Nữ diễn viên Evangeline Lilly, từng xuất hiện trong một số bộ phim của hãng Marvel, đã kêu gọi Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói chuyện với các tài xế xe tải dẫn đầu Freedom Convoy (Đoàn Xe Tự Do), vốn đã dành nhiều tuần biểu tình chống lại các quy tắc và quy định bắt buộc về COVID-19.

Trong một video đăng tải trực tuyến, cô Lilly, một công dân Canada, cho biết ông Trudeau có trách nhiệm lắng nghe tiếng nói của những người “mà ông không đồng tình.”

“Đối xử với họ bằng sự thành kiến, nghi ngờ, và đàn áp bất hợp pháp là hành động bất cẩn,” cô nói trong video này. “Biểu tình phản đối điều gì đó khiến quý vị lo ngại sâu sắc trong xã hội của chúng ta không phải là hành động của chủ nghĩa khủng bố. Đó là nghĩa vụ dân sự của mọi công dân Canada.”

Hồi đầu tháng Hai (02/2022), ông Trudeau đã kích hoạt Đạo luật Khẩn cấp của Canada mà đã trao cho ông các quyền hạn sâu rộng, bao gồm việc phong tỏa tài khoản ngân hàng của hàng chục người có liên quan đến các cuộc biểu tình. Những người chỉ trích hành động này cho rằng những hành động nhân danh chính phủ như vậy giống với một chế độ độc tài hơn là một nền dân chủ tự do.

Trong khi đó, đa số các thủ hiến Canada đã lên tiếng phản đối quyết định này, vốn diễn ra sau quyết định kích hoạt Đạo luật Khẩn cấp của chính phủ. 

Cô Lilly nói thêm rằng, “Đó là nghĩa vụ của chúng ta khi mọi người yêu cầu những người lãnh đạo của chúng ta phải chịu trách nhiệm nếu họ đang vi phạm các quyền bất khả xâm phạm của chúng ta, nếu chúng ta nghi ngờ rằng họ đã trở nên tha hóa hoặc thỏa hiệp theo bất kỳ cách nào — hoặc chỉ đơn giản là, nếu chúng ta nghĩ rằng họ đã sai trong những quyết định lớn mà họ đang thực hiện thay mặt cho người dân của họ.”

Trước đó, cô Lilly đã tham dự một cuộc biểu tình lớn ở Hoa Thịnh Đốn nhằm chống lại các các quy tắc và quy định bắt buộc về COVID-19 hồi tháng trước (01/2022).

“Gửi tới tất cả những người đang lắng nghe, tất cả mọi người,” cô Lilly nói thêm. “Những người không đồng ý với các quy định bắt buộc và những người đồng ý với các quy định này. Nếu quý vị nghĩ rằng người ở phía bên kia ranh giới này là kẻ thù của quý vị, vậy hãy dành thời gian để tìm hiểu họ. Hãy lắng nghe với một trái tim rộng mở với những gì họ thực sự đang nói. Và hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều là con người, biết sợ hãi và cảm nhận được đau đớn, và hầu hết chúng ta chỉ đang cố gắng hết sức để xây dựng tương lai tươi sáng nhất cho thế hệ tiếp theo và cho ngày hôm nay được hạnh phúc nhất, trọn vẹn nhất, bình an nhất, và được khỏe mạnh.”

Tại Ottawa, nơi một số người tiếp tục biểu tình, cảnh sát đã thực hiện hơn 170 vụ bắt giữ. Các quan chức nói rằng có 22 biển số xe đã bị tịch thu và 53 chiếc xe đã bị kéo đi. Các cảnh quay cho thấy các viên cảnh sát được trang bị súng trường có mặt tại xe của những người biểu tình hoặc đập vỡ cửa kính của họ.

Bà Tamara Lich, một trong những người tổ chức Freedom Convoy (Đoàn Xe Tự Do), đã bị bắt với cáo buộc tư vấn thực hiện hành vi phá hoại. Một người tổ chức khác, ông Chris Barber, đã bị bắt hồi tuần trước (14-20/02), trước khi ông được trả tự do với số tiền bảo lãnh 100,000 USD.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: