Một số thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Hạ viện và Thượng viện đang bày tỏ lo ngại về quyết định lập ra một Hội đồng Quản lý Thông tin Sai lệch trực thuộc Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) của chính phủ Tổng thống (TT) Biden.

Những lo ngại của họ không chỉ giới hạn ở những gì cơ quan mới này sẽ làm, mà còn bao gồm việc chính phủ lựa chọn bà Nina Jankowicz, một cựu chuyên gia về thông tin sai lệch tại Trung tâm Wilson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, là giám đốc điều hành của trung tâm mới này. Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas đã công bố về cơ quan mới này hôm 27/04.

Hôm 29/04, trong một bức thư (pdf) gửi ông Mayorkas, 19 thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, do thành viên cao cấp James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) đứng đầu, cho biết cơ quan “được đặt tên kiểu Orwell” này sẽ “dập tắt tự do ngôn luận.”

Các nhà lập pháp này viết: “Bộ máy an ninh nội bộ của Hoa Kỳ phải phục vụ để bảo vệ người dân Hoa Kỳ khỏi các mối đe dọa tới quê hương, chứ không phải để một vị Tổng thống không được tín nhiệm sử dụng như vũ khí nhằm thúc đẩy những luận điệu sai sự thật và làm mất uy tín của các diễn ngôn hợp pháp.”

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 30/09/2020. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

Các nhà lập pháp đã đặt câu hỏi về năng lực của bà Jankowicz để lãnh đạo cơ quan mới này, khi chỉ ra những tuyên bố công khai trước đây của bà.

Đề cập đến nhận xét của bà trong một cuộc phỏng vấn với NPR hồi tháng Tư, bức thư viết, “Bà Jankowicz gần đây đã chế nhạo những người bảo vệ Tu chính án thứ Nhất là ‘những người theo chính thể chuyên chế về tự do ngôn luận’ đã tham gia vào việc ‘lạm dụng’ ‘các cộng đồng bị gạt ra ngoài lề xã hội.’” 

Hôm 01/05, ông Mayorkas đã bảo vệ những người trong hội đồng và vị lãnh đạo mới, nói rằng hội đồng này sẽ không được sử dụng để giám sát công dân Hoa Kỳ.

“Hội đồng này không có bất kỳ quyền hạn hoặc năng lực hoạt động nào,” ông Mayorkas nói với CNN. “Những gì hội đồng này sẽ làm là tập hợp các phương pháp tốt nhất để giải quyết mối đe dọa thông tin sai lệch từ các chính phủ đối thủ ngoại quốc, từ các tập đoàn, và phổ biến các phương pháp đó cho các nhà điều hành vẫn đang thực hiện và giải quyết mối đe dọa này trong nhiều năm qua.”

Khi được bà Dana Bash của CNN hỏi về việc liệu hội đồng này có giám sát công dân Hoa Kỳ hay không, ông Mayorkas đã đáp rằng: “Không.” Đồng thời, ông ca ngợi bà Jankowicz là “người trung lập,” một “chuyên gia nổi tiếng,” và “có năng lực xuất sắc” để lãnh đạo hội đồng này.

Ông Steele và ông Hunter Biden

Các nhà lập pháp GOP cho biết sự ủng hộ của bà Jankowicz đối với cựu điệp viên người Anh Christopher Steele và những bình luận sai sự thật về chiếc máy điện toán xách tay được cho là của ông Hunter Biden đặc biệt đáng quan tâm.

Ông Steele được biết đến nhiều nhất với việc là tác giả của hồ sơ Steele hiện đã bị mất uy tín, trong đó có những tuyên bố sai sự thật và bịa đặt cáo buộc cựu TT Donald Trump thông đồng với Nga. Nguồn thông tin chính cho hồ sơ này của ông Steele, là ông Igor Danchenko, từng bị buộc tội với năm tội danh khai báo gian dối với FBI vào tháng 11/2021.

Ông Steele đã soạn thảo hồ sơ này sau khi được công ty Fusion GPS thuê trước thềm cuộc bầu cử năm 2016 để tiến hành nghiên cứu phe đối lập về ông Trump. Fusion GPS do công ty luật Perkins Coie có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn thay mặt cho Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ thuê.

Vào tháng 08/2020, bà Jankowicz đã viết trên Twitter về sự xuất hiện của ông Steele trên chương trình Infotagion, nói rằng: “Tôi đã nghe điều này vào đêm qua – ông Chris Steele (vâng chính là ông Chris Steele ĐÓ) đang cung cấp một số bối cảnh lịch sử tuyệt vời về sự phát triển của thông tin sai lệch. Rất đáng để lắng nghe.”

Vào năm 2017, TNS. Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã đặt một câu hỏi trên Twitter, rằng “Có sự thông đồng giữa DOJ và Fusion GPS để sử dụng hồ sơ do Đảng Dân Chủ tài trợ cho các mục đích chính trị và pháp lý không?” Đáp lại, bà Jankowicz viết, “Bên đảng phía ông đã tài trợ cho hồ sơ này trước.”

Bà Jankowicz đã lặp lại tuyên bố của mình trên Twitter vào tháng 04/2020, viết rằng, “Có lẽ quý vị biết rằng [hồ sơ Steele] đã bắt đầu như một dự án nghiên cứu phe đối lập của Đảng Cộng Hòa.”

Ngay trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020, tờ New York Post và các ủy viên Thượng viện là một trong những người đầu tiên nhận và xem xét các thư điện tử từ máy điện toán xách tay bị bỏ lại của ông Hunter Biden ở Delaware. Những bức thư điện tử này đã tiết lộ việc ông Joe Biden, người anh trai James, và người con trai Hunter, đều đã từng tham gia vào nhiều dự án kinh doanh khác nhau ở hải ngoại như Ukraine, Nga, và Trung Quốc như thế nào.

Ông Hunter Biden đi bộ đến chiếc trực thăng Marine One trên bãi đậu Ellipse bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 22/05/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Vào thời điểm đó, bà Jankowicz cũng đã cố gắng bác bỏ những tiết lộ có liên quan đến chiếc máy điện toán xách tay này.

Theo The Associated Press, hồi tháng 10/2020, bà Jankowicz đã nói, “Chúng ta nên xem chiếc máy điện toán xách tay này như một sản phẩm của chiến dịch tranh cử của ông Trump.” 

Hôm 22/10/2020, bà đã lên Twitter để bác bỏ câu chuyện của tờ New York Post về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, trước khi đăng vào cùng ngày rằng “các bức thư điện tử không cần phải bị chỉnh sửa để trở thành một phần của một chiến dịch tạo ảnh hưởng.”

Ngay ngày hôm sau, bà Jankowicz đã đăng lại bình luận của ông Biden về chiếc máy điện toán xách tay này trong cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai.

Bà viết: “Ông Biden đã lưu ý rằng 50 cựu quan chức natsec (An ninh Quốc gia) và 5 cựu lãnh đạo CIA tin rằng chiếc máy điện toán xách tay này là một hoạt động có ảnh hưởng của Nga.”

Hôm 24/10/2020, bà đã đăng một bài báo trên tờ Washington Post gọi đó là một “tác phẩm tuyệt vời … về sắc thái của sự ồn ào xung quanh chiếc máy điện toán xách tay bị cáo buộc là của con trai ông Biden.”

Đáng ngạc nhiên là, ý tưởng về một cơ quan chính phủ chuyên về thông tin sai lệch mà hiện do bà đứng đầu dường như không thể chấp nhận đối với bà vào năm 2020. Năm đó, bà đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng bà phản đối khái niệm về việc chính phủ ông Trump có thể xác định đâu là “tin giả” (“fake news.”)

Bà nói, “quý vị biết đấy, hãy tưởng tượng rằng, với việc Tổng thống Trump hiện đang gọi tất cả các tổ chức thông tấn này — vốn gây bất tiện cho ông ấy — có những câu chuyện mà họ đang phát hành ngoài đó, mà ông ấy đang gọi là ‘tin giả,’ còn bây giờ thì đang đả kích các nền tảng [mạng xã hội].”

“Tôi sẽ không bao giờ muốn thấy nhánh hành pháp của chúng ta có loại quyền lực như vậy.”

Mối lo ngại

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giám sát viết, “Những bình luận công khai của bà ấy chỉ ra rằng bà ấy là một người theo đảng phái; chứ không phải là một người bảo vệ Tu chính án thứ Nhất, cũng không sở hữu bản năng khiến bà trở thành một trọng tài đáng tin cậy về sự thật.”

“Nhiều tuyên bố công khai của bà ấy vốn làm suy yếu các quyền tự do của Tu chính án thứ Nhất càng làm dấy lên câu hỏi về mục đích của ‘Hội đồng Quản lý Thông tin sai lệch,’ và báo hiệu rằng cơ quan này có khả năng được thiết lập để che đậy hoạt động chính trị cho một Chính phủ không được người dân ủng hộ và che giấu các cuộc tấn công chính trị nhằm vào các đối thủ của họ.”

Hôm 29/04, Tòa Bạch Ốc đã bảo vệ quyết định thuê bà Jankowicz, với tham vụ báo chí Jen Psaki nói rằng bà ấy là “một chuyên gia về thông tin sai lệch trên mạng.”

Bà Psaki cho biết: “Bất kỳ quyết định tuyển dụng nào là tùy thuộc vào Bộ An ninh Nội địa, nhưng đây là một người có trình độ chuyên môn sâu.”

Các nhà lập pháp muốn ông Mayorkas cung cấp cho họ các tài liệu và thông tin trước ngày 13/05, bao gồm “tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến việc lựa chọn bà Nina Jankowicz làm giám đốc điều hành.”

Họ cũng yêu cầu DHS cung cấp tài liệu về “bất kỳ định nghĩa hoặc tiêu chí nào của DHS để xác định điều gì cấu thành ‘thông tin sai lệch,’ cũng như tên của những nhân viên “được phép đưa ra” quyết định đó.

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa cũng đã công khai bày tỏ mối lo ngại của họ về Hội đồng Quản lý Thông tin sai lệch mới này, bao gồm các TNS. Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), ông Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas), bà Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa), ông Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), ông Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), ông Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), và ông Rick Scott (Cộng Hòa-Florida).

Ông Scott viết, “Hội đồng Quản lý Thông tin sai lệch mới này của @DHSgov giống như tiểu thuyết mang nhan đề ‘1984’ của tác giả Orwell. Đó là Cảnh sát Tư tưởng của ông @JoeBiden và sẽ khiến mọi người Mỹ khiếp sợ.”

“Một Hội đồng Quản lý Thông tin sai lệch? Nghiêm túc đấy chứ? Chính phủ TT Biden thực sự đã lấy ra một trang của ‘1984’,” bà Ernst viết. “Tôi sẽ không trả lời bà Nina Jankowicz hoặc ‘Bộ Sự thật’ (‘Ministry of Truth’) của bà ấy về những gì tôi viết, nói, hoặc suy nghĩ. Những người Mỹ khác cũng không phải làm như vậy!”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: