Theo Reuters, thỏa thuận mới công bố giữa Oracle và Byte Dance đang trở thành một chủ đề gây tranh cãi khi các nghị sĩ lưỡng đảng đều đưa ra những nghi vấn về nó. 

Oracle đã thỏa thuận với Bytedance để trở thành đối tác công nghệ của ByteDance và sẽ xử lý dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của TikTok. Bytedance thì đề nghị sẽ được nắm phần lớn cổ phần trong giao dịch quốc tế của Tiktok và mở trụ sở của Tiktok ở Mỹ.

Theo New York Post, thượng nghị sĩ Josh Hawley trong thư gửi Ủy ban đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ đã yêu cầu chấm dứt ngay thỏa thuận này vì nó không đảm bảo được việc ngăn chính quyền Trung Quốc tiếp cận với dữ liệu người dùng ở Mỹ.

Còn thượng nghị sĩ Richard Blumenthal cho biết: “Tôi muốn có những cam kết cụ thể, chặt chẽ về cách Oracle & ByteDance sẽ đảm bảo quyền riêng tư, an ninh mạng và quyền tự do ngôn luận của người dùng”.

Trong khi đó Thượng nghị sĩ Ron Wyden nêu lên nghi vấn về cả hai công ty liên quan: “Cho  Oracle giữ vai trò trung gian sẽ không bảo vệ người Mỹ trước ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc, mà tồi tệ hơn, Oracle có một hồ sơ tồi tệ về việc thu thập và bán dữ liệu cá nhân của người Mỹ cho bất kỳ ai có thẻ tín dụng”.

TT Trump cho biết, ông nghe nói hai công ty đã gần đạt được thỏa thuận và sẽ xem xét có phê duyệt nó không. Tổng thống cũng nói ông có mối thân tình với Chủ tịch Oracle – Larry Ellison.

Theo Fox Business, Ủy ban Đầu tư nước ngoài sẽ công bố quyết định về thỏa thuận này vào ngày 16/9.

An Bình tổng hợp