Theo báo cáo mới nhất của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Trung Quốc đã tận dụng cuộc khủng hoảng đại dịch để thúc đẩy lợi ích của mình trong khi thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Trong báo cáo đầu tiên về các mối đe dọa an ninh đối với Hoa Kỳ, được công bố vào ngày 6/10, DHS đã xác định Bắc Kinh là một tác nhân nhà nước gây ra “mối đe dọa đáng kể”. Trong số một danh sách các lo ngại đối với Trung Quốc là các chiến dịch đưa tin sai lệch, áp lực ngoại giao và các sản phẩm y tế giả xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Định hình lại thông tin về Hoa Kỳ

Khi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đến gần, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục các chiến dịch thông tin sai lệch để “bôi nhọ” chính phủ Hoa Kỳ trong nỗ lực định hình lại thông tin về Hoa Kỳ theo hướng có lợi cho họ, báo cáo cho biết. Các tác nhân mạng do nhà nước chỉ đạo từ Trung Quốc, Nga và Iran cũng có thể phá hoại cơ sở hạ tầng liên quan đến cuộc bầu cử và gây mất lòng tin trong cử tri.

Vào ngày 22/9, Facebook đã đóng cửa hơn 180 tài khoản, nhóm và trang tin giả mạo của Trung Quốc truyền bá các luận điểm của Bắc Kinh, về các chủ đề từ Biển Đông đến Hồng Kông.

Theo Facebook, các bài đăng từ các tài khoản này bao gồm nội dung “ủng hộ và chống lại các ứng cử viên tổng thống Pete Buttigieg, Joe Biden và Donald Trump”.

Theo Microsoft, một nhóm hacker của Trung Quốc có tên Zirconium cũng đã thực hiện hàng nghìn cuộc tấn công từ tháng 3 đến tháng 9, nhằm vào các quan chức chiến dịch bầu cử và các cá nhân nổi bật. Các nỗ lực tấn công đã dẫn đến 150 vi phạm bảo mật.

Người dân đứng xếp hàng bên ngoài Văn phòng Bầu cử & Đăng ký Cử tri Quận Richland vào ngày thứ hai của đợt bỏ phiếu vắng mặt và bỏ phiếu sớm ở Columbia, S.C., vào ngày 6/10/2020. (Ảnh Sean Rayford / Getty Images)
Người dân đứng xếp hàng bên ngoài Văn phòng Bầu cử & Đăng ký Cử tri Quận Richland vào ngày thứ hai của đợt bỏ phiếu vắng mặt và bỏ phiếu sớm ở Columbia, S.C., vào ngày 6/10/2020. (Ảnh Sean Rayford / Getty Images)

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia kết luận, trong một tuyên bố, rằng Trung Quốc “không muốn Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh coi là không thể đoán trước – tái đắc cử”.

Ông Andrew Selepak, một giáo sư truyền thông xã hội tại Đại học Florida, cho biết thông tin sai lệch của Trung Quốc dường như vẫn còn hơi “hạn chế” so với các chiến dịch của Nga và “gần như không hiệu quả bằng”. Nhưng điều này có thể thay đổi ngay khi Bắc Kinh trở nên tinh vi hơn trong các phương pháp của mình, ông nói thêm.

Ông Mark Grabowski, phó giáo sư về luật mạng và đạo đức kỹ thuật số tại Đại học Adelphi, cho biết kết quả báo cáo của DHS “không có gì đáng ngạc nhiên”. Giao dịch tiền tệ của Trung Quốc trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong 17 tháng sau khi dữ liệu mới cho thấy ông Biden dẫn đầu các cuộc thăm dò, ông lưu ý, trích dẫn các báo cáo truyền thông.

Ông nói với The Epoch Times, sự can thiệp bầu cử của Trung Quốc phần lớn đã được báo cáo không đầy đủ nhưng vẫn vượt xa những chi tiết trình bày trong báo cáo của DHS. Hơn nữa, các chiến thuật mạng của Bắc Kinh trong những năm gần đây đã trở nên “nhiều sắc thái và tinh vi hơn nhiều so với nhận thức của nhiều chuyên gia”, ông nói.

Ông Grabowski nói theo như ông biết, ít nhất hai diễn đàn trực tuyến theo định hướng chính trị đã bị “làm nghẽn bởi lượng truy cập từ Trung Quốc trong những tháng gần đây”.

Ông cho biết: “Tuyên truyền và thông tin sai lệch luôn được đăng tải là ủng hộ Bắc Kinh hoặc chống Trump.”

Ted Carpenter, một thành viên cao cấp về chính sách quốc phòng và đối ngoại tại Viện Cato, cho biết Bắc Kinh đã thực hiện một “chiến dịch nhiều mặt” để tác động đến bầu không khí chính trị của Hoa Kỳ. Ví dụ, trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng quảng cáo trên các tờ báo của Hoa Kỳ – một phần của chiến lược dài hạn nhằm tác động một cách tinh vi có lợi cho Trung Quốc đến ý kiến cử tri Hoa Kỳ, ông Carpenter nói.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn, báo cáo của DHS báo hiệu một “sự phát triển lành mạnh” – “một mức độ chú ý mới” đối với các mối đe dọa từ Trung Quốc mà phần lớn đã “không được để ý đến” trong những năm qua.

