Bộ Tư pháp (DOJ) đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Ba (1/12) để đáp lại phản ứng dữ dội từ một bài báo của Associated Press dẫn lời Tổng Chưởng lý William Barr nói rằng “cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô lớn có thể dẫn đến sai lệch trong kết quả bầu cử.”

Một phát ngôn viên của DOJ nói rằng: “Một số phương tiện truyền thông đã đưa tin không chính xác rằng DOJ đã kết thúc cuộc điều tra về gian lận bầu cử và công bố kết luận khẳng định rằng không có gian lận trong cuộc bầu cử. Đó không phải là những gì hãng thông tấn AP đã đưa tin và cũng không phải là những gì Tổng Chưởng lý đã tuyên bố”, theo phóng viên Catherine Herridge của CBS News đưa tin.

“Bộ Tư Pháp sẽ vẫn tiếp nhận và nỗ lực giải quyết tất cả các cáo buộc gian lận cụ thể và đáng tin cậy trong thời gian nhanh nhất có thể.”

The Epoch Times đã liên hệ với DOJ để xác nhận lời tuyên bố nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Bộ Tư Pháp tiếp tục điều tra gian lận bầu cử
Tổng Chưởng lý William Barr xuất hiện trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn (Washington) hôm 28/7/2020. (Ảnh Matt McClain / The Washington Post)

Trong tiêu đề bài báo của mình, AP đã bóp méo bình luận của ông Barr để chỉ ra rằng Tổng Chưởng lý đã thông qua phán quyết cuối cùng về việc có tồn tại gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 hay không. “Để bác bỏ luận điểm của [Tổng thống Donald] Trump, ông Barr nói không có gian lận bầu cử trên diện rộng,” theo AP.

Tuy nhiên, chính bài báo của AP đã mở đầu bình luận của TT Trump về vấn đề này bằng cách nói rằng “ông Barr nói với AP rằng các luật sư Hoa Kỳ và đặc vụ FBI đang nỗ lực theo sát các khiếu nại và thông tin cụ thể mà họ nhận được”.

Các luật sư của chiến dịch Trump đã đưa ra phản hồi về bình luận của ông Barr, nhấn mạnh rằng FBI vẫn chưa liên lạc với nhiều nhân chứng của họ.

“Dù rất kính trọng Tổng Chưởng lý, [chúng tôi vẫn phải nói rằng] chưa có bất kỳ dấu hiệu nào của một cuộc điều tra từ phía Bộ Tư pháp. Chúng tôi đã thu thập được vô vàn bằng chứng về việc bỏ phiếu bất hợp pháp ở ít nhất sáu tiểu bang, nhưng Bộ vẫn chưa kiểm tra. Chúng tôi có nhiều nhân chứng đã tuyên thệ rằng họ đã chứng kiến những hành vi phạm pháp liên quan đến gian lận cử tri. Theo những gì chúng tôi biết, chưa có một người nào được Bộ phỏng vấn. Bộ Tư pháp cũng chưa kiểm tra bất kỳ máy bỏ phiếu nào hoặc sử dụng quyền gọi hầu tòa của mình để xác minh sự thật”, các luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis của TT Trump cho biết trong một tuyên bố.

Vài ngày sau cuộc bầu cử năm 2020, ông Barr đã ủy quyền cho DOJ điều tra bất kỳ “cáo buộc quan trọng” nào về hành vi gian lận cử tri và lưu ý rằng “có thể tiến hành những cuộc điều tra và rà soát lại như vậy nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường [trong bầu cử], mà nếu đúng, có thể tác động đến kết quả của cuộc bầu cử liên bang ở một tiểu bang riêng lẻ.”

Ivan Pentchoukov
Nguyệt Minh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]