Trong khi hầu hết các thành phố ở California đang kết thúc kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm của họ cho năm kết thúc hôm 30/06/2021, tiểu bang vừa công bố tài liệu được gọi là Báo cáo Tài chính Toàn diện Hàng năm, (trước đây gọi là Báo cáo Tài chính Toàn diện Hàng năm), cho năm trước kết thúc hôm 30/06/2020.

Đây là tiểu bang cuối cùng trên toàn quốc công bố báo cáo tài chính hàng năm của mình, tính theo tháng. Thật khó để tìm thấy một tiểu bang khác đã từng công bố báo cáo tài chính hàng năm của mình muộn như vậy.

Một điểm quan trọng đầu tiên khác đối với California là Kiểm toán viên Nhà nước đã thực hiện cuộc kiểm toán, việc kiểm toán này đã diễn ra chậm một cách đáng xấu hổ vào hôm 26/01/2022, so với một công ty Kế toán Công được Chứng nhận độc lập.

Đây là hai thông tin rất đáng lo ngại. Điều đáng lo ngại là việc chuyển đổi phần mềm vận hành kém, không có khả năng duy trì hiệu quả một hệ thống song song và không có bất kỳ công ty bên ngoài nào tham gia.

Tuy nhiên, có một số tin tốt. California đã giảm khoản được gọi là “thâm hụt ròng không hạn chế” xuống 408 triệu USD. Nhưng, người ta có thể mong đợi một mức giảm lớn hơn với thặng dư ngân sách dự kiến ​​trong năm đó.

Thâm hụt ròng không hạn chế (hoặc tài sản ròng không hạn chế, nếu không có thâm hụt), còn được gọi là vị thế ròng không hạn chế (UNP), cho thấy tình trạng thực tế của điều kiện tài chính của một tiểu bang. Khi con số này là tích cực thay vì tiêu cực, đó là một dấu hiệu tốt.

Với sự tấn công ban đầu của vụ phong tỏa COVID-19 vào tháng 03/2020, California đã tăng tổng nghĩa vụ tài chính của mình lên khoảng 39 tỷ USD. Nhưng số tiền mà tiểu bang dự kiến ​​thu được chỉ tăng 19.5 tỷ USD, trong khi số tiền từ các tiểu bang khác tăng 15.6 tỷ USD, tạo ra khoản bù đắp 35 tỷ USD.

Cuộc kiểm toán cần cung cấp một quan điểm rõ ràng hơn về tác động của coronavirus và Đạo luật CARES 2020 có liên quan cũng như các chương trình tài trợ và bồi hoàn khác của Liên bang.

Lấy tài sản ròng không hạn chế của một tiểu bang hoặc thành phố  từ báo cáo tài chính và chia nó cho dân số mà tiểu bang phục vụ, cung cấp một số liệu công bằng để xếp hạng và so sánh họ với các cơ quan chính phủ tương tự.

Nhìn chung, khi được xếp hạng so với 50 tiểu bang khác về UNP bình quân đầu người, California đã duy trì vị trí thứ 41 của mình, (xem biểu đồ bên dưới).

Báo cáo tài chính hàng năm


Các tiểu bang bị ảnh hưởng nhiều nhất khi bắt đầu phong tỏa COVID-19 là Oregon và Nam Carolina. New Mexico cũng có một sự sụt giảm lớn trong thứ hạng chung trong khi Indiana và Virginia cho thấy dịch chuyển đi lên tốt.

Khi xem xét các báo cáo tài chính của Nam Carolina, thâm hụt ròng không hạn chế của tiểu bang đã tăng thêm 2 tỷ USD, gần gấp đôi. Tiểu bang này đã tăng (bằng cách chuyển khoản) các tài khoản bị hạn chế của mình khoảng 3.6 tỷ USD, việc chuyển khoản này có thể giải thích cho sự sụt giảm nghiêm trọng. Một vài tin tốt lành? Tiểu bang này đã công bố tài chính của mình cho năm kết thúc hôm 30/06/2021.

18 tiểu bang giữ nguyên vị trí, trong khi 18 tiểu bang khác lên hoặc xuống một hoặc hai thứ hạng.

09 tiểu bang, gần một trong số 5 tiểu bang, đã có thể duy trì vị thế ròng tích cực không bị giới hạn.

Không có nhiều chuyển động trong 10 tiểu bang cuối cùng, nhóm của California, ngoại trừ việc Hawaii giảm 2 bậc. Top 10 vẫn giữ nguyên, tuy nhiên Utah đã giảm 3 bậc, cho phép North Dakota và Nebraska cải thiện số điểm của họ.

Ở giữa nhóm, Colorado đã làm tốt khi tăng 3 bậc.

California trong lịch sử có mức thâm hụt lớn nhất so với tất cả các tiểu bang, tính theo số tiền USD, nhưng trong những năm gần đây Illinois và New Jersey đã cạnh tranh cho vị trí không mong muốn đó, với California hiện ở vị trí thứ 48.

Câu hỏi lớn là, “Ai quan tâm?”

Quý vị nên quan tâm và vì nhiều lý do.

Nếu quý vị đang cân nhắc rời khỏi tiểu bang, tôi khuyên quý vị nên chuyển đến một tiểu bang có UNP trên đầu người dương hoặc âm thấp. Tại sao phải bỏ trốn, khỏi khả năng thuế thu nhập cá nhân tăng lên, nếu không phải chắc chắn, chỉ để tiếp nhận chúng như một cư dân mới của Illinois hoặc New Jersey?

Tại sao phải chuyển trụ sở công ty của quý vị đến một trong 9 tiểu bang cuối cùng khác nếu việc tăng thuế ở đó đang đe dọa quý vị?

Các tiểu bang cấp tiến, còn được gọi là tiểu bang xanh, đang khoe khoang về các chính sách của họ tuyệt vời như thế nào, nhưng bảng cân đối kế toán của họ lại cho chúng ta  điều khác.

Do đó, hãy hiểu rõ khi đưa ra quyết định. Câu chuyện về lịch sử tài chính tích lũy của mỗi tiểu bang được cung cấp trong bảng cân đối của nó — quý vị chỉ cần xem và tìm hiểu kỹ.

Tình hình tài chính kém có thể cảnh báo quý vị rằng việc cắt giảm dịch vụ, tình trạng đường sá kém và giảm kinh phí cho an toàn công cộng là tiêu chuẩn, không phải là ngoại lệ.

California sẽ khiến quý vị lo lắng. Một công bố báo cáo tài chính muộn khi tiểu bang này có Thung lũng Silicon trong biên giới của nó? Thâm hụt 208 tỷ USD khi Sacramento thặng dư ngân sách, trong khi trường học, thành phố, và các quận của tiểu bang bị thắt chặt?

Người nộp thuế cần phải nhận thức đầy đủ về cách tiểu bang của họ được quản lý, hoặc quản lý sai, và họ không nên ngạc nhiên khi các khoản thuế và phí cao hơn trong tương lai của họ.

Như thể chi phí nhà ở liên tục tăng và giá xăng và cửa hàng tạp hóa tăng là chưa đủ.

Và, nếu lịch sử là bất kỳ hướng dẫn nào, những vụ phá sản ngân sách này có thể sẽ đến trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Hãy khuyến khích các nhà lãnh đạo được bầu của chúng ta ở Sacramento để giảm thâm hụt hàng tỷ, không chỉ 400 triệu USD. Nơi đó cần phải củng cố trật tự tài chính của mình. Con và cháu của chúng ta xứng đáng được quản lý tài chính tốt hơn từ thủ phủ của chúng ta. Không kéo dài các khoản nợ mà họ sẽ có trách nhiệm giải quyết.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông John Moorlach là một cựu Giám sát viên Quận Cam, người gần đây nhất là thượng nghị sĩ tiểu bang. Trước đây ông đã có 12 năm làm Thủ quỹ-Nhân viên Thu thuế của Quận Cam, và dẫn dắt quận thoát khỏi tình trạng phá sản.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: