Thay vì khiến những tên cướp tàu phải cân nhắc hành động của mình bằng cách đe dọa bỏ tù họ, thì Quận Los Angeles đã khiến Union Pacific xem xét lại việc gửi hàng hóa của họ qua khu vực này, một bức thư từ công ty cho biết.

Union Pacific (UP), công ty vận chuyển hàng hóa đường sắt lớn nhất quốc gia, đã gửi một lá thư tới Biện lý Quận Los Angeles George Gascon cho biết rằng các vụ cướp tàu trong khu vực tài phán của ông đã tăng 356% từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2021.

Tổn thất do trộm cướp cao đến mức công ty này đang cân nhắc việc ngừng lưu thông qua Quận Los Angeles.

FedEx và UPS cũng đang cố gắng chuyển hướng vận chuyển đường sắt ra khỏi khu vực này, bức thư nêu rõ.

“Chúng tôi không coi nhẹ nỗ lực này, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra, vì sự thay đổi mạnh mẽ này đối với hoạt động của chúng tôi sẽ gây ra những tác động và căng thẳng đáng kể trong toàn bộ hệ thống chuỗi cung ứng địa phương, tiểu bang, và quốc gia,” bức thư cho hay.

Nhưng vận chuyển chậm hơn vẫn còn tốt hơn là hàng hóa vận chuyển bị đánh cắp.

Trên đường ray tàu hỏa ở Los Angeles, một lớp các gói hàng bị xé toạc và nhựa trải dài hết tầm mắt. Có lúc các gói hàng trên đường ray chồng chất nhiều đến mức một đoàn tàu đã bị trật bánh.

Một phóng viên có mặt tại hiện trường ước tính cứ năm toa tàu thì có một toa bị mở và bị cướp phá.

Trong lá thư của mình, UP cho biết trong ba tháng qua, những tên cướp đã đột nhập 90 container tàu hỏa mỗi ngày. Những kẻ cướp này thường mang theo vũ khí và hành hung các chủ tàu.

Bức thư cho biết cướp đã lấy đi tổng cộng 5 triệu USD từ đường sắt.

Trước tình hình này, UP đã khai triển các thiết bị bay không người lái, lập hàng rào, hệ thống phát hiện kẻ xâm phạm công nghệ cao, và đã trả tiền để được hỗ trợ thực thi pháp luật bổ sung để ngăn chặn hành vi trộm cắp.

Kết quả thật đáng kinh ngạc, nhưng không phải vì UP không bắt được tội phạm.

“Ngay cả với những nguồn lực mở rộng này và quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với cơ quan thực thi pháp luật địa phương, nhưng với hệ thống tư pháp hình sự Quận Los Angeles chúng tôi thấy mình đang quay lại với kết quả giống nhau,” bức thư nêu rõ.

Theo UP, văn phòng biện lý quận địa phương cho phép những tên tội phạm mà họ đã bắt được tự do đi lại.

“Không có bất kỳ biện pháp răn đe hoặc hậu quả nào về mặt tư pháp, không có gì đáng ngạc nhiên khi trong năm qua UP đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể tội phạm trộm cướp đường sắt được mô tả ở trên,” bức thư cho hay.

Sau hơn 100 vụ bắt giữ những kẻ cướp tàu, UP cho biết họ vẫn chưa một lần được liên lạc để làm thủ tục ra tòa. Nhiều vụ bắt giữ được chính đội bảo vệ do UP thuê riêng thực hiện.

Một công nhân đường sắt kiểm tra đường ray khi anh sửa chữa một đoạn đường ray tàu hỏa Union Pacific sau một vụ trật bánh ở Los Angeles hôm 16/01/2022. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images)

Thay vì buộc tội những kẻ cướp với trọng tội, văn phòng biện lý quận đã gửi họ đến tòa án địa phương, giảm tội danh xuống tội nhẹ hoặc tội nhỏ, sau đó thả họ đi sau khi họ nộp một khoản tiền phạt ít ỏi, UP nói. Toàn bộ quá trình này mất khoảng một ngày.

“Những tên tội phạm khoe khoang với các sĩ quan của chúng tôi rằng các cáo buộc sẽ được giảm xuống mức xâm phạm đơn giản – vốn không có hậu quả nghiêm trọng,” bức thư viết.

UP cho rằng các bản án khoan hồng là do công bằng xã hội thúc đẩy.

“Mặc dù chúng tôi hiểu rõ các mục tiêu công bằng xã hội có ý tốt của chính sách này, nhưng chúng tôi cần hệ thống tư pháp hỗ trợ các nỗ lực hợp tác của chúng tôi với các cơ quan thực thi pháp luật địa phương, quy trách nhiệm cho những tên tội phạm này, và quan trọng nhất là giúp bảo vệ nhân viên của chúng tôi và mạng lưới đường sắt quan trọng của quốc gia và địa phương,” bức thư nêu rõ.

Quyết định của Quận Los Angeles để các đường ray trở nên quá nguy hiểm đối với tàu hỏa sẽ gây ra hậu quả trên toàn quốc. Quận Los Angeles là một trong những trung tâm giao thông quan trọng nhất của Hoa Kỳ.

Quận này có cả hai cảng lớn nhất của Hoa Kỳ, Cảng Los Angeles và Cảng Long Beach. Hai cảng này nhận được tổng cộng hơn chín triệu container hàng năm.

Tại cảng Los Angeles, các chuyến tàu hàng chở khoảng một phần ba số container không bao giờ cạn này đến các điểm đến cuối cùng của chúng trên khắp nước Mỹ.

Hiện tại, UP đang điều hành ba trong số năm mạng lưới đường ray chính của cảng.

Cảng Long Beach cũng phụ thuộc vào UP cho việc vận chuyển bằng đường sắt.

Nếu không có Union Pacific, các cảng sẽ phải tìm một cách thức mới để xuất cảng container.

UP nói với biện lý của quận rằng họ sẽ “thúc giục ông mạnh mẽ” để [ông] xem xét lại các chính sách của mình.

“Chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ ông và các bên liên quan khác để giúp khai triển các hành động cần thiết và tức thời. Chúng tôi mong đợi sự hợp tác cần thiết đó để khôi phục trật tự và an toàn công cộng,” bức thư kết luận.

Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: