Ngày càng nhiều quốc gia Âu Châu đang thúc đẩy việc sử dụng giấy chứng nhận tình trạng COVID-19 hoặc hộ chiếu vaccine, nói rằng đó là để kiểm soát sự lây lan biến thể Delta của virus Trung Cộng.

Hôm 22/07, Ý đã theo chân Pháp, thông báo rằng việc chứng minh chích ngừa hoặc miễn dịch sẽ sớm trở thành bắt buộc đối với một loạt các hoạt động, bao gồm ăn uống trong nhà và vào những nơi như phòng tập thể dục, hồ bơi, bảo tàng và rạp chiếu phim.

Âu Châu thắt chặt kiểm soát
Thủ tướng Ý Mario Draghi tháo khẩu trang trong một cuộc họp báo ở Rome hôm 22/07/2021. (Ảnh: Roberto Monaldo/Pool/AFP/Getty Images)

Tuần trước (11-18/07), Hy Lạp đã áp dụng giấy chứng nhận chích ngừa bắt buộc cho bất kỳ ai được phép vào các nhà hàng và quán bar trong nhà, trong khi hàng chục thành phố của Bồ Đào Nha đã giới thiệu các hạn chế cuối tuần cho việc ăn uống trong nhà hồi đầu tháng 07/2021.

Thủ tướng Ý Mario Draghi nói với các phóng viên, “Biến thể Delta thậm chí còn là mối đe dọa lớn hơn các biến thể khác,” biện minh cho quyết định của ông về việc thực hiện cái gọi là Thẻ Xanh (Green Pass) bắt buộc để tham gia vào nhiều hoạt động của cộng đồng.

Ông Draghi cho biết Green Pass là “điều kiện cần thiết” để không phải đóng cửa nền kinh tế một lần nữa.

Các thống đốc khu vực ở Ý cho biết đã có một sự gia tăng rõ rệt về lượng đặt lịch chích ngừa sau phát ngôn của ông Draghi cuối hôm 22/07.

“Tôi nghĩ rằng thủ tướng đã đạt được những gì ông ấy muốn đạt được,” ông Giovanni Toti, người đứng đầu vùng tây bắc Liguria, cho biết.

Một tuần sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố hôm 12/07 về giấy thông hành y tế tăng cường, một con số kỷ lục 3.7 triệu công dân Pháp đã đăng ký chích ngừa, theo trang web y tế Doctolib.

Các quốc gia Âu Châu khác cũng đang dần siết chặt các vành đai [kiểm soát], ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn.

Hungary hôm 23/07 đã bắt buộc các nhân viên y tế phải chích ngừa, trong khi Malta tháng này trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh Âu Châu cấm bất kỳ du khách nào trên 12 tuổi nhập cảnh trừ khi đã được chích ngừa đầy đủ.

Sau khi trước tiên loại bỏ giấy thông hành y tế sử dụng trong nước hôm 19/07, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các hộp đêm ở Anh và các địa điểm khác có đông người sẽ yêu cầu bằng chứng về việc chích ngừa đầy đủ từ cuối tháng 09/2021 và các xét nghiệm âm tính sẽ không còn được chấp nhận.

Các số liệu chính thức cho thấy vaccine virus Trung Cộng đã làm suy yếu mối liên hệ giữa số ca nhiễm bệnh với số ca nhập viện và số ca tử vong, đồng thời các cơ quan quản lý dược phẩm ở Anh và trên toàn thế giới đã xác nhận rằng lợi ích của vaccine virus Trung Cộng vượt xa những rủi ro mà nó có thể mang lại, nhưng hành động cưỡng chế này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng nó sẽ làm giảm niềm tin vào chương trình chích ngừa.

Đức, quốc gia có tỷ lệ tử vong bình quân đầu người thấp nhất lục địa, đã từ chối chích ngừa bắt buộc, nói rằng điều này sẽ làm suy yếu lòng tin của công chúng vào chiến dịch chích ngừa.

Thay vào đó, họ tìm cách thuyết phục những người hoài nghi và còn do dự bằng cách làm cho việc chích ngừa dễ dàng nhất có thể, chẳng hạn bằng cách cung cấp các mũi chích miễn phí tại các trung tâm chích ngừa và cử các đội cơ động đến các vùng nông thôn.

Moscow trong tuần này đã phải bỏ lệnh cấm những người vào quán cà phê, nhà hàng và quán bar mà không có giấy thông hành y tế sau khi các chủ sở hữu phàn nàn rằng việc xuất trình giấy tờ này đang giết chết công việc kinh doanh của họ.

Trong khi đó, sự bất mãn đối với các quy định về COVID mới ở Pháp đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn quốc, với 100,000 người xuống đường cuối tuần trước, cáo buộc chính phủ đã vượt quá quyền hạn.

“Tôi không ở đây bởi vì tôi chống lại vaccine. Tôi ở đây để bảo vệ quyền tự do của chúng tôi. Chúng tôi không thể bị bắt buộc phải chích ngừa,” anh Mohamed Boukifa, một thợ làm bánh 40 tuổi, nói với Reuters tại một cuộc biểu tình giữa tuần ở Paris.

Do nhân viên Web của The Epoch Times thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]