Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bác bỏ những cáo buộc của các quan chức Nga trong tuần này rằng quân đội Hoa Kỳ có liên quan đến việc tạo ra các vũ khí hóa học hoặc vũ khí sinh học ở Ukraine.

Tối thứ Tư (09/03), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết những cáo buộc của Điện Kremlin rằng Hoa Kỳ và Ukraine đã tiến hành “các hoạt động vũ khí hóa học và sinh học” là sai sự thật, lưu ý rằng các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lặp lại các tuyên bố của Moscow.

“Thông tin sai lệch này của Nga là hoàn toàn vô lý và không phải lần đầu Nga đưa ra những tuyên bố sai sự thật như vậy nhằm vào một quốc gia khác,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ “không sở hữu hay vận hành bất kỳ phòng thí nghiệm hóa học hoặc sinh học nào ở Ukraine, nước này hoàn toàn tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Công ước về Vũ khí Hóa học và Công ước về Vũ khí Sinh học, và nước này không phát triển hoặc sở hữu những loại vũ khí như vậy ở bất kỳ đâu,” nói rằng thay vào đó, Nga điều hành “các chương trình vũ khí hóa học và sinh học đang hoạt động” vi phạm các công ước về vũ khí sinh học và hóa học.

Tuyên bố này được đưa ra khoảng một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các Vấn đề Chính trị Victoria Nuland nói trước một phiên điều trần tại Thượng viện rằng có các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine.

Khi được Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) chất vấn, hôm thứ Ba (08/03), bà Nuland xác nhận rằng Hoa Kỳ đang bảo vệ “các cơ sở nghiên cứu sinh học” ở nước này khỏi quân đội của Nga.

“Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, mà trên thực tế, chúng tôi khá lo ngại là các lực lượng Nga có thể đang tìm cách giành quyền kiểm soát, vì vậy chúng tôi đang phối hợp với Ukraine để làm sao họ có thể ngăn chặn bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào rơi vào tay quân đội Nga, nếu họ tới gần,” bà Nuland nói.

Thông qua kênh thông tấn nhà nước, các quan chức Nga hôm thứ Năm (10/03) cáo buộc rằng Hoa Kỳ đã cung cấp tài chính cho các phòng thí nghiệm này để tạo ra vũ khí sinh học.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã cấp tiền cho các cơ sở nghiên cứu sinh học ở Ukraine và cáo buộc thêm, mà không có bằng chứng, rằng chúng có thể đã được sử dụng để tạo ra vũ khí sinh học hoặc tiến hành các thí nghiệm liên quan đến virus corona trên loài dơi.

Các quan chức cộng sản Trung Quốc trong hai năm qua cũng đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ rằng Hoa Kỳ là nguồn gốc của đại dịch COVID-19, tuyên bố rằng virus này đã được đưa đến Vũ Hán bởi những người lính Mỹ tham gia Thế vận hội Quân sự hồi tháng 10/2019. Họ cũng đã tuyên bố virus này có nguồn gốc từ Viện Nghiên cứu Y tế Quân đội Hoa Kỳ về Các bệnh Truyền nhiễm tại căn cứ quân sự Fort Detrick ở Maryland, mặc dù đợt bùng phát COVID-19 ban đầu đã xảy ra ở Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm nghiên cứu y tế bảo mật cao.

Tuần này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), trong khi đề cập đến những tuyên bố trước đó liên quan đến COVID-19, đã đưa ra giả thuyết rằng các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine đang được Hoa Kỳ sử dụng để “tiến hành các kế hoạch quân sự sinh học.”

Nhưng dưới thời chính phủ Tổng thống Trump, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ukraine hồi tháng 04/2020 nói rằng các quan chức Trung Quốc và Nga vào thời điểm đó đang quảng bá thông tin sai lệch về COVID-19. 

Vào thời điểm đó, đại sứ quán cho biết: “Chương trình Giảm thiểu Mối đe dọa Sinh học của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phối hợp với Chính phủ Ukraine để củng cố và bảo đảm an toàn cho các mầm bệnh và các chất độc gây lo ngại về an ninh trong các cơ sở của chính phủ Ukraine đồng thời cho phép nghiên cứu và phát triển vaccine trong hòa bình.”

“Chúng tôi cũng làm việc với các đối tác Ukraine của mình để bảo đảm Ukraine có thể phát hiện và báo cáo các đợt bùng phát do những mầm bệnh nguy hiểm gây ra trước khi chúng đặt ra các mối đe dọa về an ninh hoặc sự ổn định. Các nỗ lực chung của chúng tôi giúp bảo đảm rằng các mầm bệnh nguy hiểm không rơi vào tay kẻ xấu,” đại sứ quán cho biết thêm.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: