Thống đốc California thông báo tiểu bang này đang tăng cường an ninh và thực hiện “các biện pháp chủ động” để ứng phó với tình trạng bất ổn dân sự có thể xảy ra xung quanh Tòa thị chính Tiểu bang trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.

“Trước những sự kiện xảy ra ở thủ đô của quốc gia chúng ta vào tuần trước, California đang thực hiện các bước quan trọng để bảo vệ an ninh công cộng tại Tòa thị chính Tiểu bang và trên toàn tiểu bang,” Thống đốc Gavin Newsom cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (14/01).

“Trung tâm Điều hành Tiểu bang của chúng tôi đang tích cực làm việc với các đối tác thực thi pháp luật liên bang, tiểu bang và địa phương để đánh giá các mối đe dọa và chia sẻ thông tin tình báo để bảo đảm những hành động đáng xấu hổ đó không tái diễn ở đây,” ông tiếp tục.

Một trong số các biện pháp được đưa ra là huy động 1,000 binh sỹ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia California, những người sẽ bảo đảm việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng và Tòa thị chính. Thống đốc Newsom đã được ủy quyền để ký một Mệnh lệnh chung (General Order).

Ngoài việc tăng cường sự hiện diện của cảnh sát, nhà chức trách cũng đã lắp đặt hàng rào và các chướng ngại vật khác xung quanh Tòa thị chính California, bao gồm hàng rào lưới thép dài 6 foot (khoảng 1.83 mét) để bảo đảm an ninh trong khuôn viên tòa nhà.

“Chúng tôi đang xử lý vấn đề này một cách rất nghiêm túc và khai triển các nguồn lực quan trọng để bảo vệ an ninh công cộng, cơ sở hạ tầng quan trọng và các quyền của Tu chính án thứ nhất,” ông Newsom cho biết trong một cuộc họp báo. “Sẽ không có bất cứ sự khoan nhượng nào đối với bạo lực.”

Giám đốc FBI Chris Wray hôm thứ Năm (14/01) cho biết cục đang theo dõi “một lượng lớn các cuộc trò chuyện trực tuyến khả nghi” liên quan đến các mối đe dọa tiềm ẩn trước thềm lễ nhậm chức của tân tổng thống diễn ra vào hôm 20/01.

California điều Vệ binh Quốc gia-Giám đốc FBI Christopher Wray
Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/10/2020. (Ảnh: Sarah Silbiger/Pool/Reuters)

Ông Wray đã cập nhật tình hình cho Phó Tổng thống Mike Pence trong một cuộc họp giao ban an ninh, như một phần trong công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden. Điều này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại cho rằng tình trạng bất ổn dân sự và bạo lực xảy ra vào hôm 06/01 có thể lặp lại vào tuần tới.

Lãnh đạo FBI này cho biết bộ phận của ông đang đánh giá các đầu mối về các cuộc biểu tình có vũ trang và các mối đe dọa tiềm ẩn khác liên quan đến vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01.

Bộ Tư pháp cho biết các nhà chức trách liên bang đã buộc tội khoảng 80 trường hợp và bắt giữ 34 cá nhân liên quan đến các hành vi bạo lực tại Điện Capitol. Hôm 06/01, các nhà hoạt động cánh tả và một số người biểu tình vẫy cờ Hoa Kỳ và cờ Trump đã xông vào Điện Capitol một cách bất hợp pháp. Hỗn loạn đã khiến 5 người chết 3 trong số đó vì lý do y tế và hàng chục cảnh sát bị thương.

Lorenz Duchamps
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]