Hôm thứ Bảy (12/02), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một khuyến nghị đi lại rằng, “Những người Mỹ ở Ukraine nên lập tức khởi hành bằng các phương tiện thương mại hoặc cá nhân.”

Cơ quan này cũng nhắc nhở những người nào đã chọn ở lại Ukraine cần tăng cường cảnh giác với tội phạm, bất ổn dân sự, và các hoạt động tác chiến có thể xảy ra do hành động quân sự tiềm tàng từ Nga.

Khuyến nghị trên cho biết, “Hiện đang liên tục có các báo cáo về việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới với Ukraine, cho thấy khả năng xảy ra các hành động quân sự đáng kể nhắm vào Ukraine. Các điều kiện an ninh, đặc biệt là dọc theo biên giới của Ukraine, ở Crimea do Nga chiếm đóng và ở miền đông Ukraine do Nga kiểm soát, là không thể đoán trước và có thể xấu đi nếu không có thông báo trước. Các cuộc biểu tình, đôi khi trở thành bạo lực, thường xuyên xảy ra trên khắp Ukraine, bao gồm cả ở Kyiv.”

Trước đó trong ngày, chính phủ Tổng thống Biden đã ra lệnh di tản hầu hết các nhân viên thuê trực tiếp của Hoa Kỳ ra khỏi Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kyiv.

Dịch vụ lãnh sự tại Đại sứ quán Kyiv sẽ tạm ngừng vào Chủ Nhật (13/02).

Những người Mỹ cần hỗ trợ khẩn cấp ở Ukraine nên điền vào biểu mẫu trực tuyến để yêu cầu Bộ Ngoại giao giúp đỡ.

Một số quốc gia khác bao gồm Anh Quốc, Đức, Nhật Bản, và Israel đã khuyến khích công dân của họ rời khỏi Ukraine do căng thẳng leo thang ở biên giới Nga-Ukraine.

Trong khi đó, trong một cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ Bảy, Hoa Kỳ đã thúc giục Nga giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới này thông qua con đường ngoại giao và cam kết sẽ có những hành động kiên quyết, mạnh mẽ cùng với các đối tác xuyên Đại Tây Dương khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái), bắt tay Tổng thống Joe Biden trong cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 16/06/2021. (Ảnh: Mikhail Metzel/Sputnik/AFP/Getty Images)

Nga đã tăng cường hàng chục ngàn binh sĩ và pháo binh dọc theo biên giới với Ukraine trong vài tháng qua.

Tòa Bạch Ốc đã nhắc lại rằng một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sắp xảy ra.

Hôm thứ Sáu (11/02), cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết, “Nếu quý vị nhìn vào việc bố trí lực lượng, cả ở Belarus và Nga ở phía bên kia biên giới Ukraine từ phía bắc và từ phía đông, người Nga đang ở vị trí có thể tiến hành một hành động quân sự lớn vào Ukraine vào bất kỳ ngày nào kể từ bây giờ.”

Một phát ngôn viên hàng đầu của Điện Kremlin cho biết hôm thứ Sáu (12/02) rằng Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Bảy.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Putin cho biết: “Đúng vậy, phía Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc điện đàm với Tổng thống Putin và cuộc hội đàm của hai vị tổng thống này dự kiến sẽ diễn ra vào tối mai.”

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông tập trung đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Nick Ciolino và Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: