Hôm thứ Sáu (18/12), Ngũ Giác Đài cho biết việc Bộ Quốc phòng ngừng cung cấp thông tin cho nhóm chuyển tiếp của ông Joe Biden đã được lên kế hoạch với sự chấp thuận của cả hai bên.

“Trọng tâm chính của chúng tôi trong hai tuần tới là hỗ trợ các yêu cầu thiết yếu về thông tin của [Chiến dịch Thần Tốc] và thông tin COVID-19 để bảo đảm một quá trình chuyển tiếp hoàn hảo. Đây là lĩnh vực trọng tâm chính của tôi,” quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cho biết trong một tuyên bố, theo email từ một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài gửi tới The Epoch Times.

Ông nói thêm, “Sau thời gian tạm dừng nghỉ lễ đã được hai bên thống nhất, sẽ bắt đầu vào ngày mai, chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình chuyển giao và các cuộc họp được lên lịch lại từ hôm nay.

Sau đó, một phát ngôn viên của ông Biden phản bác tuyên bố của ông Miller.

“Không có thời gian nghỉ lễ đã được hai bên thống nhất” cho các cuộc họp giao ban chuyển tiếp từ Bộ Quốc phòng (DOD),” phát ngôn viên Yohannes Abraham nói với các hãng truyền thông. “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là các cuộc họp giao ban phải tiếp tục trong thời gian này, vì không có dư thời gian.”

“Chúng tôi lo lắng khi trong tuần này biết tin về sự ngừng đột ngột trong quan hệ hợp tác vốn đã hạn chế ở đó, và như đã được DOD chỉ ra vào đầu ngày hôm nay, chúng tôi hy vọng quyết định đó sẽ bị đảo ngược,” anh Abraham nói thêm.

Các tuyên bố mâu thuẫn được đưa ra sau khi trang Axios, trích dẫn các nguồn ẩn danh, tuyên bố rằng các quan chức ở khắp DOD bị bất ngờ vì ông Miller đã ra lệnh “ngừng hợp tác” với đội chuyển tiếp của ông Biden.

lầu năm góc tạm dừng chuyển giao với biden
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden khởi hành sau một buổi lễ nhà thờ ở Wilmington, Delaware, vào ngày 18/12/2020. (Ảnh Joshua Roberts/Getty Images)

Không có nguồn nào được nêu tên trong câu chuyện này. Các hãng truyền thông trong vài năm trở lại đây ngày càng phụ thuộc vào các nguồn ẩn danh, thường xuyên đưa tin về các tình tiết không chính xác hoặc sai sự thật hoàn toàn.

Trong tuyên bố, ông Miller nói thêm, “Tôi vẫn cam kết thực hiện một quá trình chuyển đổi đầy đủ và minh bạch – đây là những gì quốc gia của chúng ta mong đợi và DoD sẽ thực hiện như VẪN LUÔN LUÔN LÀM”.

Ông Miller nói tiếp: “Tính đến ngày hôm nay, chúng tôi đã hỗ trợ 139 buổi phỏng vấn hơn 200 nhân viên của DoD, 161 yêu cầu cung cấp thông tin, và tiết lộ hàng nghìn trang tài liệu không công khai và tuyệt mật, đã vượt quá những lần chuyển đổi trước. Không có lúc nào Bộ hủy bỏ hoặc từ chối bất kỳ cuộc phỏng vấn nào.”

DOD sẽ cung cấp “mọi hỗ trợ cần thiết cho Nhóm Đánh giá Cơ quan (ART) để giữ an toàn cho quốc gia của chúng ta và công dân của quốc gia này”, quyền Giám đốc Ngũ Giác Đài, người được bổ nhiệm vào vị trí này vài tuần trước, nói thêm trong tuyên bố của mình. Ông Miller đã được Tổng thống Donald Trump đưa vào thay thế cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, người đã bị sa thải chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử ngày 3/11.

Để làm rõ hơn, ông Miller cho biết DOD đang làm việc để lên lịch lại khoảng 20 cuộc phỏng vấn với 40 quan chức sau ngày 01/01/2021. Theo tuyên bố của ông, trong thời gian chờ đợi, cơ quan sẽ cung cấp hỗ trợ với “các tài liệu để đọc” và “các yêu cầu báo cáo”.

Tháng trước, ông Biden tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, trong khi ông Trump không thừa nhận.

Tổng thống Trump đang tranh cãi các kết quả bầu cử ở những tiểu bang quan trọng và 7 nhóm đại cử tri thay thế đã bỏ phiếu vào hôm thứ Hai (14/12) trong khi Đại cử tri đoàn họp. The Epoch Times sẽ không gọi tên người thắng cuộc vào lúc này.

Tổng thống dự kiến ​​gặp ông Miller vào chiều thứ Sáu.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]