Hôm 3/12, Bộ Tư pháp (DOJ) thông báo đã đệ đơn kiện Facebook với cáo buộc rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội đã phân biệt đối xử với người lao động Hoa Kỳ để ủng hộ những người có thị thực tạm thời.

Vụ kiện cáo buộc rằng từ tháng 1/2018 đến tháng 9/2019, Facebook đã từ chối tuyển dụng, xem xét, hoặc thuê những người lao động Hoa Kỳ khả dụng và có đủ trình độ chuyên môn cho hơn 2.600 vị trí với mức lương trung bình khoảng 156.000 USD, thay vào đó họ dành những việc làm này cho những người nước ngoài có thị thực H-1B tạm thời và các thị thực khác mà công ty này muốn tài trợ cho thẻ xanh.

Theo đơn kiện, vốn dựa trên cuộc điều tra kéo dài gần hai năm của DOJ, thì Facebook cố tình tạo ra một hệ thống tuyển dụng mà từ chối cung cấp cơ hội tìm hiểu và xin việc công bằng cho những người lao động đủ tiêu chuẩn của Hoa Kỳ.

Đơn kiện tuyên bố Facebook đã sử dụng các chiến thuật phân biệt đối xử với người lao động Hoa Kỳ và, thay vì tiến hành một cuộc tìm kiếm thực sự những người lao động Hoa Kỳ có trình độ và khả dụng cho các vị trí cố định, họ dành những vị trí đó cho những người có thị thực tạm thời vì tình trạng nhập cư của họ.

facebook bị bộ tư pháp kiện
Logo của Facebook hiển thị trên một máy tính bảng ở Lille vào ngày 28/8/2019. (Ảnh: Denis Charlet/AFP qua Getty Images)

Theo đơn khiếu nại, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã làm điều này bằng cách không quảng cáo những vị trí tuyển dụng đó trên trang web nghề nghiệp của họ, yêu cầu các ứng viên chỉ nộp đơn qua đường thư tín, và từ chối cân nhắc bất kỳ người lao động Hoa Kỳ nào ứng tuyển vào những vị trí đó.

“Ngược lại, quy trình tuyển dụng thông thường của Facebook dựa trên các phương pháp tuyển dụng được thiết kế để khuyến khích việc nộp đơn bằng cách quảng cáo các vị trí trên trang web nghề nghiệp của mình, chấp nhận các đơn đăng ký điện tử và không chọn trước các ứng viên vào danh sách tuyển dụng dựa trên tình trạng nhập cư của ứng viên,” DOJ cho biết trong một tuyên bố.

Cuộc điều tra xác định rằng các phương pháp tuyển dụng không hiệu quả của Facebook đã cản trở người lao động Hoa Kỳ nộp đơn vào các vị trí còn trống. Từ tháng 1/2018 đến tháng 9/2019, Facebook không nhận hoặc chỉ nhận được 1 ứng viên là người lao động Hoa Kỳ cho 99,7% các vị trí đăng tuyển mà họ dùng để bảo lãnh người nước ngoài thông qua quy trình chứng nhận lao động lâu dài (PERM) của Bộ Lao động. Trong khi đó, các vị trí tương đương tại Facebook được quảng cáo trên trang web nghề nghiệp của họ trong một khoảng thời gian tương tự thường thu hút 100 ứng viên trở lên cho mỗi vị trí.

DOJ cho biết các hành động bị cáo buộc của Facebook cũng tác động bất lợi đến những người có thị thực tạm thời bằng cách tạo ra một mối quan hệ việc làm không bình đẳng, bởi vì những người có thị thực tạm thời như vậy thường hạn chế di chuyển công việc và do đó có khả năng sẽ ở lại công ty của họ cho đến khi họ có thể điều chỉnh trạng thái [thị thực], có thể là đến vài chục năm.

DOJ đang tìm kiếm các hình phạt dân sự, việc hoàn trả lương thay mặt cho những người lao động trong nước bị từ chối tuyển dụng, và các biện pháp hỗ trợ khác để bảo đảm Facebook không vi phạm trong tương lai.

“Thông điệp của chúng tôi gửi tới những người lao động rất rõ ràng: nếu các công ty từ chối các cơ hội việc làm bằng cách ưu tiên một cách bất hợp pháp những người có thị thực tạm thời, Bộ Tư pháp sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm. Thông điệp của chúng tôi gửi tới tất cả các nhà tuyển dụng – bao gồm cả những người trong lĩnh vực công nghệ – là rõ ràng: các vị không thể một cách bất hợp pháp thích tuyển dụng, cân nhắc, hoặc thuê những người có thị thực tạm thời hơn những người lao động Hoa Kỳ,” Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Eric Dreiband thuộc Bộ phận Dân quyền của DOJ cho biết.

Facebook hiện cũng đang bị điều tra về các vi phạm chống độc quyền tiềm ẩn bởi một nhóm gồm 47 tổng chưởng lý tiểu bang. Họ dự kiến ​​sẽ đệ đơn kiện công ty này vào đầu tuần tới. Theo báo cáo của CNBC, có tin Ủy ban Thương mại Liên bang cũng sẽ dự tính nộp đơn kiện chống độc quyền của riêng họ đối với gã khổng lồ truyền thông xã hội.

Vào sớm ngày thứ Sáu (4/11), Tổng thống Donald Trump cho biết trên Twitter rằng ông sẽ phủ quyết một dự luật an ninh quốc gia vì nó đã không hạn chế các biện pháp bảo vệ hiện được cấp cho các công ty truyền thông xã hội theo Mục 230 của Đạo luật về Khuôn phép Truyền thông.

Chính phủ Trump và một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã kịch liệt chỉ trích Facebook và các công ty công nghệ lớn khác, thường xuyên cáo buộc họ kiểm duyệt nội dung bảo thủ và chỉ rõ rằng họ hành động giống nhà xuất bản hơn. Do đó, họ phải chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung của người dùng.

The Epoch Times đã liên hệ với Facebook để yêu cầu bình luận.

Katabella Roberts
Cẩm An biên dịch