Hôm 20/02, ông Mike Duheme, phó ủy viên đặc trách chính sách liên bang của Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP), thông báo rằng chính phủ Canada đã phong tỏa tài sản tài chính của các cá nhân và công ty được cho là có liên quan đến các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Ottawa.

Ông Duheme cho biết tại một cuộc họp báo rằng RCMP đã phong tỏa 206 sản phẩm tài chính, bao gồm tài khoản ngân hàng và tài khoản doanh nghiệp, đồng thời tiết lộ thông tin của 56 tổ chức liên quan đến các phương tiện, cá nhân, và công ty.

RCMP cũng đã chia sẻ 253 địa chỉ bitcoin với các sàn giao dịch tiền ảo; và phong tỏa một tài khoản thực hiện thanh toán trị giá 3.8 triệu USD, ông Duheme cho biết.

Không rõ điều gì sẽ xảy đến với số tiền đã bị các tổ chức tài chính phong tỏa.

Ông Duheme nói rằng, “Chúng tôi tiếp tục làm việc để thu thập thông tin liên quan đến các cá nhân, phương tiện, và công ty, đồng thời giữ liên lạc hàng ngày với [các] tổ chức tài chính để hỗ trợ họ.”

Hôm 15/02, Phó Thủ tướng Chrystia Freeland cho biết các ngân hàng sẽ có thể phong tỏa tài khoản cá nhân và công ty của bất kỳ ai bị nghi ngờ có liên quan đến các cuộc biểu tình, và sẽ không cần một lệnh của tòa án để làm như vậy.

Các nền tảng huy động vốn cộng đồng và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán mà họ sử dụng giờ đây sẽ phải tuân theo luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, cùng với những thay đổi trong tất cả các hình thức giao dịch bao gồm cả những hình thức giao dịch bằng mã kim, bà Freeland giải thích.

Bà Freeland cho biết: “Các cuộc chặn đường bất hợp pháp này đã nêu bật một thực trạng là các nền tảng huy động vốn cộng đồng và một số nhà cung cấp dịch vụ thanh toán mà họ sử dụng đều không được quản lý đầy đủ theo Đạo luật Tài trợ cho Tội phạm và Khủng bố.”

Thông báo của bà được đưa ra sau khi Thủ tướng Justin Trudeau viện dẫn Đạo luật Khẩn cấp lần đầu tiên trong lịch sử Canada, nhằm giải quyết tác động của các cuộc biểu tình phản đối các quy định bắt buộc chích ngừa và biện pháp hạn chế COVID-19 đang diễn ra của các tài xế xe tải và những người ủng hộ họ.

Trước khi có thông báo của bà Freeland, 10 triệu dollar Canada (8 triệu USD) đã được huy động trên GoFundMe để hỗ trợ các tài xế xe tải Canada phản đối các quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, hôm 04/02, nền tảng này cho biết rằng họ sẽ không trao hàng tỷ USD đã quyên góp được cho những người tổ chức cuộc biểu tình này nữa và thay vào đó sẽ gửi số tiền này đến các tổ chức từ thiện đã được “xác minh bởi GoFundMe.”

Tuy nhiên, một ngày sau, nền tảng này đã thay đổi hướng đi và cho biết họ sẽ tự động hoàn trả số tiền này cho những người đã quyên góp.

Đáp lại, hôm 10/02, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã kêu gọi các thành viên Đảng Dân Chủ tổ chức một phiên điều trần để xem xét điều mà họ gọi là “sự bịt miệng của các đại công ty công nghệ (Big Tech)” và cáo buộc nền tảng huy động vốn cộng đồng này đã vì lợi nhuận mà “phân biệt đối xử có chọn lọc đối với một số người bằng cách hủy bỏ khả năng gây quỹ của họ thông qua nền tảng huy động vốn cộng đồng của mình.”

Trong một lá thư (pdf), Phó Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) và Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cũng cáo buộc GoFundMe đang cố gắng “lừa gạt những người đóng thuế chăm chỉ hàng triệu dollar tiền quyên góp nhận được để hỗ trợ cho một tổ chức thúc đẩy tự do cá nhân, bằng cách cố gắng chuyển số tiền đó khỏi tay họ và thay vào đó chuyển nó sang các nền tảng không liên quan khác.”

Các nhà lập pháp GOP cũng yêu cầu GoFundMe cung cấp tất cả các tài liệu và thông tin liên quan đến quyết định của họ.

GoFundMe đã không phúc đáp yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Sau thông báo của GoFundMe rằng họ sẽ chuyển số tiền quyên góp được đến các tổ chức từ thiện, những người tổ chức đoàn xe biểu tình đã thiết lập cuộc gây quỹ “Freedom Convoy 2022” (“Đoàn Xe Tự Do 2022”) trên GiveSendGo.

Tuy nhiên, hôm 10/02, chính phủ tỉnh bang Ontario của Canada đã thành công trong việc tìm kiếm một lệnh tòa án để phong tỏa số tiền hàng triệu dollar được huy động trên nền tảng đó cho đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó, một số nhà phê bình cho rằng hành động sử dụng quyền lực tài chính để dập tắt các cuộc biểu tình của tài xế xe tải của chính phủ Canada là lạm quyền không cần thiết.

Cố vấn tội phạm tài chính Vanessa Iafolla, một chuyên gia về các vấn đề liên quan đến gian lận, rửa tiền, và tài trợ khủng bố, nói với The Epoch Times, “Những quyền lực mới này là một sự lạm quyền sâu rộng và tôi không tin rằng chúng là những bước cần thiết để duy trì trật tự công cộng.”

Bà Iafolla cho biết hành động này đặt ra một tiền lệ nguy hiểm vì nó có thể cho phép các chính phủ nhắm mục tiêu kinh tế vào những người biểu tình vì niềm tin chính trị của họ trong các cuộc biểu tình trong tương lai.

Bà nói: “Trong một nền dân chủ sôi động và trưởng thành, công dân và chính phủ có thể dung hòa các tranh chấp và bất đồng quan điểm, và quyền biểu tình của chúng ta không nên bị gạt sang một bên theo cách nặng nề và phi dân chủ như vậy.”

Những người tổ chức Đoàn Xe Tự Do ở Ottawa đã nhiều lần nói rằng cuộc biểu tình của họ là ôn hòa.

Nhưng trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 18/02, bà Freeland và một số bộ trưởng nội các liên bang đã bảo vệ cho quyết định sử dụng quyền lực tài chính sâu rộng khi các cuộc biểu tình diễn ra, đồng thời nói rằng nền kinh tế và nền dân chủ của Canada đang “đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng do ngoại quốc tài trợ.”

Bà Freeland cho biết, “Những cuộc chặn đường và chiếm giữ bất hợp pháp này không thể được phép chiếm đoạt quyền lực của các chính phủ được bầu cử dân chủ. Chúng không thể được phép đe dọa hòa bình, trật tự, cùng chính phủ tốt và chúng sẽ không được phép làm như vậy. Những cuộc chặn đường và chiếm giữ bất hợp pháp này sẽ phải chấm dứt và chúng sẽ phải chấm dứt hẳn.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: