Bốn khoa học gia nổi tiếng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình dư luận xung quanh nguồn gốc của COVID-19 trong hai năm tiếp sau đó đã nhận được số tiền tài trợ tăng đáng kể từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) do Tiến sĩ Anthony Fauci đứng đầu, theo kết quả phân tích dữ liệu tài trợ [của viện này], do The Epoch Times thực hiện. 

Ba trong số những khoa học gia này — ông Kristian Andersen, ông Robert Garry, và ông Michael Farzan — là các cố vấn cho một cuộc hội thảo từ xa do ông Fauci tổ chức vào ngày 01/02/2020, để trả lời các nghi vấn ngày càng gia tăng về nguồn gốc của virus gây ra COVID-19. 

Các khoa học gia này cũng góp phần vào việc xuất bản Nguồn gốc Gần kề (Proximal Origin), một tài liệu có ảnh hưởng lớn thúc đẩy thuyết nguồn gốc tự nhiên của SARS-CoV-2 — loại virus gây ra bệnh COVID-19, và đã thường xuyên được chính phủ và các hãng thông tấn trích dẫn. 

Các email được công bố theo các yêu cầu dựa trên Đạo luật Tự do Thông tin đã cho thấy những khoa học gia này đã nói với các thành viên cao cấp trong hội nghị từ xa nói trên của ông Fauci rằng họ chắc chắn từ 60% đến 80% rằng COVID-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm. 

Ông Francis Collins, Giám đốc đương thời của NIH tại Viện Y tế Quốc gia, ở Bethesda, Maryland, vào ngày 16/01/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Đáng chú ý là, bất chấp những lo ngại của cá nhân họ về nguồn gốc của virus, bản thảo đầu tiên của Nguồn gốc Gần kề đã được hoàn thành trong cùng ngày hội nghị trên diễn ra. Ông Andersen và ông Gary là đồng tác giả của Nguồn gốc Gần kề và ông Farzan được công nhận trong phiên bản Tự nhiên của Nguồn gốc Gần kề vì đã tham gia các cuộc thảo luận trong quá trình tạo ra bài viết này. 

Ngoài ra, tổ chức NIAID của ông Fauci đã tăng cấp tiền tài trợ đáng kể cho ông Peter Daszak của EcoHealth, qua đó NIADI đã tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng trên virus corona gây tranh cãi tại Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc. 

Một số khoản trong tổng số tiền tài trợ này đã kéo dài đến hết năm 2021 — và một trong những khoản tài trợ mới nhất sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là hết năm 2025.

Một phần đáng kể trong khoản tài trợ tăng lên dành cho ông Daszak, cũng như cho ông Andersen và ông Garry, được cấp thông qua việc NIAID thành lập Trung tâm chuyên Nghiên cứu các Bệnh truyền nhiễm Mới xuất hiện (Centers for Research in Emerging Infectious Diseases – CREID).

Chương trình này, ban đầu được biết đến là Trung tâm Nghiên cứu các Bệnh truyền nhiễm Mới xuất hiện (Emerging Infectious Diseases Research Centers – EIDRC) trong các giai đoạn đầu lập kế hoạch vào năm 2019, sau đó lại được chính thức công bố dưới tên mới vào ngày 27/08/2020. Không biết tại sao ban đầu chương trình này bị trì hoãn hoặc tại sao nó được đổi tên.

Sáng kiến mới này, được mô tả như một mạng lưới toàn cầu bao gồm “các cuộc điều tra đa ngành về cách thức và địa điểm mà các virus và mầm bệnh khác xuất hiện từ động vật hoang dã và lây lan sang gây bệnh ở người,” đã cung cấp 11 khoản tài trợ mới tổng trị giá 17 triệu USD trong năm đầu tiên và tổng số tiền tài trợ 82 triệu USD trong vòng 5 năm. 

Phòng thí nghiệm P4 trong khuôn viên Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 13/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Ông Andersen và ông Garry đã là những người đồng nhận khoản trợ cấp mới trong vòng 5 năm trị giá 8.9 triệu USD được thực hiện theo sáng kiến CREID để thành lập Mạng lưới Nghiên cứu Các bệnh Truyền nhiễm Tây Phi (WARN-ID). Ông Daszak cũng là người nhận được khoản tài trợ mới với số tiền 7.5 triệu USD của CREID trong vòng 5 năm để thành lập Trung tâm Hợp tác Nghiên cứu các Bệnh truyền nhiễm Mới xuất hiện ở Đông Nam Á (EID-SEARCH). Những người tham gia khác của chương trình NIAID CREID có thể được tìm thấy ở đây.

Đáng chú ý là, mặc dù việc thành lập CREID không được công bố công khai cho tới tận ngày 27/08/2020, nhưng Ngày Công bố Tài trợ các khoản tài trợ cho ông Andersen và ông Gary lại được ghi là ngày 21/05/2020. Tài trợ của CREID cho ông Daszak liệt kê một văn kiện Ngày Công bố Tài trợ đề ngày 17/06/2020. Thời điểm ông Daszak nhận được tài trợ là đặc biệt đáng chú ý vì khoản tài trợ đó được cấp ngay sau khi Tổng thống Donald Trump thu hồi khoản tài trợ trước đó của ông Daszak từ viện NIAID của ông Fauci vào tháng 04/2020 do ông Daszak có dính líu tới Viện Virus học Vũ Hán. 

Ông Anderson, người đã nói riêng với ông Fauci hôm 31/01/2020 rằng con virus này “trông có vẻ được tạo ra” nhưng sau đó lại giúp thúc đẩy các nỗ lực quảng bá thuyết nguồn gốc tự nhiên của ông Fauci, đã nhận được tổng số tiền tài trợ là 7.4 triệu USD trong năm 2020 so với 4.5 triệu USD tài trợ vào năm 2019. Tổng số tiền tài trợ ông Anderson nhận được đã tăng lên gần 9 triệu USD vào năm 2021. Các khoản tài trợ mới của CREID (nhận cùng ông Garry) chiếm khoảng 1.9 triệu USD trong tổng số các khoản tài trợ ông ta đã nhận trong năm 2020 và 2 triệu USD trong số các khoản tài trợ ông ta nhận được trong năm 2021. Trong số tiền năm 2021 của ông Andersen có một khoản tài trợ của CREID trị giá 266,250 USD được gửi cho ông ấy mà không có ông Garry là người đồng nhận. 

Mặc dù hiện tại vẫn chưa biết liệu có mối liên hệ nào giữa việc tăng tiền tài trợ và sự tham gia của các khoa học gia này trong việc định hình câu chuyện trước công chúng về nguồn gốc tự nhiên [của virus] hay không, nhưng những tiết lộ này đặt ra một câu hỏi hiển nhiên là: Làm thế nào mà trong số hàng ngàn khoa học gia có đủ tư cách để tham gia vào việc tài trợ đáng mơ ước từ 11 khoản trợ cấp của sáng kiến CREID mới trị giá 82 triệu USD của ông Fauci, thì cả ba người được chọn đó tình cờ lại là chính những cá nhân dẫn đầu trong việc thúc đẩy câu chuyện của ông Fauci về nguồn gốc tự nhiên — bất chấp những lo ngại của riêng họ là con virus này đã được tạo ra trong một phòng thí nghiệm. 

Ông Peter Daszak, bên phải, chủ tịch của EcoHealth Alliance, ở Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Trong cuộc hội thảo từ xa hôm 01/02/2020, ông Andersen tuyên bố “chắc chắn 60% đến 70% là virus đến từ phòng thí nghiệm,” trong khi một trong những đồng tác giả bài báo “Nguồn gốc Gần kề” của ông Andersen là ông Edward Holmes đã đưa ra con số đó thậm chí còn cao hơn, là “80%.”

Ông Garry đã nói với các thành viên cao cấp của cuộc hội thảo từ xa của ông Fauci rằng ông ấy “thực sự không thể nghĩ ra một bối cảnh tự nhiên hợp lý để quý vị có thể bị nhiễm từ virus của dơi” sang thành SARS-CoV-2. Ông ấy đã nhận được 7 triệu USD trong các khoản tài trợ của NIAID trong năm 2020, so với 5.7 triệu USD vào năm 2019. Ông Garry cũng nhận được 6.6 triệu USD tiền tài trợ vào năm 2021. Khoản tài trợ mới từ CREID (nhận cùng với ông Anderson) chiếm khoảng 1.9 triệu USD trong tổng số tiền tài trợ ông ấy nhận được trong năm 2020 và 1.8 triệu USD trong số các khoản tài trợ ông ấy nhận được trong năm 2021. 

Trong cuộc hội thảo từ xa ngày 01/01/2020, ông Garry đã viện dẫn các chuỗi đột biến đáng chú ý có thể phải xảy ra để SARS-CoV-2 xuất hiện một cách tự nhiên, nói với nhóm rằng, “Tôi chỉ không thể hiểu làm thế nào mà điều này thực hiện được trong tự nhiên.” Tuy nhiên, ông Garry đã lưu ý rằng một loại virus được tạo ra từ phòng thí nghiệm sẽ giải thích dễ dàng dữ liệu virus mà ông đang thấy, khi nói với nhóm của ông Fauci rằng “trong phòng thí nghiệm, sẽ dễ dàng tạo ra chuỗi chèn cơ sở 12 hoàn hảo mà quý vị muốn.”

Đáng chú ý là, ông Garry gần đây đã thừa nhận khi trao đổi bằng văn bản với The Intercept rằng ông được khuyên không nên thảo luận về một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm trong tài liệu “Nguồn gốc Gần kề”, nói rõ rằng, “Phản hồi chính mà chúng tôi nhận được từ cuộc hội thảo từ xa hôm 01/02 là: 1. Đừng cố gắng viết một bài báo nào cả — điều đó không cần thiết hoặc 2. Nếu viết, thì đừng đề cập đến nguồn gốc từ phòng thí nghiệm vì điều đó chỉ như đổ thêm dầu vào lửa cho những người ủng hộ thuyết âm mưu.” 

Ông Garry — cùng với ông Anderson — hẳn đã làm theo chỉ lệnh đó, vì vào ngày 01/02/2020, cùng ngày với hội thảo từ xa của ông Fauci, cả hai ông đã giúp hoàn thành bản thảo đầu tiên của “Nguồn gốc Gần kề”. Tài liệu này, vốn tìm cách loại trừ khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm, đã trở thành bằng chứng tin cậy về nguồn gốc tự nhiên của virus cho các hãng thông tấn và cơ sở y tế công cộng.

Việc chọn ông Andersen làm tác giả chính của tài liệu này là điều đặc biệt gây tò mò, vì ông Andersen không có kinh nghiệm thiết thực trong nghiên cứu về các virus corona. Trọng tâm nghiên cứu được công bố của ông ấy là liên quan đến virus Zika, virus Ebola, virus phía Tây sông Nile, và virus Lassa. Mãi cho đến một thời gian sau cuộc hội thảo từ xa ngày 01/02 đó, ông ấy mới thay đổi tiểu sử của mình để cho nó có liên quan tới SARS-CoV-2. 

Ảnh chụp màn hình bài báo Nguồn gốc Gần kề (Proximal Origin). (Ảnh: Ảnh chụp màn hình/Virological)

Một người khác nhận tài trợ từ sáng kiến CREID là Chủ tịch của EcoHealth Peter Daszak, với tổng cộng 1.5 triệu USD trong cả năm 2020 và 2021. Không giống như ông Anderson hay ông Garry, số tiền mà ông nhận được từ tài trợ của CREID bằng toàn bộ các khoản tài trợ của NIAID cho ông ấy được liệt kê trong cả hai năm cộng lại. Để so sánh, ông Daszak đã nhận gần 662,000 USD tiền tài trợ của NIAID trong năm 2019. Nói cách khác, tiền tài trợ sau đại dịch của ông Daszak đã tăng khoảng 130%.

Ông Daszak, người quảng bá mạnh mẽ câu chuyện về nguồn gốc tự nhiên, đã tham gia nghiên cứu tăng chức năng tại Viện Virus học Vũ Hán cho tới ít nhất là đến tháng 04/2020. Điều đáng chú ý nhất là, ông Daszak là tác giả của một đề nghị nghiên cứu năm 2018 nêu chi tiết về việc tạo ra một loại virus trong phòng thí nghiệm có điểm tương đồng đáng kinh ngạc với các đặc điểm của COVID-19. 

Đề nghị đó, đề ngày 27/03/2018, nêu chi tiết các kế hoạch của EcoHealth, liên kết với Viện Virus học Vũ Hán, để tạo ra các virus corona hoàn toàn mới thông qua sự kết hợp tổng thể của các đặc điểm của các virus cơ bản đã có từ trước. Nó mô tả cách những virus đó sẽ được làm cho độc hại hơn ở người bằng cách chèn một điểm phân cắt furin, một đặc điểm phân biệt COVID-19 với các virus corona liên quan đến SARS khác.

Một nhà khoa học khác đã tư vấn cho hội thảo từ xa hôm 01/02/2020 là ông Michael Farzan, thì nhận 9.9 triệu USD tiền tài trợ vào năm đó từ tổ chức NIAID của ông Fauci, và tiếp tục nhận 7.9 triệu USD nữa vào năm 2021 và một khoản bổ sung 919,000 USD hồi đầu năm 2022. Để so sánh thì, vào năm 2019 ông Farzan đã nhận 3.8 triệu USD tiền tài trợ từ NIAID. Trong khi ông Farzan đã nhận được các lần tăng đáng kể số tiền tài trợ, nhưng không có khoản tiền nào trong số đó có vẻ đến từ tài trợ của sáng kiến CREID. 

Các nhân viên y tế chờ đợi để chuyển một phụ nữ có các triệu chứng có khả năng là COVID-19 đến một bệnh viện ở Austin, Texas, vào ngày 07/08/2020. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Ông Farzan là một nhà miễn dịch học đã phát hiện ra thụ thể của virus gây hội chứng suy hô hấp cấp nghiêm trọng (SARS) vào năm 2005, đã nói qua các email với các thành viên cao cấp trong nhóm hội thảo của ông Fauci rằng đại dịch này có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm mà ở trong đó các con virus corona sống đã nhiều lần được thông qua mô giống người, làm tăng tốc độ đột biến của virus, với kết quả cuối cùng là một trong các con virus bị đột biến có thể đã thoát ra từ phòng thí nghiệm này. Ông Farzan đã nói với nhóm của ông Fauci rằng ông đưa ra khả năng một vụ rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là 60% đến 70%. 

Nhưng trong một tài liệu hôm 05/10/2021, ông Farzan có vẻ đồng tình với các kết luận được đưa ra trong tài liệu “Nguồn gốc Gần kề”, khi tuyên bố rằng “so sánh các trình tự protein S cho thấy SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện từ sự tái tổ hợp giữa các virus corona trên dơi và trên tê tê.” Ông Farzan, cũng như ông Andersen, làm việc tại phòng thí nghiệm Scripps. 

