Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương) đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm Covid-19 (virus viêm phổi Vũ Hán) trên nông, thủy sản… của Việt Nam khi xuất khẩu sang quốc gia này.

Cụ thể, mới đây, Bộ Công Thương đã có công thư tới Bộ Công Thương Lào, Bộ Thương mại Campuchia, Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đề nghị phối hợp thực hiện mô hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới đường bộ theo hướng vừa phòng dịch vừa tạo điều kiện cho lưu chuyển hàng hóa thông suốt, không gián đoạn.

Riêng với Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn các mặt hàng nông, thuỷ sản của Việt Nam, trong công thư gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Bộ này đề nghị cơ quan này miễn kiểm tra, xét nghiệm virus viêm phổi Vũ Hán trên các mặt hàng nông, thuỷ sản, thực phẩm đông lạnh nhập từ Việt Nam.

Trung Quốc kiểm tra Covid nông sản Việt
Thông quan hàng hoá tại cửa khẩu ở Lào Cai. (Ảnh: sctyenbai.gov.vn)

Ngoài ra, để hạn chế vướng mắc trong luân chuyển, tránh đứt đoạn thông quan hàng hoá, Bộ Công Thương khẳng định, sẽ phối hợp theo sát tình hình phòng dịch, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đường bộ với Lào, Campuchia, Trung Quốc.

Tại cuộc họp chiều 12/5, Bộ này cho biết, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, các nước đều có xu hướng siết chặt các quy định và kiểm soát nhập khẩu, nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập vào nội địa thông qua hàng hóa nhập khẩu, nhất là qua nông sản, thủy sản nhập khẩu.

Xu hướng này đã gây nhiều khó khăn cho hàng xuất khẩu, cho doanh nghiệp và người sản xuất.

Trước đó, từ đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam xảy ra tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc; hàng thuỷ sản không thể xuất sang Lào, Campuchia do các nước này ban hành biện pháp tạm dừng nhập khẩu…

Thanh Sơn tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]