Canada cùng với Hoa Kỳ và các đồng minh khác đang đổ lỗi cho Trung Quốc về một cuộc tấn công mạng quy mô lớn đã xâm nhập hàng chục ngàn máy điện toán trên khắp thế giới vào đầu năm nay.

Cuộc tấn công đã chứng kiến ​​việc tin tặc khai thác điểm yếu của máy chủ email Microsoft Exchange, với ước tính khoảng 400,000 máy chủ bị xâm phạm tính đến tháng 03/2021.

Trung Quốc tấn công máy chủ email
Một cảnh sát bán quân sự Trung Quốc đứng gác trên Quảng trường Thiên An Môn trước lễ chào cờ ở Bắc Kinh vào ngày 17/03/2013. (Ảnh: AP/Andy Wong)

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Ngoại giao Marc Garneau, Bộ trưởng An toàn Công cộng Bill Blair và Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan nói rằng các nhà chức trách tin chắc rằng Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc xâm phạm các máy chủ này.

Tiếp đó, họ cáo buộc cuộc tấn công này là nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân, và một nhóm đặc thù trước đây đã từng nhắm mục tiêu vào Canada nằm trong một số các tổ chức Trung Quốc có liên quan đến vụ việc.

Trước đó, Trung Quốc đã phủ nhận có bất kỳ liên quan nào đến vụ việc.

Trong một nỗ lực kiềm chế hoạt động này, Canada cùng các đồng minh ngày càng chỉ trích Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác vốn bị cáo buộc gây ra các vụ tấn công mạng.

Do The Canadian Press thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]