Canada đã từ bỏ các cuộc đàm phán thương mại tự do với Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước bị rạn nứt sau vụ Canada bắt giữ giám đốc điều hành Huawei và Trung Quốc giam giữ hai người Canada để trả đũa, ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên báo hôm thứ Sáu 18/9.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. (Ảnh Cuika / WTO / Wikimedia)
Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. (Ảnh Cuika / WTO / Wikimedia)

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ hơn một năm trước.

Vào tháng 12/2018, theo yêu cầu của Mỹ, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc tài chính của gã khổng lồ viễn thông Huawei. Bà Mạnh bị truy nã vì cáo buộc gian lận ngân hàng và vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, và bà đã chiến đấu chống dẫn độ kể từ đó.

Phản ứng trước vụ bắt giữ đó, theo ngoại trưởng Canada, Trung Quốc đã “giam giữ tùy tiện” 2 công dân Canada là: Cựu quan chức ngoại giao Canada ông Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với lý do nghi ngờ hoạt động gián điệp.

Bất chấp những căng thẳng, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada sau Hoa Kỳ. Trong năm tính đến tháng 7 năm 2020, xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc tăng 23,6% trong khi nhập khẩu tăng 13,9%.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]