Hôm thứ Bảy (05/02), đạo quân chi viện đầu tiên của Hoa Kỳ đã đến một căn cứ quân sự ở đông nam Ba Lan để tiếp sức cho các đồng minh NATO ở Đông Âu trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine.

Phát ngôn viên của quân đội Ba Lan, Thiếu tá Przemyslaw Lipczynski, nói với Hãng thông tấn Quốc gia Ba Lan (PAP) rằng một số ít binh sĩ Hoa Kỳ đã đáp xuống căn cứ quân sự Rzeszow trên một chiếc Beechcraft C-12 Huron loại nhỏ.

Ông Lipczynski cho biết lực lượng được điều động đến bao gồm một số nhân viên hỗ trợ và sĩ quan cấp chỉ huy, nói thêm rằng một đoàn quân lớn hơn nhiều dự kiến ​​sẽ đáp xuống phi trường của căn cứ này vào Chủ Nhật (06/02). Đợt chuyển quân thứ hai này ban đầu được dự kiến ​​sẽ đến vào chiều thứ Bảy, nhưng kế hoạch đã bị thay đổi vì những lý do không được tiết lộ, ông Lipczynski nói thêm.

“Chúng tôi đang chờ các đồng minh tới,” ông Lipczynski nói với PAP, cho biết thêm rằng “sự phối hợp của chúng tôi rất nhịp nhàng ăn ý.”

Vị phát ngôn viên này cho biết, tổng cộng có khoảng 1,700 binh sĩ Hoa Kỳ thuộc Sư đoàn Dù 82 trú tại Fort Bragg, North Carolina, dự kiến ​​sẽ đóng quân ở Ba Lan. Ông cho hay đây là lực lượng phản ứng nhanh tinh nhuệ mà quân đội Ba Lan đã nhiều lần hợp tác.

“Chúng tôi đã phối hợp cùng họ trong các nhiệm vụ, bao gồm cả Iraq và Afghanistan,” ông Lipczynski cho hay và nói thêm rằng những người lính này cũng đã cùng nhau huấn luyện trong các cuộc tập trận chiến tranh quốc tế như Dragon và Anaconda.

“Chúng tôi có thể kề vai sát cánh, và tin tưởng lẫn nhau,” ông nói thêm.

Lực lượng quân đội Hoa Kỳ đến [Ba Lan] cùng ngày mà Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo là họ đã điều một cặp oanh tạc cơ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tầm xa đi tuần tra tại Belarus – một đồng minh chính thức Moscow, có chung đường biên giới với Ba Lan.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS cho biết: “Trong quá trình bay, các chiến đấu cơ tầm xa này đã diễn tập các nhiệm vụ chung với lực lượng phòng không-không quân thuộc lực lượng vũ trang Belarus.” Nhiệm vụ tuần tra này đã kéo dài khoảng bốn giờ, sau đó hai chiến đấu cơ Nga đã hồi trở về căn cứ ở Nga.

Nhiệm vụ tuần tra này được thực hiện trong bối cảnh Điện Kremlin đã chuyển quân từ Siberia và các vùng xa xôi khác của Nga đến Belarus để tiến hành các cuộc tập trận chung. Thêm vào đó, Nga còn khai triển thêm một lượng lớn quân đội gần Ukraine, khiến cho các nước phương Tây không khỏi lo lắng về khả năng xảy ra một cuộc xâm lược.

Nga đã bác bỏ mọi kế hoạch tấn công Ukraine đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh đồng ý cam kết có ràng buộc là sẽ không chấp nhận việc Ukraine gia nhập NATO.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc đẩy việc đất nước ông gia nhập vào liên minh quân sự này.

Điện Kremlin cũng đã yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh hứa không khai triển vũ khí tấn công và rút lại các hoạt động khai triển [quân đội] của NATO tới Đông Âu.

Hoa Thịnh Đốn và NATO đã bác bỏ những yêu cầu đó.

“Theo quan điểm của chúng tôi. Tôi đã nói không thể rõ ràng hơn nữa — cánh cửa của NATO luôn mở, vẫn sẽ mở, và đó là cam kết của chúng tôi,” Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hồi cuối tháng Một, mặc dù ông đã gia hạn đề nghị về các biện pháp “có đi có lại” nhằm giải quyết các mối lo ngại về an ninh chung giữa Nga và NATO, bao gồm cả việc cắt giảm hỏa tiễn ở Âu Châu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát đi tín hiệu rằng Moscow sẵn sàng đàm phán nhiều hơn với Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh NATO.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự kiến sẽ ​​thực hiện các chuyến công du riêng của họ lần lượt vào ngày 07–08/02 và ngày 14–15/02 tới Kyiv và Moscow trong khuôn khổ nỗ lực ngoại giao giữa các cấp lãnh đạo nhằm tháo gỡ căng thẳng.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: