Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia của Canada (NRC) tuần này thông báo họ đã từ bỏ quan hệ đối tác với công ty Trung Quốc CanSino Biologics, vì chính phủ Trung Quốc tiếp tục chặn các chuyến hàng nguyên liệu dùng cho sản xuất vaccine đến Canada.

NRC cho biết thêm vaccine Covid-19 của CanSino được chấp thuận thử nghiệm tại Trung tâm tiêm chủng Canada (CCfV) ở Halifax đã không có mặt ở CCfV vào tháng 6 như dự kiến.

Giám đốc CCfV, ông Scott Halperin cho biết cạnh tranh địa chính trị dường như đã phá hủy quan hệ đối tác phát triển vaccine giữa Canada và Trung Quốc.

Ông Halperin cho biết: “Chúng tôi không thể nghĩ ra bất kỳ lý do nào khác khiến không thể vận chuyển vaccine”.

Gary Kobinger, một nhà nghiên cứu vaccine hàng đầu khác, nói: “Đưa chính trị vào vaccine không bao giờ là tốt. Cho dù đó là chính phủ Trung Quốc hay quân đội Trung Quốc hay chính phủ Canada (chịu trách nhiệm về sự thất bại của thỏa thuận CanSino), tôi nghĩ rằng thật không may khi các chính trị gia đang xây dựng những bức tường”, theo Global News.

Còn Bà Margaret McCuaig-Johnston – cựu trợ lý thứ trưởng Canada chịu trách nhiệm về hợp tác vaccine với Trung Quốc – tin rằng các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã chặn các chuyến hàng của CanSino để trả đũa Canada về vụ dẫn độ Mạnh Vãn Châu hoặc đơn giản là để theo đuổi mục tiêu địa chính trị là trở thành nhà cung cấp vaccine hàng đầu thế giới.

An Bình tổng hợp