Hai trong số các nhà điều hành (CEO) hàng đầu của Wall Street có quan điểm khác nhau về lạm phát, nhưng cả hai quan điểm này đều khác với dự đoán của Cục Dự trữ Liên bang rằng việc tăng giá chỉ là nhất thời và sẽ mất dần khi các xáo động về nguồn cung và các áp lực khác giảm bớt.

Ông Larry Fink, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, tin rằng lạm phát không phải là tạm thời, vì ông tin rằng việc phi toàn cầu hóa sẽ dẫn đến “lạm phát nhiều hơn một cách có hệ thống” trong tương lai.

Các nhà điều hành Wall Street
Chủ tịch và Giám đốc điều hành của BlackRock Laurence D. Fink tham dự một phiên họp tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, vào ngày 23/01/2020 (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP qua Getty Images)

Ông Fink nói với đài truyền hình CNBC hôm 14/07 rằng, “Theo quan điểm của tôi, lạm phát sẽ có tính hệ thống hơn. Tôi tin rằng đó là một sự thay đổi căn bản, mang tính nền tảng trong cách chúng ta điều hướng chính sách kinh tế.”

Theo ông Fink, trọng tâm chuyển từ toàn cầu hóa sang an ninh quốc gia dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump sẽ tiếp tục.

Ông nói: “Sau Đệ Nhị Thế chiến, chính sách kinh tế của chúng ta dựa trên chủ nghĩa tiêu dùng,” ông nói thêm rằng chính sách này cho phép người Mỹ mua hàng hóa rẻ hơn.

Ông Fink nhận định rằng, “Trong 5 năm qua, chúng ta đã rời xa niềm tin nền tảng đó và giờ đây chúng ta đang nói rằng việc làm quan trọng hơn chủ nghĩa tiêu dùng.”

Ông lưu ý rằng Hoa Thịnh Đốn hiện đang tập trung nhiều hơn vào các vấn đề an ninh quốc gia, cũng như đưa hoạt động sản xuất trở lại.

Dự báo lạm phát của Fed vào tháng 06/2021 đã tăng mạnh lên 3.4% trong năm nay, tăng so với mức 2.4% được dự đoán trước đó. Nhưng các quan chức Fed kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở lại 2.1% trong năm tới và duy trì mức lạm phát mục tiêu dài hạn là 2%, thể hiện rằng áp lực lạm phát sẽ chỉ là tạm thời.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” của đài truyền hình CBS vào tháng 04/2021, Chủ tịch Fed Jerome Powell lập luận rằng thật khó để thấy lạm phát ở một quốc gia “khi tiền lương có thể chuyển ra ngoại quốc.”

“Sự toàn cầu hóa của nền kinh tế và công nghệ đã cho phép sản xuất diễn ra trên khắp thế giới. Rất khó để người dân ở các nước giàu có tăng giá hoặc tăng lương,” ông nói và cho thấy xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra.

Hầu hết các nhà kinh tế học vẫn đang ở trong nhóm [cho rằng lạm phát là] tạm thời và nói rằng áp lực lạm phát sẽ biến mất trong năm tới.

Trong các phiên điều trần của Quốc hội vào tuần lễ từ 05-11/07, ông Powell đã phải đối mặt với sự căng thẳng về giá cả tăng và bị chất vấn về khả năng quản lý lạm phát của ngân hàng trung ương.

Ông Powell nhắc lại rằng chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại là phù hợp vì tiến trình của nền kinh tế đối với các mục tiêu của Fed “vẫn còn là một chặng đường ngắn.”

Giá tiêu dùng tiếp tục tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008. Lạm phát tăng 5.4% so với một năm trước, do tắc nghẽn nguồn cung và sự phục hồi đang diễn ra trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch tiếp tục đẩy giá lên.

Các nhà điều hành của ngân hàng JPMorgan Chase đang lạc quan về nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng họ tin rằng sự phục hồi mạnh mẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát.

Giám đốc điều hành của JPMorgan, ông Jamie Dimon cho biết hôm 13/07 trong một buổi công bố kết quả kinh doanh (earnings call) với các nhà phân tích, “Tôi không nghĩ lạm phát hoàn toàn là tạm thời. Nhưng điều đó không quan trọng nếu chúng ta có sự phát triển rất mạnh mẽ.”

Ông Dimon tin rằng nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ, tỷ lệ cơ hội việc làm cao kỷ lục và mức lương tăng vọt sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông nói: “Quý vị có thể có mức tăng trưởng trong nửa cuối năm nay mạnh hơn bao giờ hết ở Hoa Kỳ.”

Do đó, ông dự đoán rằng lạm phát “sẽ tồi tệ hơn một chút” so với những gì mọi người nghĩ.

Trong khi đó, các nhà đầu tư ngày càng bi quan hơn về sự tăng vọt của giá tiêu dùng.

Theo một cuộc khảo sát của Gallup, triển vọng lạm phát trong 12 tháng của các nhà đầu tư trở nên tồi tệ hơn trong quý hai. Ngoài ra, 72% các nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát sẽ kéo dài trong một thời gian ổn định và cứ bốn người thì có một người cho biết họ đã thay đổi các khoản đầu tư vì những lo ngại về lạm phát.

Do Emel Akan thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]