Một sự kiện trực tuyến lên án hành vi thu hoạch nội tạng cưỡng bức trên người sống do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, nhằm vào các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số, sẽ được tổ chức vào ngày 22/03.

Vấn nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức trên các tù nhân lương tâm còn sống đã bí mật tồn tại hơn 20 năm trên khắp đất nước này dưới sự thống trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), làm nổi bật sự gia tăng các vi phạm nhân quyền trong thế kỷ 21, theo bản mô tả của sự kiện này.

Sự kiện bên lề phiên họp thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến trên web vào sáng thứ Tư (23/03). Sự kiện trực tuyến kéo dài 90 phút này sẽ được tổ chức bởi Liên minh các Hiệp hội và Cá nhân vì Tự do Lương tâm (CAP-Freedom of Conscience), là một tổ chức phi chính phủ (NGO) Âu Châu với Tư cách Tham vấn của Liên Hiệp Quốc, và được đồng tổ chức bởi Các bác sĩ Chống Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức (DAFOH), một nhóm ủng hộ đạo đức y học có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn. Họ sẽ giới thiệu hàng chục diễn giả quốc tế bao gồm các chính trị gia, chuyên gia, luật sư, ký giả, và các nhà hoạt động nhân quyền, để chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Một phiên Hỏi & Đáp sẽ diễn ra sau một cuộc thảo luận bàn tròn vào ngày hôm sau để tìm kiếm các giải pháp cho nạn buôn bán và thu hoạch nội tạng ở quy mô công nghiệp của Trung Quốc.

Tội ác như vậy là “một trong những tội ác phản nhân loại vô lương tâm nhất mà người ta có thể tưởng tượng được,” ông Torsten Trey, người sáng lập và giám đốc điều hành của DAFOH, cho biết. “Thật đáng hổ thẹn khi hành động coi thường mạng sống con người như vậy đã xảy ra trong hơn hai thập niên qua dưới sự kiểm soát của một tổ chức quốc tế như UNHRC [Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc].”

“[Nhưng] chúng ta vẫn có cơ hội để bảo vệ nhân loại,” ông nói với The Epoch Times.

Hồi năm 2019, một tòa án nhân dân độc lập đã phát hiện ra, sau một cuộc điều tra kéo dài một năm, ĐCSTQ đang thu hoạch nội tạng của những người bị giam giữ mà không có sự đồng ý — chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công — trên một “quy mô đáng kể.” Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định dựa trên các nguyên tắc chân, thiện, và nhẫn, đã bị chính quyền Trung Quốc bức hại tàn bạo trong hơn hai thập niên qua.

“Lập trường chống lại ĐCSTQ trở thành một lập trường vì nhân quyền trên toàn thế giới,” chính trị gia người Bỉ Annick Ponthier cho biết. Lần đầu tiên bà biết về nạn thu hoạch nội tạng là vào năm 2020 sau khi xem phán quyết của tòa án năm 2019.

Unsilenced cuộc đàn áp ở Trung Quốc
Các học viên Pháp Luân Công tham gia một cuộc diễn hành đánh dấu 22 năm kể từ khi bắt đầu cuộc đàn áp của Trung Cộng đối với Pháp Luân Công, ở Brooklyn, New York, hôm 18/07/2021. (Ảnh: The Epoch Times/Chung I Ho)

“Và vấn đề này thực sự kỳ lạ,” cô Snezhana Georgieva, một trong những diễn giả của sự kiện này, nói với The Epoch Times. “Nhưng đồng thời cũng không quá lạ khi mục tiêu bức hại của Đảng Cộng sản là Pháp Luân Đại Pháp — một môn tu luyện tinh thần giáo huấn các giá trị nhân văn và đạo đức cao quý như sự tự do, thiện lương, sáng tạo.”

Năm ngoái, vào ngày 14/06, Liên Hiệp Quốc đã công bố một tuyên bố của 12 báo cáo viên và chuyên gia của Liên Hiệp Quốc, đã nhắc đến những lo ngại nêu trên. Các chuyên gia cho biết các cơ quan nội tạng thường được lấy ra từ các tù nhân là tim, thận, gan, giác mạc, và ít phổ biến hơn là các bộ phận của gan. Quá trình này có liên quan đến các bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, và các chuyên gia y tế khác.

Nhà hoạt động nhân quyền Casey Alves nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng: “Chúng ta phải sát cánh cùng nhau với tư cách là một cộng đồng quốc tế để bảo vệ những người không thể lên tiếng vì sự sợ hãi, áp bức, và tàn bạo.” Cô Alves, người đã nghiên cứu về nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc cho nghiên cứu thạc sĩ của cô tại Đại học Oxford Brookes, cũng sẽ trình bày trong buổi hội thảo sắp tới.

Tháng Chín năm ngoái, một liên minh gồm 5 tổ chức NGO đã đăng cai và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Thế giới về Chống và Ngăn chặn Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức với 38 diễn giả đến từ 19 quốc gia.

Nghị sĩ Philip Hunt, một thành viên của Quốc hội Vương quốc Anh và là một cựu Bộ trưởng Y tế Anh, đã mô tả nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức là “hành vi sát nhân được thương mại hóa và không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là một trong những tội ác tồi tệ nhất.”

Hội thảo trên web ngày 22/03 này sẽ bắt đầu lúc 9 giờ sáng theo giờ EDT và hiện đang được mở để đăng ký.

Các diễn giả trong ngày hôm đó bao gồm thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện Steve Chabot (Cộng Hòa-Ohio), chính trị gia Hà Lan của Nghị viện Âu Châu Peter van Dalen, luật sư người Canada từng đoạt giải thưởng về nhân quyền David Matas, chính trị gia người Tây Ban Nha của Nghị viện Âu Châu Hermann Tertsch del Valle- Lersundi, và nhà lập pháp Đài Loan Điền Thu Cận (Tien Chiu-Chin).

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: