Theo Hội Chữ thập đỏ Li-Băng thông báo, số người tử vong trong vụ nổ ở cảng Beirut đã tăng lên hơn 100, trong khi có hơn 4.000 người bị thương. 

Hội đồng Quốc phòng cấp cao Li Băng đã tuyên bố, Beirut là “thành phố thảm họa” và đề nghị nội các tuyên bố tình trạng khẩn cấp 2 tuần ở thủ đô, đồng thời quyết định để quốc tang 3 ngày cho các nạn nhân.

Theo thông tin chúng tôi cập nhật được thì thế giới đang đồng loạt đề nghị hỗ trợ Li Băng sau thảm họa này.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sự thương tiếc và gửi lời cầu nguyện đến với những nạn nhân của 2 vụ nổ, và gửi lời đề nghị hỗ trợ tới Li Băng. Trước khi thảm họa này xảy ra, Li Băng đã phải quay cuồng vì nhiều cuộc khủng hoảng chồng chéo như khủng hoảng tài chính,  dịch bệnh, v.v..

Tại Mỹ, TT Trump gửi lời cầu nguyện và lời cảm thông sâu sắc nhất đến gia đình của các nạn nhân trong vụ nổ, đồng thời lặp lại rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Li Băng.

TT Pháp Emmanuel Macron cho biết, viện trợ và tài nguyên của Pháp đang được gửi tới Li Băng. 

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson nói, đất nước của ông đã sẵn sàng cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào để có thể giúp đỡ.

Trong khi đó tại Iran, các nhà ngoại giao đã bày tỏ sự ủng hộ của Tehran đối với những người ‘kiên cường’ của Li Băng sau các vụ nổ.

Malaysia, Qatar và nhiều nước khác cũng đã lên tiếng đề nghị giúp đỡ. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), ông Anwar Gargash cũng đã viết trên twitter rằng: “Trái tim của chúng tôi là với Beirut và người dân”.

 

Còn Hoàng tử UAE, ông Sheikh Mohammed đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân, cầu nguyện rằng Chúa ban cho họ sự kiên nhẫn và an ủi. Chúa phù hộ Li Băng và người dân Li Băng.

Vụ nổ ở Li Băng mạnh ngang 240 tấn thuốc nổ TNT

Ông Jeffrey Lewis, chuyên gia kiểm soát vũ khí tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Mỹ, viết trên Twitter hôm 4/8 rằng, vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón tại thủ đô Beirut của Li Băng tạo ra sức công phá ngang 240 tấn thuốc nổ TNT, gây động đất 3,5 độ.

Vụ nổ tạo ra quả cầu lửa màu cam khổng lồ trên bầu trời, ngay sau đó là sóng xung kích mạnh như lốc xoáy, san phẳng khu cảng và càn quét thành phố, khiến những mảnh vỡ cửa kính văng xa hàng cây số.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Li Băng –  ông Trần Thành Công cho biết, ngày 5/8 thông báo, có một công dân Việt Nam bị gãy tay và đang được điều trị sau vụ nổ lớn gần cảng thủ đô Beirut. Hiện có khoảng 50 người Việt sinh sống ở các khu vực khác nhau của Li Băng, nhưng phần lớn là ở thủ đô Beirut.

Bình An tổng hợp