Theo một tuyên bố chính thức, cơ quan quản lý y tế Brazil đã đình chỉ việc sử dụng hơn 12 triệu liều vaccine do Trung Quốc sản xuất hôm 04/09 do được sản xuất tại một nhà máy không có giấy phép. 

Các nhà chức trách cho biết lệnh cấm này là “một biện pháp phòng ngừa” để ngăn chặn “rủi ro có thể xảy ra.”

Anvisa, cơ quan quản lý y tế liên bang của đất nước cho biết hôm thứ Bảy (04/09): “Đơn vị sản xuất… đã không được kiểm tra và không được Anvisa phê duyệt trong việc cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine đã đề cập.”

Một ngày trước, Viện Butantan của Sao Paulo, một trung tâm y sinh địa phương do chính quyền tiểu bang thành lập, đã gửi một cảnh báo tới Anvisa. Tổ chức này đã đáp ứng và hoàn tất 25 lô gồm 12.1 triệu liều khi các vaccine này đến Brazil, dưới một thỏa thuận hợp tác với Sinovac của Trung Quốc.

Butantan nói với cơ quan quản lý rằng 17 lô khác, tổng cộng 9 triệu liều được sản xuất trong cùng một nhà máy, đang trên đường đến Brazil.

Cơ quan quản lý hiện đã ban hành lệnh cấm 90 ngày và đang điều tra nhà máy cũng như quy trình sản xuất.

Brazil đã tung ra đợt triển khai vaccine vào đầu năm nay với phần lớn vaccine do Sinovac cung cấp. Nhiều bức ảnh chụp từ các nhà sản xuất khác đã xuất hiện trực tuyến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Marcelo Queiroga hôm 25/08 cho biết những người từ 70 tuổi trở lên hoặc có hệ miễn dịch kém sẽ đủ điều kiện chích ngừa liều thứ ba, bắt đầu từ hôm 15/09—tốt nhất là với vaccine Pfizer.

Brazil đình chỉ vaccine Sinovac
Một nhân viên y tế chuẩn bị vaccine Sinovac chống lại COVID-19 ở Sao Paulo, Brazil, hôm 18/06/2021. (Ảnh: Rodrigo Paiva/Getty)

Bà Diana dos Santos, 71 tuổi, đã chích ngừa hai mũi vaccine Sinovac nhưng hiện từ chối rời nhà cho đến khi được chích ngừa nhắc lại .

Bà Santos nói với Associated Press rằng: ““Tôi không thể ra ngoài như trước đây và tôi vẫn sợ tất cả những điều này. Tôi sẽ cảm thấy an toàn hơn [với một mũi tăng cường].”

Các quan chức Trung Quốc đã giữ quan điểm rằng vaccine bảo vệ chống lại biến thể Delta, đặc biệt ngăn ngừa nhập viện và các trường hợp nghiêm trọng.

Brazil đã báo cáo hơn 580,000 trường hợp tử vong do virus này, nhưng quốc gia này đã chứng kiến ​​sự giảm xuống cả về tỷ lệ tử vong và các trường hợp hoạt động trong hai tháng qua.

Reuters và Associated Press đã đóng góp vào báo cáo này
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]