Cả ông Farzan và ông Gary đã lưu ý những khó khăn xuất hiện do sự hiện diện của một điểm phân cắt furin ở virus COVID-19 trong cuộc gọi hội thảo và thông qua các ghi chú từ cuộc gọi đó của họ — các ghi chú đó đã được đệ trình lên ông Fauci, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đương thời Francis Collins, và người đứng đầu quỹ Wellcome Trust Jeremy Farrar. Điểm phân cắt furin là nét nổi bật khiến COVID-19 có khả năng dễ dàng lây nhiễm sang người và khiến các nhà khoa học bị bối rối bấy lâu, vì điểm phân cắt furin như thế là chưa từng thấy xuất hiện một cách tự nhiên ở các virus corona liên quan tới SARS.

Mặc dù các thành viên của nhóm ông Fauci sau đó tuyên bố rằng họ đã dần thay đổi quan điểm về nguồn gốc của virus trong khoảng một tháng, nhưng vào ngày 03/03/2020, chỉ hai ngày sau khi ông Garry và ông Farzan cho biết họ tin vào vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm, thì ông Fauci đã tham dự một cuộc họp tại Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật, và Y học Quốc gia. Trong cuộc họp này, cuộc họp mà ông Fauci đã thuyết trình cùng với sự tham gia của ông Daszak và ông Andersen, ông Fauci và nhóm của ông đã quảng bá thuyết nguồn gốc tự nhiên cho học viện này, mặc dù buổi hội thảo từ xa kia và các email gửi tiếp theo sau đó đều nói rằng một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm cung cấp lời giải thích khả dĩ nhất cho việc xuất hiện của loại virus này. 

Một khoa học gia không thấy tham gia hội thảo từ xa của nhóm ông Fauci thế mà đã nhận một khoản tiền tài trợ gia tăng đáng kể từ NIAID của ông Fauci là ông Scott Weaver, giám đốc khoa học của Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston, một cơ sở được NIAID thành lập năm 2008. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, ông Weaver đã nhận được ít nhất 6.6 triệu USD tiền tài trợ từ NIAID, trong đó có gần 1.7 triệu USD từ các khoản tài trợ CREID vào năm 2020 và 2 triệu USD khác vào năm 2021. Để so sánh thì, ông Weaver đã nhận 1.35 triệu USD tiền tài trợ từ tổ chức của ông Fauci vào năm 2019. 

Sếp của ông Weaver, ông James Le Duc, đã đích thân đào tạo nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston và đã hợp tác với phòng thí nghiệm Vũ Hán này từ năm 1986. Giai đoạn đầu của đợt bùng phát COVID-19, vào ngày 09/02/2020, ông Le Duc đã gửi một email cho phó giám đốc viện Virus học Vũ Hán Viên Chí Minh (Yuan Zhiming). Email đó có đính kèm một tài liệu có tiêu đề “Cuộc điều tra về khả năng nCoV là kết quả của một vụ rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán (cơ sở chính hoặc cơ sở BSL3/BSL4 mới),” ông bày tỏ lo ngại rằng đại dịch có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán này.

Gần đây, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã đang tập trung vào việc phơi bày và truy cập vào các email của ông Fauci. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu các nhà lập pháp sẽ tăng cường giám sát quy trình tài trợ và trợ cấp của NIAID hay không.

Ông Jeff Carlson là người đồng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV. Ông là Nhà phân tích đầu tư có chứng chỉ CFA và đã làm việc 20 năm với tư cách là một nhà phân tích và quản lý danh mục đầu tư trong thị trường trái phiếu lợi suất cao. Ông cũng điều hành trang web TheMarketsWork.com. Quý vị có thể theo dõi ông trên Twitter @themarketswork.

Ông Hans Mahncke là người đồng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV. Ông có các bằng Cử nhân (LL.B.), Thạc sĩ (LL.M.), và Tiến sĩ (Ph.D.) ngành luật. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách luật và nghiên cứu của ông đã được xuất bản trên nhiều tạp chí quốc tế. Quý vị có thể theo dõi ông trên Twitter @hansmahncke.

Jeff Carlson và Hans Mahncke thực hiện
Thuần Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: