Các quan chức Chicago đang cố gắng ngăn cản cựu Tổng thống Donald Trump nhận khoản tiền hoàn thuế 1 triệu USD mà Ủy ban Kháng án Thuế Bất động sản Illinois phán quyết là nợ trên hóa đơn thuế năm 2011 của tòa cao ốc Chicago do ông sở hữu.

Văn phòng Biện lý Tiểu bang của quận Cook là bà Kimberly Foxx đã đệ đơn kiện lên Tòa Thượng tố Illinois hôm 09/07 chống lại khoản hoàn thuế, khi lưu ý rằng khoản hoàn thuế này sẽ lấy đi tiền đóng thuế bất động sản dành cho thành phố Chicago, các trường Công lập Chicago, và một số các cơ quan chính phủ khác.

khoản tiền hoàn thuế cho tòa tháp trump
Công nhân lắp đặt chữ cái cuối cùng cho một bảng hiệu TRUMP to lớn ở bên ngoài Tháp Trump ở Chicago, Illinois, vào ngày 12/06/2014. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Vụ kiện diễn ra sau khi Ủy ban Kháng án nói trên ra phán quyết trong một cuộc bỏ phiếu 5-0 hồi tháng Sáu cho rằng cựu tổng thống được nhận tổng số tiền hoàn thuế là 1.03 triệu USD vì giá trị của Trump International Hotel & Tower được đánh giá quá cao.

Tờ Chicago Sun-Times đưa tin cho hay cơ quan thuế đã phán quyết rằng “Hội đồng Đánh giá của Quận Cook đã đánh giá quá cao giá trị của các phòng khách sạn và mặt bằng bán lẻ của tòa nhà này.”

The Epoch Times đã liên hệ với tập đoàn Trump Organization để yêu cầu đưa ra bình luận.

Tranh chấp về các hóa đơn thuế đối với tòa nhà cao ốc này là chương mới nhất trong một cuộc chiến pháp lý kéo dài về các hóa đơn thuế của ông Trump bắt đầu từ hơn 12 năm trước và đã dẫn đến việc giảm thuế hơn 14 triệu USD cho cựu tổng thống.

Ban đầu, Ủy ban Kháng án Thuế Bất động sản Illinois bác bỏ lập luận của ông Trump cho rằng các cửa hàng bỏ trống không có giá trị vì ông không thể tìm thấy bất kỳ người thuê nào để cho thuê. Một nhân viên điều trần của cơ quan này đã bác bỏ lập luận của ông Trump nói rằng các cửa hàng trống tại tòa nhà [Trump International Hotel & Tower] không có giá trị vì ông không thể cho thuê chúng. Nhưng sau đó một nhân viên đã viết báo cáo nói rằng ông Trump được quyền hưởng khoản hoàn thuế.

Ủy ban Kháng án này đã trì hoãn hành động về vụ việc cho đến khi ông Trump mãn nhiệm và đã bỏ phiếu hồi tháng Sáu để giảm đánh giá về tài sản thương mại của tòa nhà.

Điều này xảy ra khi Bộ Tư pháp cho rằng các quan chức thuế phải giao các bản khai thuế của ông Trump cho một hội đồng quốc hội, sau khi một luật sư trong Văn phòng Tư vấn Pháp lý của bộ này hôm 30/07 đã đảo ngược một quyết định hồi năm 2019 nói rằng các bản khai thuế này không cần phải được trao cho Hạ nghị sĩ Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts), Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ Viện, bởi vì ông Neal “không trung thực” về mục đích thực sự của việc yêu cầu các bản khai thuế này.

Sau khi ông Trump đắc cử vào năm 2016, một số thành viên Đảng Dân Chủ đã cố gắng lấy lại các bản khai thuế của ông. Cựu tổng thống đã từ chối công bố các bản khai này ra công chúng.

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: