Một số nhóm cấp tiến ở bang Oregon đã yêu cầu Thị trưởng thành phố Portland Ted Wheeler từ chức sau vụ bắn chết một người biểu tình cánh hữu tại thành phố này hồi cuối tuần qua.

Trong một lá thư chung, các tổ chức cánh tả gồm có giáo hội Oregon của Hội đồng Quan hệ Hoa Kỳ – Hồi giáo, Trung tâm Nguồn lực Tư pháp Oregon, Người theo Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Portland của Quỹ Hành Động NextUp Hoa Kỳ, PDX Kháng Chiến và Huy Động Quần Chúng của Portland đã nói ông Wheeler đã “không bảo vệ hay hỗ trợ” cư dân của Portland.

Các nhóm này cũng kêu gọi bãi nhiệm Cảnh sát trưởng Chuck Lovell sau vụ xả súng hôm thứ Bảy đã khiến một người ủng hộ nhóm bảo thủ Patriot Prayer, Aaron Jay Danielson, còn được gọi là Jay, bị thiệt mạng.

“Những gì diễn ra vào đêm qua là không thể tránh khỏi bởi sự thất bại liên tiếp của Thị trưởng Wheeler,” bức thư viết. “Ông ấy đã không bảo vệ hay hỗ trợ người dân Portland. Chúng tôi không còn tự tin vào khả năng sửa lỗi của ông ấy. Ông ấy phải từ chức.”

Bobbin Singh, Giám đốc điều hành Trung tâm Tài nguyên Tư pháp Oregon, yêu cầu các lãnh đạo địa phương từ chức.

“Trong vài năm qua, tất cả chúng tôi từ những tổ chức này đã lo lắng và dự đoán rằng giờ đây ai đó sẽ chết trên đường phố Portland vì hành động của những cá nhân tương tự; và bởi vì chúng ta đã tạo ra những điều kiện cho phép,” ông Singh nói trong một hội nghị báo chí trực tuyến.

“Tôi muốn làm rõ ràng rằng, những điều kiện này đã được tạo ra bởi vì thiếu sự lãnh đạo, thiếu tầm nhìn và thiếu sự sẵn sàng đối mặt với các vấn đề xung quanh sự phân biệt chủng tộc, quyền tối cao của người da trắng, giám sát thực thi pháp luật, trách nhiệm giải trình và các hoạt động thực tiễn. Và chúng tôi không còn có thể tiến về phía trước với sự lãnh đạo hiện tại ở Portland.”

Jay được xác nhận bởi Joey Gibson, người sáng lập nhóm Patriot Prayer. Jay được cho là đã đội chiếc mũ của Patriot Prayer khi bị bắn.

“Chúng tôi yêu Jay và anh ấy có một trái tim thật quả cảm” ông Gibson nói trong một bài đăng trên mạng xã hội. “Chúa phù hộ cho anh ấy và cuộc đời mà anh ấy đã sống.”

Ông Joey Gibson, trưởng nhóm Patriot Prayer đến hiện trường vụ xả súng ở Portland, Oregon ngày 29/8/2020. (Ảnh Mathieu Lewis-Rolland / Reuters)
Ông Joey Gibson, trưởng nhóm Patriot Prayer đến hiện trường vụ xả súng ở Portland, Oregon ngày 29/8/2020. (Ảnh Mathieu Lewis-Rolland / Reuters)

Một trang gây quỹ trên GoFundMe cho Jay cho biết anh ấy là một cư dân Portland đã đến trung tâm thành phố để thực hiện các quyền hiến pháp của mình.

Patriot Prayer thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình ở Portland và Seattle, và vấp phải sự phản đối của Antifa, một nhóm cực tả, và các nhà hoạt động khác. Các cuộc ẩu đả diễn ra giữa các nhóm không còn là điều hiếm thấy.

Một thành viên Antifa, theo chị gái của anh ta xác nhận, có thể là nghi phạm trong vụ xả súng.

Hôm Chủ Nhật, Thị trưởng Wheeler đã công khai từ chối viện trợ liên bang từ Tổng thống Donald Trump để ngăn chặn bạo loạn ở thành phố của ông và cáo buộc rằng Tổng thống phải chịu trách nhiệm về vụ xả súng hôm thứ Bảy. Tổng thống đã khiển trách vị thị trưởng Đảng Dân Chủ này vì đã để bạo lực leo thang trong thành phố.

Sau hơn 90 ngày liên tục biểu tình, đốt phá, cướp bóc và bất ổn ở Portland, ông Wheeler đã phải chịu áp lực ngày càng gia tăng trong việc đưa các nguồn lực liên bang vào thành phố.

Zachary Stieber và Jack Phillips đã đóng góp cho bản tin này.

Theo: Isabel Van Brugen 

Biên dịch: Cẩm An