Nhà văn Hugo thế kỷ 19 của Pháp từng nói: “Rộng lớn nhất trên thế giới này chính là đại dương, rộng lớn hơn cả đại dương chính là bầu trời, mà rộng lớn hơn cả bầu trời chính là lòng người”. Khoan dung là một điều rộng lớn bao la, nó có thể bao dung hỉ, nộ, ai, lạc của thế gian, khoan dung là một loại cảnh giới, nó có thể khiến đời người nhảy lên một tầm cao mới. Nếu bạn học được cách khoan dung trong cuộc sống của mình, bạn sẽ có thể hiểu rõ và nhìn thấu những đạo lý dưới đây:

Khoan dung chính là nhìn thấu 

Tất cả mọi người và mọi việc trên thế giới này đều không thể hoàn thiện hoàn mỹ. Bất luận là hoạn nạn chi giao, người thân bạn bè hay cuộc hôn nhân tốt đẹp, vợ chồng kiểu mẫu, tất cả đều chỉ ở mức độ tương đối. Không cần thiết phải ngưỡng mộ người khác, cũng đừng nên quá khắt khe với bản thân, chỉ cần bạn dùng sự khoan dung để quan sát thế giới và đối đãi với người khác, thì sự nghiệp, gia đình và tình bạn mới có thể yên ổn vững chắc.

Khoan dung chính là nhẫn nại

Những lời chỉ trích từ đồng nghiệp, sự hiểu lầm từ bạn bè, đều không đáng để ta phải tranh luận hay phản bác quá nhiều, duy chỉ có nhẫn nại và thấu hiểu mới là điều quan trọng nhất. Cái gọi là “bao dung là hạt ngũ cốc mọc ra từ bụi gai”, chính là nói với mọi người đạo lí rằng “Có thể lùi một bước thì trời đất tự nhiên sẽ rộng lớn”.

Khoan dung chính là quên đi

Ai ai cũng đều có đau khổ và vết thương lòng, hễ động vào thì sẽ tạo thêm vết thương mới, những vết thương này đều rất khó lành. Quên đi đúng sai của ngày hôm qua, quên đi sự lãng mạn của tình yêu, quên đi những lời chỉ trích và nhục mạ trước kia. Thời gian là liều thuốc giảm đau tốt nhất. Chỉ có học cách quên thì cuộc sống mới có thể muôn màu muôn vẻ.

Khoan dung chính là phóng khoáng

“Chỉ cần bóng mát dừng chân ngựa, khắp nẻo đều đi được đế đô”. Đối xử rộng lượng với người khác và chấp nhận những lời chỉ trích là con đường hoàn hảo dẫn đến sự nghiệp thành công và một gia đình hạnh phúc. Nếu việc gì cũng tính toán so đo, suy tính thiệt hơn, sống như vậy thật mệt mỏi lắm, tại sao không phóng khoáng một lần, độ lượng với người, sống một cuộc đời khoan dung ? Vấn đề nan giải của đời người đó là trong cuộc sống chúng ta thường thấy khó thì lùi, do dự thiếu quyết đoán, tại sao không tự mình đi khám phá, đào sâu, đối đãi với người bằng sự thành tín và tấm lòng bao dung. 

Khoan dung là trung thứ 

“Trung” và “thứ” là cảnh giới cao nhất của đời người. “Trung” có ý nghĩa là dốc hết lòng mình, “thứ” có ý nghĩa là tha thứ. Người với người chung sống với nhau, không những cần chu toàn bản thân – trung, mà còn phải chu toàn cho người khác – thứ. Vì vậy dùng trung thứ để đối đãi với người, có thể chung sống yên ổn và phù hợp với người thì đi đến đâu cũng đều được người chào đón.

Do Tây Như thực hiện
Oanh Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: