[Nếu] nói rằng tình trạng thiếu nước của tiểu bang Utah trong năm 2021 là trầm trọng thì không diễn tả đúng thực tế khắc nghiệt là nhiều hồ, lạch, và hồ chứa của tiểu bang này đang khô cạn theo đúng nghĩa đen.

Và nếu như thiên nhiên không sớm góp sức, thì một vài trong số những hồ chứa nước sạch đầy một lần này sẽ trông như những vùng sa mạc bao phủ xung quanh.

Theo Nha Phụ trách Nguồn Nước uống (DDW) của Utah, Hồ chứa Echo nằm kế bên Tuyến 80 trong trung tâm Utah, đập và hồ chứa rộng 1,394 mẫu Anh này chiếm khoảng 14% tổng dung tích.

Cùng với quá trình rút nước kéo dài nhiều tháng của hồ chứa này làm lộ ra những phần bờ hồ nhấp nhô không đều, hiện giờ phần lòng hồ đã phủ đầy rêu tảo do nước nông và tù đọng.

Ông Ryan Dearing, điều phối viên ứng phó khẩn cấp của DDW cho biết, “Đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm. Đó chắc chắn là điều tồi tệ nhất mà chúng tôi đã trải qua trong vòng 20 đến 25 năm nay.”

Trong một chu kỳ lượng mưa bình thường, khu vực này sẽ trải qua một năm khô hạn, rồi lại đến một năm mưa nhiều. Tuy nhiên, ông Diding nói rằng năm nay dường như không theo chu kỳ thời tiết bình thường.

Ông Diding nói với The Epoch Times rằng trong vài năm qua, mùa đông ngày càng trở nên khô hơn, làm cạn kiệt lớp băng tuyết bổ sung nguồn cung cấp nước trong đợt tan chảy vào tháng Tư.

Vào thời điểm hiện tại, có 32 trong số 42 hồ chứa của Utah ở dưới mức 55% tổng dung tích.

Theo DDW, “Áp lực hạn hán tiếp tục tác động tiêu cực đến các nông dân và chủ trang trại ở Utah, khiến sản lượng giảm và chi phí tăng thêm rất lớn cho việc chăn nuôi, vận chuyển, và chở nước.”

Tình hình này như một lời nhắc nhở nghiêm khắc về mức độ phụ thuộc của các cộng đồng tại Utah đối với mực nước ngầm tự nhiên, không chỉ để cung cấp nước uống mà còn dùng cho các hoạt động giải trí và du lịch – hai yếu tố kinh tế chính của tiểu bang.

Ngày 17/03, Thống đốc Spencer Cox thuộc Đảng Cộng Hòa đã ký một sắc lệnh tuyên bố một tình trạng khẩn cấp, viện dẫn tình trạng hạn hán khắc nghiệt của Utah đang ảnh hưởng đến 90% tiểu bang này.

Ông Cox cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã theo dõi tình trạng hạn hán một cách cẩn thận và hy vọng sẽ thấy sự cải thiện đáng kể từ các cơn bão mùa đông.”

tiểu bang Utah
Tình trạng dung tích hồ chứa trên toàn tiểu bang, vào hôm 07/09/2021. (Ảnh: Utah DNR)

Ông nói: “Thật không may, chúng tôi đã không có đủ tuyết để bù lại tình trạng khô hạn. Tôi yêu cầu người dân Utah đánh giá việc sử dụng nước của họ và tìm cách tiết kiệm, không chỉ vì tình trạng hạn hán hiện tại mà còn vì chúng ta đang sống tại một trong những tiểu bang khô hạn nhất đất nước.”

Trong những năm có mưa nhiều hơn, Hồ chứa Echo rất đông khách du lịch và những người tham gia các hoạt động giải trí – nhưng giờ đây ít khách hơn vì hai bên bờ của hồ chứa này đã rút nước và trở nên khô kiệt.

Tình hình cũng không khả quan hơn tại Hồ chứa Scofield – hiện chỉ còn 27% lượng nước – là hồ chứa rộng 2,815 mẫu Anh bị chặn dòng bởi Đập Scofield tại Quận Carbon ở trung tâm Utah.

Tại thị trấn kế bên Scofield, nơi có dân số chỉ 25 người, nước uống của cư dân được lấy từ một con suối gần đó vốn cung cấp cho một bể chứa nước của thành phố.

tiểu bang Utah
Hồ chứa Scofield ở Utah bị rút nước đáng kể do hạn hán đang diễn ra ở Utah dẫn đến các biện pháp bảo tồn nước nghiêm ngặt trên toàn tiểu bang. (Ảnh: Allan Stein/Epoch Times)

Hôm 13/08, thị trấn đã cạn kiệt nguồn nước sạch trong vài giờ khi lượng nước cung cấp từ bể chứa giảm từ 100 gallon/phút xuống còn 6 gallon/phút.

Ông Dearing cho biết tình trạng hạn hán ngày càng tồi tệ và nhu cầu tiêu thụ nước của khách du lịch theo mùa gia tăng là những lý do chính dẫn đến tình trạng khẩn cấp về nước trong thời gian ngắn.

“Họ cung cấp nước đóng chai và một xe tải chở 6,000 gallon nước vào để đổ đầy các thùng chứa,” ông Diding nói. “Thông thường, những vấn đề đơn giản đều được giải quyết như vậy.”

Theo DDW, lượng tuyết rơi vào mùa đông năm nay là khoảng 70% so với mức trung bình của năm. Và khả năng mà thiên nhiên sẽ đáp ứng 30% lượng tuyết còn lại trong thời gian tới là rất ít.

Trong khi đó, tất cả 29 quận của tiểu bang này đang hứng chịu hạn hán, và vào giữa tháng Ba, 4 trong số 42 hồ chứa lớn nhất của Utah chỉ còn chưa đầy 20% lượng nước.

Tại thị trấn Hyde Park có dân số 4,700 người, Thị trưởng Charles Wheeler cho biết gần đây thị trấn ở phía bắc Utah “gần như cạn kiệt” nước.

Ông Wheeler nói với The Epoch Times, “Vào thời điểm khủng hoảng, chúng tôi đã chạy máy bơm giếng chính của mình 24/7 và thuần túy sử dụng dòng nước suối. Chúng tôi nhận thấy rằng, nếu tại thời điểm đó, tình trạng cạn kiệt này cứ theo đà tiếp diễn mỗi ngày, thì bể chứa nước ở vùng Thượng của Công viên Hyde Park sẽ cạn đến đáy trong vòng khoảng 72 giờ, khiến các khu vực ở nơi cao hơn trong thành phố không có áp lực nước và một phần của thành phố này sẽ cạn kiệt.”

Ông Wheeler cho biết thành phố đã gửi thông điệp tới người dân cảnh báo rằng nếu không thay đổi thói quen tiêu thụ, thì thành phố sẽ cạn kiệt nước.

Ông nói: “Chúng tôi đã phải yêu cầu công dân của chúng tôi giảm việc sử dụng nước. Chúng tôi đã yêu cầu họ cắt giảm 50% – họ đã làm, và đủ để tiếp tục duy trì tình hình ổn định của chúng tôi.”

Thành phố này cũng đã bổ sung một đường ống nước mới từ một máy bơm dự trữ để có thể đáp ứng nhu cầu về nước tốt hơn. Ông Wheeler nói: “Điều này đã được thực hiện “mà không cần lấy từ các nguồn bên ngoài.”

Ông cho biết thêm: “Gần đây chúng tôi đã bắt đầu xây dựng thêm bể dự trữ nước bằng cách bổ sung một bể chứa mới có dung tích 2 triệu gallon vào hệ thống phân phối của chúng tôi cùng với hệ thống đường ống và máy bơm cần thiết để bổ sung vào cơ sở hạ tầng hiện tại và giải quyết vấn đề tăng áp suất.”

Tại thị trấn nhỏ bé Echo, chỉ vỏn vẹn có 49 người, một cư dân cao tuổi đã than thở về tình trạng thiếu nước trên toàn tiểu bang và những hạn chế kéo theo.

Cư dân ẩn danh này cho biết, “Tôi đã nhìn thấy ít nhất một chiếc xe tải chở nước và họ nói rằng chiếc xe này cung cấp nước cho chúng tôi trong vòng 10 ngày. Nhiều người dân hạn chế tắm. Về phần mình – tôi đã chỉ lau người bằng những tấm bọt biển trong một tháng.”

Ông Allan Stein là một phóng viên của Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]