong bộ luật.”

Cô mô tả các sự kiện hôm thứ Tư là “một nhóm những kẻ bạo động đầy bạo lực nhằm phá hoại quyền Tu chính án thứ nhất hợp pháp của nhiều ngàn người đã đến để cất lên tiếng nói ôn hòa của họ tại thủ đô của quốc gia chúng ta.”

Cô cho biết: “Những kẻ bao vây thủ đô của chúng ta một cách thô bạo là đối lập với tất cả những điều mà chính phủ này tin tưởng và bảo vệ. Giá trị cốt lõi của chính phủ của chúng ta là tất cả công dân có quyền sống trong an toàn, hòa bình và tự do.”

Sau vụ đột nhập Điện Capitol, FBI đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ người dân để xác định những kẻ có liên quan, và các binh sỹ Vệ binh Quốc gia sẽ đóng quân tại Hoa Thịnh Đốn cho đến cuối tháng này. Ngày 20/01 là Ngày nhậm chức của tân tổng thống, khi mà ông Biden được lên kế hoạch tuyên thệ nhậm chức.

Mimi Nguyen Ly
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]