Mới đây, một nhóm khảo cổ người Anh đã khai quật được một bộ tranh trên sàn khảm kiểu La Mã cổ đại được trang trí đẹp mắt ở trung tâm London, khoảng 1,800 năm tuổi. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là bức tranh khảm La Mã lớn nhất được tìm thấy ở London trong 50 năm qua.

Hiện vật được phát hiện trong một cuộc khai quật của các nhà khảo cổ học từ Bảo tàng Khảo cổ học ở London (MOLA) tại Southwark, gần Cầu Shard, London.

Tranh khảm La Mã
(Ảnh được sự cho phép của MOLA / Andy Chopping)

Bức tranh khảm, bao gồm hai tầng khảm màu sáng, đang ở trong tình trạng tốt và có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 2 đến đầu thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, bảo tàng cho biết trong một thông cáo. Các tấm đá được trang trí bằng những bông hoa lớn với nhiều màu sắc khác nhau, hoa sen và một số mẫu hình học khác nhau, bao gồm các mẫu “Nút thắt của Solomon” và “Guilloche” nổi tiếng, được thiết kế tinh tế và độc đáo.

Những bức tranh khảm có thiết kế tương tự cũng đã được tìm thấy ở thành phố Trier của Đức. Nhóm khảo cổ phỏng đoán rằng chúng có thể được làm bởi cùng những người thợ thủ công.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bộ tranh khảm ngoạn mục này có khả năng là sàn của một căn phòng rộng rãi, một trilinium – phòng ăn chính thức trong một tòa nhà La Mã. Đó là những căn phòng được trang bị ghế tựa, những vị khách quý có thể ngả lưng thưởng thức đồ ăn, xem các chương trình giải trí trong khi chiêm ngưỡng nghệ thuật sàn đầy màu sắc.

Tranh khảm La Mã
(Ảnh được sự cho phép của MOLA / Andy Chopping)
(Ảnh được sự cho phép của MOLA / Andy Chopping)
Tranh khảm La Mã
(Ảnh được sự cho phép của MOLA / Andy Chopping)

Nhóm nghiên cứu cũng suy đoán rằng kiểu tòa nhà La Mã này có thể là một phần của dinh thự La Mã hoặc một “nhà nghỉ” cao cấp cung cấp chỗ sinh hoạt cho các quan chức hoặc sứ giả đến và đi từ London. Với sự xa hoa của căn phòng, đây có thể là nơi nghỉ ngơi của các quan chức cấp cao và khách của họ.

Ông Antonietta Lerz, Giám sát địa điểm tại Bảo tàng Khảo cổ học London, cho biết: “Đây là khám phá chỉ có một lần trong đời ở London”; “Thật là một đặc ân khi được làm việc trên một địa điểm rộng lớn như vậy, nơi mà khảo cổ học La Mã phần lớn không bị ảnh hưởng bởi hoạt động sau này – khi những màu sắc đầu tiên bắt đầu ló dạng qua lớp đất, mọi người tại hiện trường đều rất phấn khích!”

Ngoài ra, đây cũng có thể là một căn phòng thuộc về một gia đình giàu có gần khu vực. Những bức tường sơn trang trí công phu, những mảnh sàn theo phong cách terrazzo, sàn khảm, tiền xu, tàn tích của đồ trang sức và kẹp tóc bằng xương… là những bằng chứng cho sự giàu có của người ở thời đại đó cách đây khoảng 2,000 năm.

(Từ trái qua phải) Những cổ vật được tìm thấy trong quá trình khai quật: Kẹp tóc bằng xương; Roman unguentarium (chai đựng dầu thơm); thạch cao tường trang trí La Mã thời kỳ đầu; Tượng nhỏ thần Vệ nữ. (Ảnh được sự cho phép của MOLA / Andy Chopping)

Thú vị hơn nữa, các chuyên gia còn tìm thấy một số bức khảm cổ hơn bên dưới nhóm tranh ghép này, cho thấy khu vực này đã từng được cải tạo trong thời cổ đại.

Ngoài ra, những mảnh sơn sáng màu được cho là mảnh thạch cao tường đã vỡ vụn cũng được tìm thấy ở khu vực lân cận.

Những bức tranh ghép tinh xảo này sẽ được nhóm chuyên gia ghi chép và đánh giá, sau đó gửi đến hiện trường để bảo quản và trùng tu. Các kế hoạch trưng bày trước công chúng trong tương lai hiện đang được thảo luận.

Dưới đây là bản tái tạo 3D của một nghệ sĩ về căn phòng dựa trên một mẫu khảm được khai quật, mô phỏng dinh thự và bức tranh khảm có thể trông như thế nào vào khoảng 1,800 năm trước:

Tranh khảm La Mã
(Ảnh do MOLA cung cấp)
(Ảnh do MOLA cung cấp)

Mạt Lỵ biên tập
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: