Nhật báo Phố Wall ngày 24/8 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper cho rằng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) không phải là một đội quân bảo vệ quốc gia mà dường như để phục vụ cho lợi ích của chính quyền Trung Quốc. Để đối phó với PLA, ông Esper đã vạch ra chiến lược gồm 3 bước quân đội Mỹ cần làm:

Thứ nhất, quá trình đối phó lâu dài với Trung Quốc đòi hỏi một lực lượng đủ năng lực cạnh tranh, răn đe và chiến thắng ở mọi mặt trận: trên không, trên đất liền, trên biển, ngoài vũ trụ và trên không gian mạng.

Hoa Kỳ tăng cường tập trận ở Thái Bình Dương. (Ảnh Hải quân Hoa Kỳ / AP)
Hoa Kỳ tăng cường tập trận ở Thái Bình Dương. (Ảnh Hải quân Hoa Kỳ / AP)

Thứ hai, mở rộng và củng cố mạng lưới đồng minh và đối tác để tạo ra lợi thế mà các đối thủ không sánh được.

Thứ ba, tiếp tục xây dựng năng lực cho các đối tác trên toàn thế giới. 

Tuy nhiên, ông Esper cũng thừa nhận: “Mỹ không thể một mình gánh vác gánh nặng này. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các đồng minh chia sẻ gánh nặng với Mỹ một cách công bằng và bình đẳng như những đối tác thực sự”.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]