Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu các viện nghiên cứu hợp tác với Bộ Ngoại giao phải minh bạch về tiền tài trợ từ chính phủ nước ngoài với lý do lo ngại về ảnh hưởng bí mật của Trung Quốc và Nga.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington, vào ngày 6 tháng 1 năm 2020. (Ảnh Mark Wilson / Getty Images)
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington, vào ngày 6 tháng 1 năm 2020. (Ảnh Mark Wilson / Getty Images)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao hôm 13/10 nêu rõ: “Để bảo vệ tính toàn vẹn của các tổ chức xã hội dân sự, Bộ yêu cầu từ nay về sau, các tổ chức tư vấn và tổ chức chính sách đối ngoại khác muốn hợp tác với Bộ phải thể hiện rõ trên trang web của mình nguồn tài trợ mà họ nhận được từ các chính phủ nước ngoài, bao gồm cả công ty con do nhà nước sở hữu hoặc các thực thể chi nhánh do nhà nước điều hành.”

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng, ông lưu ý đến việc một số chính phủ nước ngoài như Trung Quốc và Nga tìm cách gây ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại Mỹ qua các chuyên gia, nhà vận động hành lang và viện nghiên cứu.

Trước đó, hôm 8/10, nghị sĩ Cộng Hòa Lance Gooden đã viết thư cho Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường, thúc giục một cuộc điều tra về nguồn tài trợ tiềm năng của Nga và Trung Quốc cho các tổ chức tư vấn môi trường và tổ chức phi lợi nhuận.

Hồi tháng 9, một bức thư tương tự cũng đã được nghị sĩ Liz Cheney gửi đến Tổng chưởng lý William Bar.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]