Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) cho biết một số thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa sẽ phản đối các phiếu đại cử tri của các tiểu bang Arizona, Pennsylvania và Georgia trong Phiên họp chung của Quốc hội vào thứ Tư ngày 06/01.

Các TNS ĐCH phản đối phiếu đại cử tri của Georgia
Các Thượng nghị sỹ Joshua Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) trong những bức ảnh lưu trữ. (Ảnh: Greg Nash-Pool và Jessica McGowan / Getty Images)

Trong một thông báo trên Twitter, Dân biểu Brooks cho biết ông “cần nhiều thượng nghị sỹ (TNS) nữa” cùng các Dân biểu Đảng Cộng Hòa tham gia phản đối các phiếu đại cử tri ở các tiểu bang Michigan, Wisconsin và Nevada.

TNS Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), vị thượng nghị sỹ đầu tiên tuyên bố phản đối, đã ký tên phản đối các phiếu đại cử tri ở Pennsylvania; TNS Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho biết ông sẽ phản đối các phiếu đại cử tri ở Arizona, và TNS  Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) sẽ phản đối các phiếu đại cử tri của Georgia, Dân biểu ĐCH của Alabama nói trên cho biết.

“CÓ RẤT NHIỀU nghị sỹ phản đối phiếu bầu của Đại cử tri đoàn ở các tiểu bang Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania, Wisconsin. Tại Thượng viện có TNS Hawley sẽ phản đối Pennsylvania, TNS Cruz sẽ phản đối Arizona và TNS Loeffler sẽ phản đối Georgia, vì vậy các trận chiến ở đó đã có người tham gia. [Nhưng] VẪN CÒN CẦN CÁC TNS CHIẾN ĐẤU CHO CÁC TIỂU BANG MICHIGAN, NEVADA VÀ WISCONSIN!” ông Brooks viết trên Twitter. “Hỡi Hoa Kỳ – hãy kêu gọi các thượng nghị sỹ của quý vị chiến đấu chống lại việc gian lận cử tri và việc đánh cắp bầu cử!”

Hôm thứ Hai (04/01), được biết ông Brooks đã ký đơn bằng văn bản phản đối tất cả sáu tiểu bang nói trên. Các tiểu bang này đều đã bị Tổng thống Donald Trump và nhóm của ông cảnh báo vì đã có hành vi gian lận cử tri tràn lan, những biểu hiện bất thường hoặc đã thông qua các luật vi hiến nhằm nới lỏng [các quy định] bỏ phiếu qua thư.

Việc phản đối đòi hỏi phải có một dân biểu và một thượng nghị sỹ cùng thực hiện. Sau đó, sẽ diễn ra một cuộc tranh luận kéo dài vài giờ về các phiếu đại cử tri của một tiểu bang trước khi một cuộc biểu quyết đơn giản lấy đa số sẽ quyết định về việc có chứng nhận các phiếu đại cử tri của tiểu bang đó hay không. Hạ viện hiện do Đảng Dân Chủ kiểm soát, trong khi đó một số thượng nghị sỹ ĐCH cho biết họ sẽ không ủng hộ việc phản đối này.

ĐCH phản đối phiếu đại cử tri
Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “American Thought Leaders.” (The Epoch Times)

TNS Hawley tiết lộ rằng những thành viên của nhóm Antifa đã [tụ tập] phản đối bên ngoài ngôi nhà của ông ở Hoa Thịnh Đốn và yêu cầu ông từ bỏ việc chất vấn phiếu đại cử tri trong khi vợ và đứa con sơ sinh của ông đang ở trong nhà.

“Tối nay khi tôi đang ở Missouri, những tên khốn Antifa đã đến chỗ ở của chúng tôi ở Hoa Thịnh Đốn và đã đe dọa vợ và con gái mới sinh của tôi vì họ không thể đi ra ngoài,” ông viết và cho biết thêm rằng họ “đã la lối những lời đe dọa, cố tình phá hoại [đồ đạc] và cố gắng đập phá cửa để vào nhà chúng tôi.”

ĐCH phản đối phiếu đại cử tri
Ảnh: Chụp từ màn hình Twiter Thượng nghị sỹ Josh Hawley

TNS Cruz đã đưa ra quyết định phản đối các phiếu đại cử tri của tiểu bang Arizona sau khi ông và khoảng 10 TNS khác – ngoài TNS Hawley – công bố một lá thư vào cuối tuần qua, trong đó họ thề sẽ ủng hộ việc phản đối [các phiếu đại cử tri] trừ trường hợp có một ủy ban được thành lập để tiến hành một cuộc thanh tra khẩn cấp.

“Quốc hội nên chỉ định ngay một Ủy ban Bầu cử, với đầy đủ thẩm quyền điều tra và tìm hiểu thực tế, để thực hiện một cuộc thanh tra khẩn cấp trong vòng 10 ngày đối với các kết quả bầu cử ở các tiểu bang đang có tranh cãi. Sau khi cuộc thanh tra kết thúc, mỗi tiểu bang sẽ đánh giá các kết quả thanh tra của Ủy ban này và có thể triệu tập một phiên họp pháp lý đặc biệt để chứng nhận sự thay đổi trong phiếu bầu của họ, nếu cần,” các TNS trên nói trong một tuyên bố chung.

Hàng chục thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã tuyên bố rằng họ ủng hộ việc chất vấn, với các con số ước tính cho biết có tới 100 người có thể sẽ tham gia, khi Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói với tờ The Hill hôm Chủ nhật (03/01) rằng ông ủng hộ động thái này.

Tuy nhiên, trong một tweet trước đó của ông Brooks hôm thứ Ba, không rõ liệu tất cả các Thượng nghị sỹ này có ký tên ủng hộ sáng kiến ​​nói trên hay không.

“Tôi không tin tưởng lắm vào các TNS Đảng Cộng Hòa. Bây giờ là lúc kêu gọi các TNS để yêu cầu họ đứng lên ủng hộ cho các cuộc bầu cử trung thực [và] chính xác, và hỗ trợ các thành viên Hạ viện vào ngày 06/01,” ông nói.

ĐCH phản đối phiếu đại cử tri
Ảnh: Chụp từ màn hình Twitter Hạ nghị sỹ Mo Brooks

Gần đây, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã nói với các TNS Đảng Cộng Hòa rằng ông “sẽ không phán xét bất kỳ ai vì quyết định của họ” về việc phản đối [hay không], theo TNS Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota) trong một bài báo của tờ Politico.

“‘Tôi đã bỏ phiếu hai lần về những tuyên bố chiến tranh.’ Và ông ấy nói, ‘Việc này cũng ngang với vụ đó đấy. Nhưng… có rất nhiều ồn ào ngoài kia và tôi sẽ không phán xét bất kỳ ai vì quyết định của họ,” TNS Cramer chia sẻ về những gì ông McConnell đã nói với các thượng nghị sỹ.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]