Vào tháng trước, các đột biến phát sinh trên biến thể Lambda của virus Trung Cộng (virus Vũ Hán, virus corona) đã được chính thức đặt tên là “bất thường”. Các nhà khoa học lo ngại rằng điều này có thể giúp cho nó kháng lại vaccine ngừa COVID-19 (bệnh do virus Trung Cộng gây ra).

Biến thể Lambda còn được gọi là C.37. Người ta tin rằng nó xuất hiện lần đầu tiên ở Peru vào tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, cho đến vài tuần trước, nó mới được coi là một mối đe dọa đối với thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 17/6 thông báo rằng, biến thể này là một biến thể cần được quan tâm.

Biến thể Lambda
Hình ảnh quét từ kính hiển vi điện tử cho thấy SARS-CoV-2 (vật thể tròn màu xanh), còn được gọi là virus corona chủng mới, loại virus gây ra COVID-19, nổi lên trên bề mặt của các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được phân lập từ một bệnh nhân ở Hoa Kỳ. (Ảnh: NIAID-RML/Handout/Reuters)

WHO cho biết, kháng thể trung hòa của biến thể này có thể làm tăng khả năng lây nhiễm hoặc tăng khả năng kháng vaccine của nó. “Ở nhiều quốc gia, nó có liên quan đến một lượng lớn các khu vực có sự lây nhiễm”.

Tại Peru, biến thể Lambda hiện chiếm 82% số ca nhiễm mới. Đồng thời, Chile, Argentina, Brazil, Colombia, Ecuador và Mexico đều xác nhận rằng biến thể này đã mang đến một loạt các ca bệnh ở quốc gia của họ.

Ông Jairo Mendez-Rico, một nhà virus học của WHO, nói với hãng truyền thông Deutsche Welle (DW) của Đức rằng, mặc dù biến thể virus này có thể đã thể hiện ra tỷ lệ lây nhiễm cao hơn, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy nó đã hung hãn hơn.

Ông Mendez-Rico nói với giới truyền thông rằng cần có thêm dữ liệu để so sánh biến thể này với các biến thể hiện có khác, chẳng hạn như Gamma (P.1) và Delta (B.1.617.2), những biến thể này đã được WHO phân loại là “biến thể cần quan tâm”.

Ông Jeff Barrett, Giám đốc Chương trình nghiên cứu chức năng gene của COVID-19 tại Viện Wellcome Sanger ở Anh quốc, nói với tờ Financial Times rằng, “Sử dụng máy tính và số liệu trong phòng thí nghiệm để tìm hiểu về mối đe dọa đến từ Lambda là một thử thách”, bởi vì “so với các biến thể khác, nó có một tập hợp các đột biến khá bất thường”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cho đến nay tại Hoa Kỳ chưa ghi nhận trường hợp nào có liên quan đến chủng Lambda.

Vào tuần trước, các nhà nghiên cứu của Đại học Chile ở Santiago đã tuyên bố trong một báo cáo nghiên cứu in trước rằng, biến thể này “rất có khả năng sẽ trở thành một biến thể đáng lo ngại”.

“Lần đầu tiên dữ liệu của chúng tôi cho thấy các đột biến trong protein của biến thể Lambda đã cho các kháng thể trung hòa khả năng tránh né và gia tăng lực lây nhiễm”. Trích một đoạn trong báo cáo chưa được bình duyệt này.

“Xem xét việc biến thể này đã lây lan nhanh chóng ở Peru, Ecuador, Chile và Argentina, chúng tôi nghĩ rằng Lambda có khả năng trở thành một biến thể đáng lo ngại.” Họ viết.

WHO cho biết cần tiến một bước nghiên cứu thêm để “xác minh” tính hiệu quả của vaccine đối với biến chủng Lambda.

Phóng viên Isabel Van Brugen của Epoch Times tiếng Anh đưa tin
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]