Khai thác các thách thức kinh tế

Theo báo cáo, chính quyền Trung Quốc coi những thách thức kinh tế của Hoa Kỳ, chẳng hạn như sự suy thoái sau cuộc khủng hoảng sức khỏe do virus, là “cơ hội chính để tạo ra sự phụ thuộc” vào Trung Quốc và tăng cường ảnh hưởng của nước này. Bắc Kinh cũng có các tổ chức tư vấn tích cực đánh giá những địa phương nào của Hoa Kỳ có thể dễ bị khai thác như vậy nhất.

Báo cáo ghi nhận cách Bắc Kinh sử dụng các mối quan hệ giữa các thành phố kết nghĩa để có được nguồn cung vật tư y tế quan trọng từ Hoa Kỳ khi dịch COVID-19 mới bùng phát ở Trung Quốc.

Vào tháng 2, sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa vì là tâm chấn của đợt bùng phát virus đầu tiên và bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, một nhóm thiện nguyện ở thành phố kết nghĩa Pittsburgh đã chuyển cho Trung Quốc hơn 450,000 khẩu trang phẫu thuật và 1,350 bộ quần áo bảo hộ hazmat. Truyền thông Trung Quốc đã tung hô vụ này như một mô hình [kiểu mẫu] cho sự gắn kết giữa các thành phố kết nghĩa.

“Có một thành phố kết nghĩa giống như có bất kỳ tình bạn thân thiết nào khác. Quý vị chia sẻ cùng nhau vào thời điểm huy hoàng cũng như thảm kịch,” bà Sarah Boal thuộc Tổ chức Brother’s Brother có trụ sở tại Pittsburgh, một nhóm từ thiện lên kế hoạch chuyển hàng cho Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước China Daily.

Một số hiệp hội địa phương ủng hộ Bắc Kinh cũng đã thành lập tài khoản GoFundMe quyên góp được hơn 58,000 USD để cung cấp thiết bị y tế cho Vũ Hán.

Các quan chức Trung Quốc ở Chicago đã gửi email cho một thượng nghị sĩ bang Wisconsin trong nỗ lực yêu cầu ông đưa ra một nghị quyết – đã được lãnh sự quán Trung Quốc soạn thảo – tuyên bố rằng Bắc Kinh đã thành công trong việc chống lại sự bùng phát dịch bệnh. Những nỗ lực đã phản tác dụng và dẫn đến việc thượng nghị sĩ, Roger Roth, đưa ra dự luật lên án hành vi che đậy virus của Trung Quốc.

“Thực tế là hầu hết các cơ quan lập pháp của các tiểu bang trong nước có lẽ đã nhận được thư từ Trung Quốc giống như email của Thượng nghị sĩ Roth như một phần của chiến dịch tuyên truyền phối hợp,” Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một bài phát biểu ngày 23/9.

Báo cáo của DHS cho biết, trong khi COVID-19 có thể đã khiến kế hoạch đưa các quan chức đến Trung Quốc với sự đài thọ hoàn toàn của Bắc Kinh, một chiến thuật được sử dụng để chiếm được sự ưu ái từ các quan chức Hoa Kỳ, bị đình chỉ, chế độ này đang sử dụng các chiêu dẫn dụ khác như đầu tư bất động sản và giảm giá vật tư y tế.

Các kiện hàng khẩu trang bảo vệ và các thiết bị y tế bảo hộ khác đã được đưa lên máy bay chở hàng Antonov 225 của Trung Quốc tại Sân bay Leipzig / Halle ở Schkeuditz, Đức, vào ngày 27/4/2020. (Ảnh Jens Schlueter / Getty Images)
Các kiện hàng khẩu trang bảo vệ và các thiết bị y tế bảo hộ khác đã được đưa lên máy bay chở hàng Antonov 225 của Trung Quốc tại Sân bay Leipzig / Halle ở Schkeuditz, Đức, vào ngày 27/4/2020. (Ảnh Jens Schlueter / Getty Images)

Rủi ro chuỗi cung ứng

Các quan chức nhận thấy Bắc Kinh, cùng với Điện Kremlin, là những mối đe dọa hàng đầu đối với an toàn chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ. Báo cáo cũng chỉ ra Trung Quốc là “nguồn đặc biệt thường trực” cung cấp các sản phẩm y tế giả trong thời gian dịch bệnh.

Theo báo cáo, trong cuộc truy quét hàng hóa y tế kém chất lượng của Trung Quốc, nhà chức trách Hoa Kỳ đã thu giữ hơn 1 triệu bộ xét nghiệm chưa được phê duyệt và 750,000 khẩu trang bị lỗi được vận chuyển từ Trung Quốc.

Một cuộc đánh giá sản phẩm y tế độc lập gần đây cũng cho thấy có tới 70% khẩu trang Trung Quốc được kiểm tra “có chất lượng kém hơn đáng kể” so với tiêu chuẩn của Hoa Kỳ.

Báo cáo lưu ý, trong thời gian xảy ra đại dịch, Bắc Kinh đã thu thập thông tin tình báo về sự yếu kém trong chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ, với hy vọng tận dụng việc cung cấp các mặt hàng quan trọng như một điều kiện để giành được sự nhượng bộ của Hoa Kỳ đối với các vấn đề mà Trung Quốc cho là quan trọng.

Nguy cơ phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc về chuỗi cung ứng y tế đã trở nên rõ ràng trong đại dịch, khi Bắc Kinh tích trữ một lượng lớn hàng tồn kho y tế quan trọng từ khắp nơi trên thế giới bất chấp sự thiếu hụt toàn cầu.

Eva Fu
Huệ Giao biên dịch