Theo các phân tích sơ bộ trên một loạt các ấn phẩm và trang web, từ The Wall Street Journal cho đến Quỹ Di sản, đề nghị “thuế tỷ phú” của Tổng thống Joe Biden nghe có vẻ tốt với nhiều cử tri, nhưng nó đầy rẫy những điểm mơ hồ có thể xác định lại—và mở rộng—Luật thuế của quốc gia.

Đề nghị thuế này đã được đưa vào yêu cầu ngân sách 5.8 tỷ USD cho Năm tài chính 2023 của ông Biden lên Quốc hội.

Đề nghị này sẽ đánh thuế thu nhập mới 20% đối với các hộ gia đình “trị giá” hơn 100 triệu USD.

Theo Tờ thông tin của Tòa Bạch Ốc có tựa đề: “Công việc Khen thưởng từ Ngân sách của Tổng thống, chứ không phải Của cải với Thuế Thu nhập Tối thiểu Tỷ phú mới”, mục đích của đề nghị này là để giảm thâm hụt chi tiêu vượt quá thu ngân sách của quốc gia bằng cách tăng doanh thu hơn 360 tỷ USD từ năm 2023 đến năm 2032 thay vì giảm chi tiêu.

Được hỗ trợ bởi Giám đốc Văn phòng Quản lý & Ngân sách Shalanda Young, khi ông Biden giới thiệu bản đề nghị kế hoạch ngân sách dài 149 trang hôm 28/03, ông cho biết chỉ 100 (0.01%) trong số 1% người nộp thuế của Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng bởi sắc thuế mới.

“Ngân sách là tuyên bố về giá trị, và ngân sách mà tôi công bố hôm nay gửi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi coi trọng trách nhiệm tài khóa, an toàn và an ninh ở trong nước và trên toàn thế giới, và các khoản đầu tư là cần thiết để tiếp tục tăng trưởng công bằng và xây dựng một nước Mỹ tốt đẹp hơn”, ông Biden nói. “Mức thuế tối thiểu dành cho tỷ phú là công bằng và làm tăng 360 tỷ USD có thể được sử dụng để giảm chi phí cho các gia đình và cắt giảm thâm hụt ngân sách.”

Tờ thông tin cho biết thêm, doanh thu dự kiến ​​360 tỷ USD được tạo ra bởi “thuế thu nhập tối thiểu với các tỷ phú” sẽ đến từ các gia đình “trị giá” hơn 1 tỷ USD và sẽ “bảo đảm rằng những người Mỹ giàu nhất không còn phải trả mức thuế thấp hơn giáo viên và lính cứu hỏa.”

Tờ thông tin tiếp tục, “Chỉ riêng trong năm 2021, hơn 700 tỷ phú của Mỹ đã chứng kiến ​​khối tài sản của họ tăng thêm 1 ngàn tỷ USD, tuy nhiên trong một năm điển hình, những tỷ phú như thế này chỉ phải trả 8% tổng thu nhập đã thực hiện và chưa thực hiện của họ. Một người lính cứu hỏa hoặc một giáo viên có thể trả gấp đôi mức thuế đó.”

Theo phân tích ngân sách của 5 nhà phân tích và nghiên cứu chính sách tài khóa được đăng bởi Heritage Foundation, thành phần thu nhập “đã thực hiện” và “chưa thực hiện” đó của “thuế thu nhập tối thiểu của tỷ phú” đang khiến nhiều người kinh ngạc vì về bản chất, nó là “loại thuế đầu tiên đánh vào thu nhập từ lợi tức vốn chưa thực hiện.”

Họ khẳng định: “Đặt tên sai cho dự luật là ‘thuế thu nhập tối thiểu của tỷ phú’, đề nghị thuế tài sản phức tạp này sẽ dẫn đến việc đầu tư vào Mỹ ít hơn, giảm thu nhập của người lao động, và nhiều quyền lực hơn cho các quan chức, luật sư và kế toán.”

Dân biểu Jason Smith (Cộng Hòa-Missouri), thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, nằm trong số các nhà phê bình lưu ý rằng “thuế tỷ phú” thay đổi định nghĩa về “thu nhập” bằng cách lần đầu tiên buộc “thu nhập từ vốn [đầu tư] chưa thực hiện” bị đánh thuế. Luật thuế hiện hành của Hoa Kỳ đánh thuế tài sản khi chúng được bán; sự gia tăng giá trị tài sản không bị đánh thuế cho đến khi đó.

Các nhà phân tích cũng trích dẫn những điều mơ hồ về cách đánh giá [tài sản] và đánh thuế, lưu ý rằng đề nghị này không đưa ra một quy trình làm rõ cách xác định ngưỡng “giá trị” 100 triệu USD như thế nào, đặc biệt là trong việc tính toán giá trị chịu thuế của “các khoản tiết kiệm tích lũy” vốn không bị đánh thuế trước đây.

