Theo Reuters, ngày 12/10, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã mở cuộc điều trần phê chuẩn dài 4 ngày với ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ – bà Amy Coney Barrett (48 tuổi) do TT Trump đề cử. 

Thẩm phán Amy Coney Barrett, ứng cử viên của Tổng thống Donald Trump cho Tòa án Tối cao, đang trong cuộc họp với Thượng viện John Thune (RS.D.), trên Đồi Capitol, ở Washington vào ngày 29 tháng 9 năm 2020 (Ảnh Shawn Thew / Pool qua Reuters)
Thẩm phán Amy Coney Barrett, ứng cử viên của Tổng thống Donald Trump cho Tòa án Tối cao, đang trong cuộc họp với Thượng viện John Thune (RS.D.), trên Đồi Capitol, ở Washington vào ngày 29 tháng 9 năm 2020 (Ảnh Shawn Thew / Pool qua Reuters)

Cuộc điều trần với bà Barrett bắt đầu với việc các thượng nghị sĩ đưa ra những tuyên bố mở màn. Tiếp đó là tuyên bố của bà Barret. 

Trong phần phát biểu của mình, bà Barrett nhấn mạnh vai trò của nhánh tư pháp và cho biết nhiệm vụ của tòa án không phải là “giải quyết mọi vấn đề hoặc chỉnh sửa lại tất cả những gì là sai” trong cuộc sống của người Mỹ.

Bà Barrett nói: “Các quyết định chính sách và đánh giá giá trị của chính phủ phải được thực hiện bởi các nhánh chính trị do người dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước người dân. Công chúng không nên mong đợi các tòa án làm như vậy, và các tòa án không nên cố gắng làm vậy.”

Bà cũng cho rằng triết lý pháp lý của mình tương đồng với Cố Thẩm phán Tòa án Tối cao có khuynh hướng bảo thủ – ông Antonin Scalia. Trước đây bà từng là thư ký của ông Scalia.

Bà Barrett nói với các Thượng nghị sỹ: “Chính nội dung lý luận của Thẩm phán Scalia đã định hình nên tôi. Triết lý tư pháp của ông ấy rất đơn giản: Một thẩm phán phải áp dụng luật như đã được viết sẵn, chứ không phải như mình mong muốn. Đôi khi cách tiếp cận đó đồng nghĩa với việc đưa đến kết quả mà ông ấy không muốn”.

Bà sẽ tiếp tục đối diện với nhiều câu hỏi từ các Thượng nghị sỹ vào ngày 13 và 14/10.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, cũng là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ – ông Lindsey Graham, đánh giá: “Đây sẽ là một tuần dài tranh cãi”. Ông nói thêm: “Hãy cho thấy sự tôn trọng. Hãy nhớ rằng cả thế giới đang dõi theo”. Ông Graham cho biết hiện Đảng Cộng hòa chiếm đa số với 53 ghế so với 47 ghế của Đảng Dân chủ, do đó gần như chắc chắn bà Barrett sẽ được phê chuẩn trở thành tân thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Nếu đắc cử, Bà Barrett cùng 8 vị thẩm phán còn lại của Tòa án Tối cao Mỹ sẽ đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng v.v.

Hoàng Kiên tổng hợp