Do đó, đề nghị của ông Biden là đánh thuế 20% đối với tất cả thu nhập cộng thêm lợi tức vốn chưa thực hiện đối với các gia đình có thu nhập và những tài sản có “trị giá” ít nhất là 100 triệu USD.

Theo kế hoạch này, các khoản lợi tức vốn [từ tài sản/khoản đầu tư chưa thực hiện bán] sẽ bị đánh thuế như một “khoản trả trước cho việc bán tài sản/khoản đầu tư này”, qui định này lần đầu tiên định nghĩa khoản lợi tức [chưa được thực hiện] đó là thu nhập. Điều đó cũng có thể mở rộng đối tượng chịu thuế vượt quá 700-800 người nộp thuế giàu có mà chính phủ của ông Biden tuyên bố sẽ trả thuế.

Ông Michael Rainey viết trong một bài phân tích của Fiscal Times: “Nhiều người giàu có sở hữu các doanh nghiệp được tổ chức chặt chẽ và các tác phẩm nghệ thuật có thể khó định giá, vì vậy sẽ rất khó để xác định ai phải chịu thuế.” 

Các học giả hiến pháp và luật sư luật thuế cũng đặt câu hỏi liệu “thuế tỷ phú” có hợp pháp theo Tu chính án thứ 16, vốn đã thiết lập quyền miễn trừ trong yêu cầu “thuế trực thu” của Hiến pháp Hoa Kỳ — thuế được phân bổ giữa các tiểu bang “theo số lượng tương ứng của họ” hoặc theo dân số — qui định mà cuối cùng đã cho phép chính phủ liên bang đánh thuế dựa trên thu nhập của một cá nhân.

Các nhà phê bình cho rằng, bất kỳ nỗ lực nào nhằm đánh giá lợi nhuận chưa thực hiện của tài sản như là thu nhập chắc chắn sẽ bị thách thức tại các tòa án với các phán quyết có khả năng mở rộng phạm vi những gì có thể bị đánh thuế.

Giáo sư Shapiro về Luật Lợi ích Công cộng Jonathon Turley của Đại học George Washington viết trong  The Hill: “Đánh thuế 700 con mèo béo sẽ không xóa được khoản nợ cao ngất ngưởng của chính phủ. Để giải quyết việc sẽ đòi hỏi phải khai thác các nguồn thu nhập mới, chưa được khai thác. Lợi nhuận chưa thực hiện sẽ mở ra một lượng lớn tài sản có thể chịu thuế. Việc chuyển từ 700 tỷ phú lên  22 triệu triệu phú  sẽ dựa trên lý do của việc người giàu không trả phần công bằng của họ.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa cũng cho rằng mức thuế mới của ông Biden không hơn gì một mánh lới quảng cáo được chuyển tiếp bởi một tổng thống bị chỉ trích nặng nề về việc quản lý nền kinh tế quốc gia để thúc đẩy triển vọng của Đảng Dân Chủ vào giữa nhiệm kỳ 2022.

Các đề nghị “Đánh thuế người giàu nhiều hơn” đã liên tục nhận được ít nhất 68% phản hồi chấp thuận của người Mỹ kể từ năm 2020.

Thuế tỷ phú” của ông Biden cũng không hẳn là mới, với những nỗ lực tương tự trước đó đã không đạt được sự ủng hộ trong Quốc hội trong những năm qua.

Mới nhất là dự luật đề nghị năm 2021 do Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Sen Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) đệ trình sẽ áp dụng cho những người nộp thuế có tài sản hơn 1 tỷ USD hoặc thu nhập hơn 100 triệu USD trong 3 năm liên tiếp.

Dự luật của ông Wyden đã ngừng kể từ khi TNS. Joe Manchin (Dân Chủ – West Virginia) cho biết ông sẽ bỏ phiếu chống lại nó như một sự sửa đổi “gây chia rẽ” đối với Luật thuế của quốc gia.

Ông John Haughey là một nhà báo làm việc từ năm 1978 với một nền tảng chuyên sâu về chính quyền địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần triển khai trên tàu USS Constellation. Ông ấy là phóng viên của các tờ báo hàng ngày ở California, Washington, Wyoming, New York và Florida; một nhà văn nhân viên cho các ấn phẩm thương mại kinh doanh có trụ sở tại Manhattan như Nhựa Hiện đại và Tin tức Siêu thị; và là người đóng góp lâu năm cho Cuộc sống ngoài trời, bao gồm chính sách đất đai công cộng, luật pháp và kiện tụng liên quan đến súng, và hàng quý của Quốc hội, bao gồm các cơ quan lập pháp của tiểu bang. Ông ta sống trên một cái ao cá sấu ở đâu đó ở miền Trung Florida.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: